Tin nóng: Sở Y tế TPHCM giải quyết ngay việc mua dịch lọc thận sau khi Nhật báo Dân trí phản ánh

Tin nóng: Sở Y tế TPHCM giải quyết ngay việc mua dịch lọc thận sau khi Nhật báo Dân trí phản ánh

Phản hồi từ Sở Y tế TPHCM

Ngày 2/4, Sở Y tế TPHCM đã thông tin chính thức về việc giải quyết vấn đề mua dịch lọc thận sau khi bài viết Quá tải chạy thận: Bệnh viện ở TPHCM “vật vã” mua dịch lọc thận theo tuần được đăng tải trên trang Nóng Trong Ngày vào ngày 28/3.

Theo Sở Y tế TPHCM, sau khi nhận được phản ánh từ Nhật báo Nóng Trong Ngày, lãnh đạo Sở đã tiến hành làm việc ngay với Ban Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức để nghe báo cáo chi tiết về vụ việc.

Xử lý vấn đề

Dựa trên báo cáo, Sở Y tế xác định rằng khi đấu thầu rộng rãi, bệnh viện không tìm thấy nhà thầu cho mặt hàng dịch lọc thận trong gói thầu mua sắm vật tư y tế năm 2022 do giá kế hoạch xây dựng quá thấp. Để đảm bảo đủ dịch lọc thận trong thời gian chờ đợi các thủ tục mua sắm gói thầu quy mô lớn, bệnh viện đã thực hiện các gói thầu quy mô nhỏ.

Xem thêm:   Hà Nội: Cặp song thai cùng trứng khác giới tính đầu tiên tại Việt Nam

Sở Y tế TPHCM xử lý ngay việc mua dịch lọc thận sau phản ánh của Nhật báo Nóng Trong Ngày - 1
Bệnh nhân chạy thận tại Bệnh viện TP Thủ Đức (Ảnh: CTV)

Sở Y tế TPHCM đã hướng dẫn Ban Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức xử lý vấn đề bằng cách mua sắm trực tiếp từ những kết quả trúng thầu của các bệnh viện khác (hay còn được gọi là áp thầu) để đáp ứng nhu cầu lớn hơn về dịch lọc thận, thay vì mất thời gian và công sức tổ chức các gói thầu nhỏ.

Sở Y tế cũng cho biết rằng từ ngày 6/3 đến nay, cơ quan này đã tổ chức họp trực tuyến hàng tuần với tất cả các bệnh viện trực thuộc để nắm bắt tình hình và cung cấp hướng dẫn về mua sắm, nhằm đảm bảo cung ứng đầy đủ thuốc và vật tư y tế cho công tác chăm sóc và điều trị bệnh nhân.

Nâng cao kinh nghiệm

Sở Y tế TPHCM đã yêu cầu Ban Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức rút kinh nghiệm trong việc xử lý các tình huống phát sinh. Nếu bị khó khăn trong việc xử lý, đơn vị cần báo cáo ngay để được hỗ trợ và hướng dẫn kịp thời.

Sở Y tế TPHCM xử lý ngay việc mua dịch lọc thận sau phản ánh của Nhật báo Nóng Trong Ngày - 2
Sau phản ánh của Nóng Trong Ngày, Sở Y tế TPHCM đã hướng dẫn ngay cách xử lý mua sắm dịch lọc thận cho Bệnh viện TP Thủ Đức (Ảnh: CTV)

Tăng cường hỗ trợ các cơ sở y tế

Đặt trong tình huống trên, lãnh đạo Sở Y tế đã tổ chức cuộc họp với các bệnh viện chuyên về chạy thận và các chuyên gia trong lĩnh vực này để thảo luận và đánh giá nhanh khả năng cung ứng chạy thận cho những bệnh nhân suy thận và nhu cầu chạy thận của các bệnh viện trên địa bàn.

Xem thêm:   Bệnh viện thiếu thuốc, chuyên gia chỉ ra "nút thắt" ở quy định thầu

Hiện tại, TPHCM có tổng cộng 39 cơ sở y tế trực thuộc Sở Y tế và 8 đơn vị trực thuộc Bộ/ngành đã triển khai kỹ thuật chạy thận nhân tạo.

Giải pháp và kinh nghiệm từ chuyên gia

Bệnh viện TP Thủ Đức đã phải mua dịch lọc thận theo tuần trong một thời gian dài vì không thành công trong việc đấu thầu vật tư y tế rộng rãi do đã xây dựng dự toán thầu “giá thấp nhất” theo công ty cung ứng trước đó. Điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc điều trị của bệnh nhân chạy thận nhân tạo.

Trong cuộc trao đổi với phóng viên, Ban Giám đốc và lãnh đạo khoa Nội thận – Thận nhân tạo của bệnh viện đều mong muốn được sự hỗ trợ từ cơ quan quản lý để thực hiện việc áp thầu sớm, giúp giải quyết việc mua sắm số lượng lớn. Và cho đến nay, Sở Y tế TPHCM đã xử lý vấn đề này.

Theo báo cáo từ các đơn vị trực thuộc Sở Y tế, hiện có tổng cộng 4.254 bệnh nhân đang được lọc máu định kỳ (đáng chú ý, tỷ lệ người bệnh đến từ ngoại thành TPHCM chiếm gần 20%). Dự báo, nếu không có sự thay đổi về số lượng bệnh viện triển khai chạy thận và số lượng máy chạy thận, nguy cơ quá tải về việc chạy thận tại các bệnh viện là không thể tránh khỏi. Vì vậy, các chuyên gia về Thận học của TPHCM đề nghị tăng cường mạng lưới các cơ sở y tế tham gia chăm sóc bệnh nhân suy thận có chỉ định chạy thận.

Xem thêm:   Hà Nội: Liên tiếp 2 trẻ đột tử khi ngủ, bác sĩ cảnh báo hội chứng nguy hiểm

Trong đó, ưu tiên đầu tư nguồn lực (từ ngân sách hoặc có cơ chế chính sách huy động nguồn lực xã hội đầu tư thiết bị chạy thận cho các bệnh viện) nhằm giúp tất cả các bệnh viện tuyến huyện đủ điều kiện triển khai chạy thận cho bệnh nhân cư ngụ trên địa bàn. Đây cũng là giải pháp mà Nóng Trong Ngày đã gặp gỡ và chia sẻ kinh nghiệm từ các chuyên gia thông qua các bài viết đăng tải gần đây.

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com