Sờ thấy cục cứng ở cổ, khó nuốt có thể là dấu hiệu của bệnh nguy hiểm nào?

Sờ thấy cục cứng ở cổ, khó nuốt có thể là dấu hiệu của bệnh nguy hiểm nào?

Ung thư tuyến giáp là bệnh ung thư tuyến nội tiết khá phổ biến, chiếm khoảng 2% tỷ lệ bệnh ung thư. Bệnh xảy ra ở tuyến giáp khi các tế bào bình thường bị biến đổi thành các tế bào bất thường trong quá trình phân chia, tạo ra khối u ác tính. Bệnh gây ảnh hưởng đến hoạt động điều tiết hormone của cơ thể. Nếu không điều trị sớm, bệnh sẽ di căn đến xương, tim, phổi,… gây chết người.

Sờ thấy cục cứng ở cổ, khó nuốt có thể là dấu hiệu của bệnh nguy hiểm nào? - 1

Theo Viện Y học Phóng xạ và u bướu quân đội, biểu hiện của ung thư tuyến giáp sẽ khác nhau ở giai đoạn sớm và giai đoạn muộn. Việc nhận biết các dấu hiệu này sẽ giúp bạn phát hiện bệnh nhanh chóng, chữa trị kịp thời, kéo dài thời gian sống, tiết kiệm chi phí điều trị.

Bệnh ung thư tuyến giáp có 4 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1, 2 được gọi là giai đoạn sớm với độ nguy hiểm thấp và điều trị dễ dàng; giai đoạn 3, 4 là giai đoạn bệnh nặng, ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh.

Xem thêm:   Nhiều sản phẩm cho quý ông chứa chất cấm kích dục

Biểu hiện ung thư tuyến giáp giai đoạn sớm

Ở giai đoạn sớm, bệnh chưa có nhiều dấu hiệu rõ ràng và khó nhận ra. Người bệnh thường có triệu chứng mệt mỏi, cân nặng thay đổi thất thường, tâm trạng thay đổi,… Hai biểu hiệu tiêu biểu nhất của bệnh trong giai đoạn này là:

– Xuất hiện khối u ở trước cổ, khối u to dần và di động khi nuốt, mật độ chắc và sờ vào cảm thấy gồ ghề.

– Xuất hiện hạch ở khu vực cổ, một số trường hợp hạch nhỏ chỉ phát hiện được khi thăm khám, một số trường hợp khác xuất hiện hạch to có thể sờ thấy và nhìn thấy.

Biểu hiện ung thư tuyến giáp giai đoạn muộn

Khi đến giai đoạn muộn, biểu hiện ung thư tuyến giáp ngày càng rõ ràng hơn. Đa số bệnh nhân ở giai đoạn này đều phát hiện được sự bất thường của cơ thể với các triệu chứng như:

– Bề mặt khối u gồ ghề, sờ vào thấy chỗ cứng chỗ mềm.

– Người bệnh gặp tình trạng khàn tiếng kéo dài không rõ nguyên nhân, cổ mắc nghẹn khó nuốt ngay cả khi không ăn, khi nuốt người bệnh thấy đau.

– Vùng cổ lúc nào cũng có cảm giác đau tức do khối u kích thích thần kinh ở khu vực xung quanh cổ.

– Xuất hiện nhiều hạch kích thước lớn ở vùng cổ đôi khi kèm theo cảm giác đau.

Xem thêm:   Thành lập Viện nghiên cứu Tâm Anh

Không phải chỉ khi có biểu hiện ung thư tuyến giáp giai đoạn muộn người bệnh mới cần đi khám và điều trị. Khi nhận thấy các dấu hiệu của bệnh ung thư hoặc có các biểu hiện bất thường của cơ thể, bạn cần đến gặp bác sĩ ngay để được tư vấn và điều trị sớm nhất.


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/so-thay-cuc-cung-o-co-kho-nuot-co-the-la-dau-hieu-cua-benh-nguy-hiem-nao-20220718075231717.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com