Cô gái từ Hà Nội đã cứu sống nhiều người sau khi hiến tạng vì suy tim

Cô gái từ Hà Nội đã cứu sống nhiều người sau khi hiến tạng vì suy tim

Hiến tạng – Hành động nhân ái cứu người

Ngày 7/3, Bệnh viện Việt Đức đã chia sẻ một câu chuyện cảm động về việc hiến tạng cứu sống của một cô gái. Đồng hành cùng gia đình trong những giây phút xúc động, cô gái trẻ N.T.L.T (29 tuổi) đã quyết định hiến tặng trái tim, một quả thận và hai giác mạc của mình sau khi mất đi do suy tim nặng. Hành động cao cả này đã mang lại một cơ hội mới cho những người mắc bệnh hiểm nghèo.

Mẹ và con gái trong giây phút chia lìa
Hình ảnh mẹ và con gái trong những phút cuối cùng trước khi chị T. ra đi (Ảnh: Bệnh viện Việt Đức).

Sự hy sinh và niềm hi vọng mới

2 tháng trước, em trai 17 tuổi của cô gái đã không thể chờ đợi được nguồn tạng hiến và đã ra đi mãi mãi. Cậu bé mắc bệnh tim bẩm sinh và xơ hóa phổi, gia đình đưa cậu bé đến Bệnh viện Việt Đức với hy vọng tìm kiếm cơ hội để chữa trị. Tuy nhiên, sau nhiều ngày chờ đợi không có tạng hiến phù hợp, cậu bé đã mất do viêm phổi.

Xem thêm:   Sưng dương vật - triệu chứng mới của bệnh đậu mùa khỉ

Mới đây, rơi vào hoàn cảnh tai nạn giao thông và bị chấn thương sọ não nặng, chị gái của cậu bé đã không thể níu kéo sự sống. Trong hoàn cảnh đau đớn, bố mẹ của cô gái đã quyết định đăng ký hiến tạng để cứu giúp những bệnh nhân khác.

“Cho dù ở nơi xa xôi nào, tôi tin rằng con gái tôi sẽ đồng ý và mỉm cười, vì cô ấy luôn muốn cứu người. Con gái tôi, dù mới 5 tuổi, nhưng tôi tin rằng khi lớn lên, cô ấy sẽ hiểu và tự hào về mẹ”, bố mẹ cô gái chia sẻ với người khác.

Các bác sĩ đã thực hiện thành công ca ghép trái tim và thận
Các bác sĩ đã thực hiện ca ghép trái tim và thận từ tạng hiến của chị T. cho nam bệnh nhân 37 tuổi (Ảnh: Bệnh viện Việt Đức).

Sự thành công của ca ghép tạng

Sau ca ghép vào ngày 15/2, hiện tại, chức năng của tim và thận của bệnh nhân đã hồi phục gần như hoàn toàn. Bệnh nhân đã có thể tự mình ngồi dậy, ăn uống, đi lại và giao tiếp mà không cần sự hỗ trợ đặc biệt về tim mạch và hô hấp. Dự kiến, bệnh nhân sẽ được xuất viện sau vài ngày nữa.

PGS.TS Nguyễn Quang Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Việt Đức, cho biết rằng đến nay, Bệnh viện Việt Đức đã thực hiện thành công hơn 1.500 ca ghép thận, 110 ca ghép gan, 49 ca ghép tim và 6 ca ghép phổi. Các bác sĩ tại đây đã trở thành những chuyên gia về ghép tạng, có thể thực hiện quy trình ghép trong khoảng thời gian ngắn và tiến hành theo chuẩn quốc tế.

Xem thêm:   Chiến sự Đông Ukraine khốc liệt, Anh nói Nga sắp "cạn kiệt nguồn lực"

“Chúng tôi hy vọng rằng có nhiều người sẽ sẵn lòng hiến tạng nếu không may mất đi, để mang đến cơ hội sống mới cho những người đang chờ ghép tạng”, PGS Nghĩa chia sẻ.

Nguồn tin: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com