Những yếu tố gây trở ngại cho quá trình sản xuất tinh trùng nam giới

Những yếu tố gây trở ngại cho quá trình sản xuất tinh trùng nam giới

Điều gì ảnh hưởng đến sự phát triển và chất lượng của tinh trùng?

Tinh trùng được hình thành từ tế bào mầm tinh và trải qua quá trình phát triển và biệt hóa trong ống sinh tinh trong tinh hoàn. Toàn bộ quá trình này mất khoảng 64 ngày. Do đó, cần ít nhất 64 ngày để cải thiện chất lượng và số lượng tinh trùng.

Những yếu tố cản trở việc sản xuất tinh trùng nam giới cần biết
Để cải thiện chất lượng tinh trùng, bạn cần thời gian tối thiểu là 64 ngày (Ảnh minh họa: Health).

Cụ thể, trong quá trình phát triển và trưởng thành, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng của tinh trùng.

Tác động của nhiệt độ cao

Tinh trùng chỉ được sản xuất hiệu quả ở nhiệt độ khoảng 35 độ C. Do đó, làm việc liên tục trong môi trường nhiệt độ cao như lái xe đường dài, sốt kéo dài, xông hơi, tắm nước quá nóng đều làm giảm hoạt động của “nhà máy sản xuất tinh trùng” – tinh hoàn. Kết quả là số lượng và chất lượng tinh trùng đều bị suy giảm đáng kể.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, sốt trên 38,5 độ C có thể ức chế quá trình sinh tinh trong 6 tháng, dẫn đến số lượng tinh trùng thấp và chất lượng yếu. Nhiệt độ cao cũng có thể gây tổn thương ADN của tinh trùng.

Ảnh hưởng của rượu bia

Rượu bia có liên quan đến sự thay đổi hormone nam giới, gây trở ngại cho sự phát triển của tinh trùng. Các chất độc trong rượu bia có thể tiêu diệt tế bào sinh tinh trong tinh hoàn, ảnh hưởng đến kích thước tinh hoàn và gây tinh trùng dị dạng.

Theo bác sĩ Trung tâm Nam học, Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), uống nhiều rượu ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới. Cụ thể là giảm nồng độ testosterone, hormone kích thích nang trứng và hormone tạo hoàng thể, đồng thời tăng mức độ estrogen, làm giảm sản xuất tinh trùng. Rượu cũng có thể làm giảm kích thước tinh hoàn, gây liệt dương hoặc vô sinh, ảnh hưởng đến sản xuất tinh trùng và làm thay đổi hình dạng, kích thước và chuyển động của tinh trùng.

Ảnh hưởng của thuốc lá

Hút thuốc lá là một trong những tác nhân có thể gây tổn hại tinh trùng nghiêm trọng. Thuốc lá chứa hàng trăm chất độc, trong đó có 69 chất gây ung thư và các chất gây nghiện, đều có khả năng gây tổn hại ADN và dị dạng tinh trùng.

Tác động của thuốc kháng sinh, hóa trị, xạ trị, ô nhiễm môi trường, hóa chất

Sau khi sử dụng thuốc, đặc biệt là thuốc kháng sinh, hóa trị, xạ trị, khả năng sản xuất tinh trùng trong tinh hoàn sẽ giảm đáng kể. Có một số nghề nghiệp đặc thù như làm việc trong xưởng in, xưởng hóa chất, xăng dầu, nhà máy sản xuất hóa chất… cũng có thể gây ra các tác động xấu và tổn hại cho tinh trùng. Các môi trường ô nhiễm như khói nhà máy, khói than tổ ong hoặc gần nơi xử lý rác thải cũng có thể làm giảm khả năng “duy trì nòi giống” của nam giới.

Ảnh hưởng của căng thẳng, mệt mỏi, thức khuya

Các yếu tố này cũng có thể làm giảm khả năng sản sinh tinh trùng.

Vì vậy, nếu bạn muốn cải thiện chất lượng tinh trùng, ngoài việc ăn uống đầy đủ dưỡng chất tốt cho tinh trùng và tham gia vào hoạt động thể thao đều đặn để tăng lưu thông máu huyết, đặc biệt là tưới máu tới tinh hoàn, hãy tránh những yếu tố nguy cơ và thói quen xấu như đã đề cập ở trên.

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày