Sau pha bắt bóng, bé trai đột ngột ngừng tim gần 60 phút

Sau pha bắt bóng, bé trai đột ngột ngừng tim gần 60 phút

Ngày 16/1, Bệnh viện Nhi Trung ương thông tin, cấp cứu thành công trường hợp ngừng tim gần 1 giờ đồng hồ sau cú bóng tung mạnh vào ngực.

Anh Phạm Minh C., bố của bệnh nhi cho biết, P.T.M. là cậu bé khỏe mạnh, ham mê thể thao.

Chiều 20/12/2022, M. đá bóng với các bạn cùng trường, là thủ môn bắt bóng. Khi một anh lớp 9 tung cú sút mạnh về khung thành, M. chỉ kịp che mặt và đầu, không may quả bóng đã đập vào giữa ngực. Ngay sau cú đập bóng vào ngực, M. lập tức bị ngã gục xuống đất.

Sau pha bắt bóng, bé trai đột ngột ngừng tim gần 60 phút - 1

Bé M. theo dõi tại khoa Điều trị tích cực Nội khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Theo người nhà, khi M. gục xuống, các bạn còn tưởng cậu bé đùa. Sau vài phút không thấy M. đứng dậy các bạn mới gọi cô giáo đang họp gần sân bóng và đưa cậu bé vào phòng bảo vệ để sơ cứu.

Thời điểm đó, anh C. đang trên đường lái xe vận chuyển cấp cứu, gần trường con. Vì thế, chỉ sau 3 phút được thông báo anh đã có mặt, chứng kiến con trai đã tím tái, ngừng thở và không bắt được mạch.

“Nhiều lần tôi chứng kiến các bác sĩ cấp cứu người bệnh nên đã ngay lập tức ép tim cho con. Cứ 15 lần ép tim thì thổi ngạt 2 lần”, anh C. kể lại với bác sĩ.

Trong 5 phút di chuyển xe cấp cứu từ trường tới bệnh viện huyện Sơn Dương (Tuyên Quang), anh C. liên tục ép tim và thổi ngạt cho con trai.

M. được đưa đến Trung tâm y tế huyện Sơn Dương trong tình trạng không bắt được mạch và vô mạch trên điện tim, đồng tử giãn.

Các bác sĩ nỗ lực cấp cứu, kịp thời đặt nội khí quản và tiếp tục ép  tim, bóp bóng, sử dụng adrenalin theo đúng phác đồ. Khoảng 20 – 30 phút sau mới thấy được những nhịp tim rời rạc. Sau gần 1 giờ đồng hồ cấp cứu liên tục, M. bắt đầu hồng hào trở lại, mạch rõ hơn, được các bác sĩ duy trì thuốc trợ tim, hỗ trợ hô hấp và chuyển lên tuyến tỉnh.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang sau khi ổn định được các dấu hiệu sinh tồn, các bác sĩ đã khuyên gia đình nên đưa con lên tuyến trên để tiếp cận với kỹ thuật cao sau cấp cứu ngừng tuần hoàn. 

Bác sĩ Bùi Thị Tho, khoa Điều trị tích cực Nội khoa cho biết, bệnh nhi được chẩn đoán suy đa tạng sau ngừng tuần hoàn kéo dài. Tại đây, bệnh nhi tiếp tục được thở máy, sử dụng các thuốc trợ tim mạch, lọc máu liên tục, áp dụng liệu pháp hạ thân nhiệt chủ động, giữ thân nhiệt trong trạng thái 34 độ C trong vòng 48 giờ để bảo vệ não, kiểm soát chặt chẽ áp lực nội sọ, các rối loạn về nội môi… phòng tránh các biến chứng thứ phát.

Sau 1 tuần điều trị, M. đã tỉnh lại và không có các dấu hiệu di chứng nào về tinh thần vận động trước sự ngỡ ngàng của các nhân viên y tế và gia đình.

Sau pha bắt bóng, bé trai đột ngột ngừng tim gần 60 phút - 2

Bé M. hoàn toàn bình phục sau thời gian điều trị (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Với các bác sĩ, đây là một kỳ tích bởi việc cấp cứu ngừng tuần hoàn gần 60 phút, trẻ vẫn hồi phục hoàn toàn.

Theo BS Tho, qua trường hợp này cho thấy việc cấp cứu ngừng tim đúng và kịp thời tại hiện trường và tại các tuyến y tế cơ sở góp phần không nhỏ trong việc điều trị thành công cho bệnh nhân ngừng tuần hoàn ngoại viện.


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/sau-pha-bat-bong-be-trai-dot-ngot-ngung-tim-gan-60-phut-20230116123229339.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com