Sở Y tế TPHCM cảnh báo tính bảo mật sau một loạt vụ “tìm con cấp cứu”

Sở Y tế TPHCM cảnh báo tính bảo mật sau một loạt vụ "tìm con cấp cứu"

Ngày 11/3, Sở Y tế TPHCM đã phát lên cảnh báo xoay quanh tình trạng tung thông tin giả về sức khỏe của bệnh nhân để lừa đảo.

Trước đó, ngày 9/3, theo báo cáo từ Bệnh viện Nhi đồng 1 gửi đến Sở, Phòng trợ giúp xã hội của bệnh viện phát hiện một trường hợp giả mạo Giấy chứng nhận của đơn vị để kêu gọi quyên góp ủng hộ tiền điều trị.

Cụ thể, tài khoản có tên H.T. đăng lên một hội nhóm có nhiều người tham gia bài viết với lời kêu gọi “xin giúp đỡ cho con em trong lúc này”, kèm giấy tờ chứng nhận một bệnh bị ung thư, viêm não, “sau vài lần cấp cứu không hiệu quả, nhiệt độ, huyết áp bằng không, chẩn đoán bệnh nhi tử vong”.

Trên tờ giấy chứng nhận này còn có mộc đỏ của giám đốc bệnh viện. Tuy nhiên, đại diện Bệnh viện Nhi đồng 1 khẳng định, giấy tờ trên và hoàn cảnh bệnh nhân là giả mạo.

Sở Y tế TPHCM cảnh báo tính bảo mật sau một loạt vụ tìm con cấp cứu - 1

Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi đồng 1, TPHCM (Ảnh: Hoàng Lê).

Theo Sở Y tế TPHCM, thời gian gần đây đã có một số trường hợp người dân bị kẻ gian tung tin gia đình có trẻ em hoặc người thân bị tai nạn phải vào viện cấp cứu nhằm mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản được báo đài phản ánh.

Cụ thể, kẻ lừa đảo sử dụng một trong các phương thức lừa đảo như mạo danh là giáo viên hoặc nhân viên bệnh viện liên hệ trực tiếp các phụ huynh báo tin về việc học sinh bị tai nạn, đang được nhập viện cấp cứu. Chúng yêu cầu người nhà phải chuyển gấp tiền để đóng viện phí thực hiện phẫu thuật cho học sinh. Ngoài ra, kẻ lừa đảo còn làm giả giấy tờ bệnh viện chứng nhận tình trạng sức khỏe của người bệnh tại các cơ sở y tế nhằm mục đích thu lợi bất chính.

Sở Y tế TPHCM cảnh báo tính bảo mật sau một loạt vụ tìm con cấp cứu - 2

Một phụ huynh bị lừa chuyển 20 triệu đồng sau khi nghe cuộc gọi báo con đang cấp cứu, được Bệnh viện Chợ Rẫy viết biên bản tiếp nhận (Ảnh: BV).

Sở Y tế TPHCM cũng nhận được báo cáo về hiện tượng người dân gọi vào bệnh viện “tìm con cấp cứu“. Cụ thể như tại Bệnh viện Nhi đồng 1, chỉ trong vòng một tiếng ngày 6/3, khoa Cấp cứu của bệnh viện đã nhận 2 cuộc gọi của phụ huynh, hỏi về 3 trường hợp học sinh đang học tại các trường trên địa bàn có vào cấp cứu hay không. Cả 3 trường hợp này đều được xác nhận là không có thật.

Qua các trường hợp trên, Sở Y tế TPHCM nhận định, thủ đoạn lừa gạt mà kẻ xấu thực hiện ngày càng tinh vi và nhắm trực tiếp vào phụ huynh học sinh. Sở Y tế khuyến cáo người dân hãy cẩn trọng trước những thông tin giả mạo.

Khi tiếp nhận thông tin liên quan đến các vấn đề về điều trị tại các cơ sở y tế và nghi ngờ có dấu hiệu giả mạo, lừa gạt, Sở Y tế đề nghị người dân ngoài việc báo tin đến công an cũng nên thông báo đến đường dây nóng của Sở Y tế (qua số 0967.771.010 hoặc số 028.3930.7916)và cả đường dây nóng của các bệnh viện để được hỗ trợ xác nhận thông tin.

Sở Y tế cũng yêu cầu các cơ sở y tế trên địa bàn cần tăng cường việc bảo mật thông tin người bệnh đang điều trị tại các khoa, phòng, tránh trường hợp bị kẻ xấu lợi dụng nhằm mục đích trục lợi, lừa đảo. Khi phát hiện việc giả mạo thông tin, giấy tờ liên quan đến việc điều trị bệnh, các cơ sở phải báo cáo ngay về Thanh tra Sở Y tế và Công an TPHCM để được hướng dẫn và xử lý kịp thời.


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/so-y-te-tphcm-canh-bao-tinh-bao-mat-sau-mot-loat-vu-tim-con-cap-cuu-20230311173214106.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com