Sau 2 tháng mất em vì suy tim, cô gái Hà Nội hiến tạng hồi sinh nhiều người

Sau 2 tháng mất em vì suy tim, cô gái Hà Nội hiến tạng hồi sinh nhiều người

Ngày 7/3, Bệnh viện Việt Đức thông tin về trường hợp mới hiến tạng sau chết não vô cùng xúc động.

Người hiến tạng là cô gái N.T.L.T. (29 tuổi), bị chết não sau tai nạn giao thông, gia đình đã quyết định hiến tặng trái tim, một quả thận và hai giác mạc sau khi chết não để “hồi sinh” những cuộc đời mới.

Sau 2 tháng mất em vì suy tim, cô gái Hà Nội hiến tạng hồi sinh nhiều người - 1

Mẹ và con gái của chị T. nghẹn ngào trong phút giây sắp phải chia xa chị (Ảnh: Bệnh viện Việt Đức).

Trước đó 2 tháng, em trai 17 tuổi của cô gái đã không thể chờ đợi, đã ra đi mãi mãi sau thời gian dài chờ nguồn tạng hiến. Cậu bé bị mắc bệnh tim bẩm sinh phức tạp và xơ hóa phổi.

Bác Ngô Văn Thu, bố của chị T. cho biết, em trai của T. từ năm 14 tuổi đã được gia đình đưa đến Bệnh viện Việt Đức tìm cơ hội chữa trị. “Bác sĩ chỉ định phải ghép tim, phổi. Gia đình đã đăng ký nhận tạng hiến tại Bệnh viện HN Việt Đức nhưng con đã không chờ đợi được do không có tạng hiến phù hợp nên đã mất 2 tháng trước vì viêm phổi”, bác Thu cho biết.

Chưa nguôi nỗi đau mất con, mới đây, ngày 9/2, chị gái của cậu bé bị tai nạn giao thông, bị chấn thương sọ não nặng.

Khi biết không thể níu kéo sự sống cho con gái, bố mẹ của chị T. đã đăng kí hiến tạng để cứu những bệnh nhân khác.

“Tôi biết ở bên kia thế giới, con gái tôi sẽ mỉm cười đồng ý hiến tạng cứu người và con gái bé bỏng của T., năm nay mới 5 tuổi nhưng sau này cháu lớn cháu sẽ hiểu và tự hào về mẹ”, ông Thu nghẹn ngào chia sẻ.

Từ nguồn tạng hiến này, lần đầu tiên tại Việt Nam, các bác sĩ Bệnh viện HN Việt Đức đã thực hiện thành công ca ghép tim – thận trên bệnh nhân 37 tuổi, ở Tây Nguyên, bị mắc bệnh cơ tim giãn, suy tim và rối loạn nhịp nặng, dẫn đến suy thận giai đoạn cuối, phải chạy thận nhân tạo liên tục trong 5-6 năm nay.

Sau 2 tháng mất em vì suy tim, cô gái Hà Nội hiến tạng hồi sinh nhiều người - 2

Các bác sĩ ghép trái tim, quả thận hiến của chị T. cho nam bệnh nhân 37 tuổi (Ảnh: Bệnh viện Việt Đức).

Sau ca ghép hôm 15/2, đến nay, các chức năng của tim và thận của bệnh nhân đã phục hồi gần như bình thường, bệnh nhân đã có thể ngồi dậy, ăn uống, đi lại và giao tiếp, không cần các phương tiện hỗ trợ đặc biệt về tim mạch và hô hấp, dự kiến xuất viện sau vài ngày nữa.

PGS.TS Nguyễn Quang Nghĩa – Giám đốc Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện HN Việt Đức cho biết, đến nay, Bệnh viện đã thực hiện 1.500 ca ghép thận, 110 ca ghép gan, 49 ca ghép tim, 6 ca ghép phổi.

Các bác sĩ hoàn toàn làm chủ các kỹ thuật ghép tạng với trình độ chuyên môn cao, ghép thận chỉ còn khoảng 2-3 giờ, ghép gan từ 4-5 giờ, ghép tim trở thành thường quy, tiệm cận với thời gian của các nước trong khu vực và trên thế giới.

“Chúng tôi hy vọng ngày càng có nhiều người sẵn sàng hiến tạng nếu không may mất đi để giúp những người chờ ghép tạng thêm cơ hội sống”, PGS Nghĩa nói.

,


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/sau-2-thang-mat-em-vi-suy-tim-co-gai-ha-noi-hien-tang-hoi-sinh-nhieu-nguoi-20230307111136567.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com