Sở Y tế TPHCM cảnh báo về vụ “tìm con cấp cứu” và tính bảo mật dữ liệu

Sở Y tế TPHCM cảnh báo tính bảo mật sau một loạt vụ "tìm con cấp cứu"

Lời cảnh báo từ Sở Y tế TPHCM

Ngày 11/3, Sở Y tế TPHCM đã phát đi cảnh báo về tình trạng phát tán thông tin giả liên quan đến sức khỏe của bệnh nhân nhằm mục đích lừa đảo. Điều này đã gây hoang mang trong cộng đồng.

Một số tình huống lừa đảo

Ngày 9/3, Bệnh viện Nhi đồng 1 đã báo cáo cho Sở Y tế về một trường hợp làm giả giấy chứng nhận để quyên góp tiền điều trị. Tài khoản có tên H.T. đã đăng một bài viết trong một nhóm Facebook, kêu gọi sự giúp đỡ cho đứa con bị bệnh ung thư và viêm não. Tuy nhiên, giấy chứng nhận này đã được xác nhận là giả mạo.

Sở Y tế cũng đã nhận được thông tin về tình huống gọi điện cho bệnh viện để “tìm con cấp cứu”. Chẳng hạn như tại Bệnh viện Nhi đồng 1, chỉ trong một tiếng đồng hồ ngày 6/3, khoa Cấp cứu đã nhận được hai cuộc gọi từ phụ huynh học sinh, hỏi về việc học sinh bị tai nạn và có vào cấp cứu hay không. Tuy nhiên, cả ba trường hợp đều không có thật.

Xem thêm:   Món "màu trắng" ung thư cực kỳ thích nhưng nhiều người đang ăn vô tội vạ

Tinh vi hơn và nhắm vào phụ huynh học sinh

Sở Y tế TPHCM nhận định rằng những hành vi lừa gạt ngày càng tinh vi và hướng đến trực tiếp phụ huynh học sinh. Do đó, Sở Y tế khuyến cáo mọi người nên cẩn trọng trước những thông tin giả mạo.

Cách phòng tránh

Khi nhận được thông tin liên quan đến điều trị tại các cơ sở y tế và nghi ngờ có dấu hiệu giả mạo hoặc lừa gạt, Sở Y tế đề nghị mọi người không chỉ báo tin cho công an mà còn thông báo đến đường dây nóng của Sở Y tế (qua số 0967.771.010 hoặc số 028.3930.7916) và đường dây nóng của các bệnh viện để được hỗ trợ xác nhận thông tin.

Các cơ sở y tế trên địa bàn cũng được yêu cầu tăng cường bảo mật thông tin người bệnh đang điều trị, tránh trường hợp bị kẻ xấu lợi dụng để mục đích lừa đảo và trục lợi. Khi phát hiện thông tin giả mạo hoặc giấy tờ liên quan đến điều trị bệnh, các cơ sở y tế cần báo cáo ngay cho Thanh tra Sở Y tế và Công an TPHCM để được hướng dẫn và xử lý kịp thời.

Đọc thêm: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com