Sinh con ở tuổi 13: Hồi chuông báo động về quan hệ tình dục sớm

Sinh con ở tuổi 13: Hồi chuông báo động về quan hệ tình dục sớm

Quan hệ tình dục sớm và những hậu quả đáng tiếc

Theo bác sĩ sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung, xưa kia người ta thường có câu “nam nữ thụ thụ bất thân”, ý muốn trẻ em trưởng thành một chút rồi mới tiến hành quan hệ tình dục và lấy chồng. Cũng có câu “nữ thập tam, nam thập lục” để chỉ độ tuổi dậy thì. Dù hiện nay trẻ em có thể dậy thì sớm hơn, tuy nhiên ở độ tuổi 13, trẻ vẫn chưa phát triển đầy đủ về thể chất và chưa được chuẩn bị tâm lý và kiến thức về tình dục một cách đầy đủ. Khi đó, quan hệ tình dục sớm có thể dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc.

Trong một trường hợp ở Bắc Giang, một bé gái sinh con khi chỉ 13 tuổi, mang thai trong tình huống không mong muốn và khi còn quá trẻ. Quan hệ tình dục quá sớm có thể dẫn đến thai ngoài ý muốn, phá thai không an toàn trong tuổi vị thành niên, và gây ra nguy cơ hiếm muộn, vô sinh và tử vong.

Bên cạnh đó, quan hệ tình dục sớm cũng tạo ra nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, bao gồm cả HIV/AIDS, viêm nhiễm bộ phận sinh dục và vô sinh ở cả nam lẫn nữ.

Xem thêm:   Anh trai đưa bạn gái về ra mắt, tôi 'đứng hình' khi gặp chị dâu tương lai

Sinh con ở tuổi 13: Hồi chuông báo động về quan hệ tình dục sớm - 1
Ảnh minh họa: Shutter stock

Tác động nghiêm trọng đến sức khỏe và tâm sinh lý của trẻ

Tiến sĩ Vũ Thu Hương, chuyên gia giáo dục, cho rằng suốt quá trình mang thai, gia đình và trường học không hề biết điều này, cho thấy người lớn đã không coi trọng việc chăm sóc trẻ một cách nghiêm túc. Trẻ còn quá nhỏ, không hiểu biết gì, hoàn toàn không có kiến thức.

“Theo tôi, sin con ở tuổi 13 ảnh hưởng rất nhiều đến tương lai của trẻ. 13 tuổi là tuổi trẻ chưa biết gì mà đã phải nuôi con, dạy con, và thậm chí không biết cách chăm sóc con một cách đúng đắn, đôi khi còn gây hại cho con. Bản thân đứa trẻ cũng chịu ảnh hưởng tâm lý nặng nề, căng thẳng, thậm chí bị bạn bè coi lạ, cười chê, trêu chọc”, Tiến sĩ Hương cho biết.

Theo một cuộc điều tra gần đây của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới, tỷ lệ quan hệ tình dục trong học sinh đã giảm nhẹ, nhưng tỷ lệ quan hệ tình dục lần đầu trước 14 tuổi lại tăng gấp đôi trong vòng 6 năm, từ 1,45% (năm 2013) lên 3,51% vào năm 2019.

Thống kê của Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam cũng cho thấy, hàng năm trên toàn quốc có khoảng 300.000 trường hợp nạo hút thai ở tuổi 15-19, trong đó có 60-70% là học sinh và sinh viên. Mặc dù tỷ lệ nạo phá thai ở Việt Nam đã giảm trong 10 năm gần đây, nhưng tỷ lệ nạo phá thai ở trẻ em và thanh niên lại có dấu hiệu tăng lên, chiếm 20% trong số các trường hợp nạo phá thai.

Xem thêm:   Hà Nội: Vùng kín nam sinh xuất hiện "bầm tím" sau một cuộc tình đêm khuya

Theo Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc, mang thai ở tuổi vị thành niên không chỉ là vấn đề sức khỏe, mà còn làm mất đi nhiều tiềm năng của các cô gái, hạn chế cơ hội học tập và tước đi sự lựa chọn trong cuộc sống.

Cần chú trọng giáo dục giới tính cho trẻ

Các chuyên gia cho rằng chúng ta cần nghiêm túc xem xét vấn đề giáo dục giới tính cho trẻ. Tiến sĩ Hương cho rằng câu chuyện ở Bắc Giang là kết quả của việc không đủ sự giáo dục giới tính từ thời thơ ấu. Trẻ không biết gì về dậy thì, sự phát triển cơ thể của mình, và những gì sẽ xảy ra trong quá trình này.

Sinh con ở tuổi 13: Hồi chuông báo động về quan hệ tình dục sớm - 2
Ảnh minh họa: Okpolicy

“Nhiều khi ngay cả người lớn cũng không hiểu rằng khi trẻ em đã dậy thì, chúng có nhu cầu tình dục như người lớn, không cần phải đợi đến khi trưởng thành mới hiểu biết được. Đây là một yêu cầu sinh học bình thường. Điều tốt nhất về loài người là khả năng sử dụng lý trí để giải quyết vấn đề. Chúng ta cần giáo dục trẻ em biết mình sẽ trải qua những gì sau khi dậy thì, có cảm giác như thế nào và cách điều khiển cảm giác đó, nếu không thì hậu quả sẽ như thế nào…”, Tiến sĩ Hương nói.

Hiện nay, người lớn đang làm cho cuộc sống của trẻ trở nên nghèo nàn. Trẻ không được tham gia vào công việc gia đình, không tham gia vào các hoạt động trong khu phố, không đến thư viện mà chỉ tập trung vào việc học. Hơn nữa, trẻ chỉ có bạn trong lớp, bạn qua mạng, không có bạn ở xung quanh hay ngoài đời. Khi cuộc sống trở nên nghèo nàn, trẻ cảm thấy cuộc sống nhàm chán và đi khám phá những điều vô nghĩa, và khi không còn gì để khám phá, chúng tự khám phá với nhau.

Xem thêm:   Nhiều trẻ nôn thốc, tiêu chảy, chuyên gia chỉ 3 sai lầm khi xử lý

Tổng thể quan điểm, bác sĩ Dung cho rằng chúng ta cần giảng dạy cho trẻ những kiến thức về giới tính, về những hậu quả của việc quan hệ tình dục sớm, và cách làm thế nào để an toàn khi đối mặt với quan hệ tình dục. Đây là cách tốt nhất để tránh mang thai ngoài ý muốn và ngăn chặn các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Và quan trọng nhất, nếu đã xảy ra những tình huống không mong muốn như mang thai ngoài ý muốn hoặc mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, cần đến các sở uy tín để đảm bảo an toàn.

“Trước đây, chúng tôi thường khuyến cáo không quan hệ tình dục trước 20 tuổi đối với nam và trước 18 tuổi đối với nữ. Nhưng bây giờ rất khó để đưa ra cái tuổi phù hợp, vì không thể thực hiện được. Và để giải quyết vấn đề này, chính là giáo dục giới tính cho trẻ”, bác sĩ Dung nói.

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com