Nữ điều dưỡng nén đau hiến trái tim con và “lần đầu tiên” của BV Chợ Rẫy

Nữ điều dưỡng nén đau hiến trái tim con và "lần đầu tiên" của BV Chợ Rẫy

Ngày 1/3, trao đổi với phóng viên Nóng Trong Ngày, bác sĩ Ngô Văn Hồng, Trưởng khoa Mắt, Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM cho biết, ông cùng cộng sự vừa hoàn tất 2 ca ghép giác mạc trong các ngày 27/2 và 28/2 cho các bệnh nhân ngày đêm khát khao tìm lại ánh sáng.

Hai bệnh nhân được ghép giác mạc là cô gái tên C.N.B.T. (20 tuổi, ngụ TP Đà Lạt) bị loạn dưỡng giác mạc và chàng trai H.V.N. (30 tuổi, ngụ TPHCM) mang sẹo giác mạc nặng. Không có đôi mắt bình thường như bao người khác, cuộc sống của họ trước đây là bóng tối, bất tiện trong sinh hoạt lẫn ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý, tinh thần.

Nữ điều dưỡng nén đau hiến trái tim con và lần đầu tiên của BV Chợ Rẫy - 1

Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy thời điểm tiếp nhận giác mạc từ người hiến (Ảnh: BV).

Sau mổ, dự kiến các bệnh nhân sẽ còn nằm lại theo dõi việc phục hồi từ 4-5, trước khi được cho xuất viện. Và đây cũng là 2 trường hợp cuối cùng trong chuỗi 6 ca mổ ghép các phần cơ thể hiến tặng trước khi qua đời của anh M. (35 tuổi, quê An Giang).

Ngày 24/2, anh M. bị tai nạn giao thông nghiêm trọng, dẫn đến chết não. Biết tình trạng không thể cứu chữa của con, mẹ bệnh nhân là một nữ điều dưỡng công tác hơn 30 năm tại chính Bệnh viện Chợ Rẫy đã quyết định hiến tạng và các phần cơ thể còn chức năng hoạt động của con để những mảnh đời khác có cơ hội được cứu sống.

Nữ điều dưỡng nén đau hiến trái tim con và lần đầu tiên của BV Chợ Rẫy - 2

Người mẹ là nữ điều dưỡng nén đau đớn để chấp nhận hiến các phần cơ thể con trai cứu 6 người (Ảnh: LMH).

“Khi hỏi vì sao chị đăng ký hiến tạng con trai, chị xúc động nói: Hơn 30 năm làm việc ở Chợ Rẫy, tôi thấu hiểu nổi đau, bệnh tật của bệnh nhân, nên tôi nén mất mát để cứu người, xoa dịu niềm đau… Mặc dù con chết nhưng đã cứu được 6 người, mong cho con ra đi thanh thản” – Thạc sĩ Lê Minh Hiển, Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Chợ Rẫy kể lại giây phút cuối cùng người mẹ tiễn biệt con trai mà ông chứng kiến.

Ngay khi tiếp nhận thông tin, ekip hiến ghép tạng của Bệnh viện Chợ Rẫy lập tức được kích hoạt. Sau khi kiểm tra và đánh giá tình trạng của bệnh nhân, các bác sĩ xác định có thể tiếp nhận được 6 phần quà tặng thiêng liêng, gồm quả tim, hai quả thận, hai giác mạc và phần da.

Do trong danh sách bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy không có người chờ ghép tim nhóm máu B, do đó Trung tâm Điều phối quốc gia đã điều phối quả tim đến Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), các phần còn lại được Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận.

Nữ điều dưỡng nén đau hiến trái tim con và lần đầu tiên của BV Chợ Rẫy - 3

Các bác sĩ vận chuyển quả tim sau khi được tiếp nhận ra ngoài để chờ chuyển giao ra Hà Nội (Ảnh: BV).

Lúc này, khó khăn xuất hiện. Nếu chờ đến lúc bệnh nhân nhận tim ở Hà Nội có mặt tại TPHCM để lấy máu thực hiện xét nghiệm phản ứng chéo kiểm tra độ phù hợp, có thể làm ảnh hưởng đến việc tiếp nhận các tạng.

Trước tình huống trên, Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục được giao nhiệm vụ hỗ trợ nhân sự đưa máu của người hiến ra Bệnh viện Việt Đức. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử ghép tạng của mình, Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện hỗ trợ các kỹ thuật, để đảm bảo thời gian an toàn cho trái tim của người hiến được tiếp nhận trong tình trạng khỏe mạnh.

22h ngày 25/2, nhân viên y tế Bệnh viện Chợ Rẫy một mình ôm thùng chứa mẫu máu người hiến, lên chuyến bay khẩn ra Hà Nội. Cùng thời điểm này, ekip ghép tạng của Bệnh viện Việt Đức cũng bay vào TPHCM chuẩn bị vận chuyển trái tim về Hà Nội. Đến 4h, việc tiếp nhận các phần tạng của ekip bác sĩ hai bệnh viện hoàn thành.

Nữ điều dưỡng nén đau hiến trái tim con và lần đầu tiên của BV Chợ Rẫy - 4

Các bác sĩ tại Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội tiến hành ghép quả tim từ người hiến tặng cho bệnh nhân (Ảnh: BV).

Không phụ tấm lòng của gia đình và sự cố gắng của các bác sĩ, tại phòng ghép thận, hai bệnh nhân có nước tiểu sau vài giờ ghép. Đó là hai cô gái trẻ, bị suy thận nặng và đều có hoàn cảnh rất khó khăn. Riêng bệnh nhân P.T.L.T (16 tuổi, ngụ Phú Yên) còn có chị em khác bị suy thận, cha bị bệnh nan y. Hơn 3 năm nay, người mẹ phải vào TPHCM mướn nhà trọ đi làm thuê, kiếm tiền cho 2 con chạy thận nhân tạo.

Người nhận da là cô gái tên N. (23 tuổi, ngụ Kiên Giang) bị bỏng lửa xăng 30% diện tích của cơ thể, tình trạng nhiễm khuẩn nặng. Tại Bệnh viện Việt Đức, quả tim của người hiến đã đập trong lồng ngực người nhận sau 8 giờ ghép, với sự tham gia của hơn 40 y bác sĩ thuộc nhiều đơn vị. Và đến nay, hai giác mạc đã yên vị trên những cơ thể mới.


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/nu-dieu-duong-nen-dau-hien-trai-tim-con-va-lan-dau-tien-cua-bv-cho-ray-20230301114215089.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com