Sở Y tế TPHCM xử lý ngay việc mua dịch lọc thận sau phản ánh của Dân trí

Sở Y tế TPHCM xử lý ngay việc mua dịch lọc thận sau phản ánh của Dân trí

Ngày 2/4, Sở Y tế TPHCM đã có thông tin chính thức phản hồi quá trình xử lý xoay quanh bài viết ” Quá tải chạy thận: Bệnh viện ở TPHCM “vật vã” mua dịch lọc thận theo tuần” mà Nóng Trong Ngày đăng tải ngày 28/3.

Theo Sở Y tế TPHCM, sau khi nhận được thông tin báo Nóng Trong Ngày phản ánh, lãnh đạo Sở đã làm việc ngay với Ban Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức để nghe báo cáo cụ thể.

Qua báo cáo, Sở Y tế xác định, bệnh viện không lựa chọn được nhà thầu đối với mặt hàng dịch lọc thận trong gói thầu mua sắm vật tư y tế năm 2022 khi đấu thầu rộng rãi, do đơn vị xây dựng giá kế hoạch thấp. Cách xử lý tình huống của bệnh viện là thực hiện các gói thầu quy mô nhỏ, để đảm bảo có đủ dịch lọc thận trong khi chờ các thủ tục mua sắm cho gói thầu quy mô lớn, với hình thức đấu thầu rộng rãi trở lại.

Sở Y tế TPHCM xử lý ngay việc mua dịch lọc thận sau phản ánh của Nóng Trong Ngày - 1

Bệnh nhân chạy thận tại Bệnh viện TP Thủ Đức (Ảnh: CTV).

Sở Y tế TPHCM đã hướng dẫn ngay cách xử lý cho Ban Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức. Theo đó, trong thời gian chờ kết quả đấu thầu rộng rãi (dự kiến tháng 8/2023), bệnh viện nên thực hiện gói thầu mua sắm trực tiếp từ kết quả trúng thầu từ các bệnh viện bạn (hay còn gọi là áp thầu) để đáp ứng một số lượng dịch thận lớn hơn, thay vì mất nhiều thời gian, công sức tổ chức các gói thầu mua sắm nhỏ lẻ.

Sở Y tế cũng cho biết, triển khai Nghị định 07 và Nghị quyết 30 của Chính phủ, hàng tuần từ ngày 6/3 đến nay, cơ quan này đều tổ chức họp trực tuyến với tất cả các bệnh viện trực thuộc để nắm bắt tình hình cũng như có hướng dẫn trong việc mua sắm, để đảm bảo cung ứng đầy đủ thuốc, vật tư y tế cho công tác chăm sóc, điều trị bệnh nhân.

Sở Y tế TPHCM đã đề nghị Ban Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức rút kinh nghiệm, khi có tình huống phát sinh, nếu đơn vị còn lúng túng trong xử lý tình huống thì phải báo cáo ngay để được hỗ trợ, hướng dẫn kịp thời.

Sở Y tế TPHCM xử lý ngay việc mua dịch lọc thận sau phản ánh của Nóng Trong Ngày - 2

Sau phản ánh của Nóng Trong Ngày, Sở Y tế TPHCM đã hướng dẫn ngay cách xử lý mua sắm dịch lọc thận cho Bệnh viện TP Thủ Đức (Ảnh: CTV).

Nhân tình huống trên, lãnh đạo Sở Y tế đã có buổi họp với các bệnh viện đầu ngành và các chuyên gia trong lĩnh vực chạy thận để thảo luận đánh giá nhanh giữa nhu cầu chạy thận cho người bệnh bị suy thận và khả năng cung ứng của các bệnh viện trên địa bàn.

Hiện tại, TPHCM có tổng cộng 39 cơ sở y tế trực thuộc Sở Y tế và 8 đơn vị trực thuộc Bộ/ngành có triển khai kỹ thuật chạy thận nhân tạo.

Như Nóng Trong Ngày đã thông tin, Bệnh viện TP Thủ Đức phải mua dịch lọc thận theo tuần từ nhiều ngày qua, vì đơn vị đấu thầu rộng rãi vật tư y tế không thành công, do đã xây dựng dự toán thầu “giá thấp nhất” theo công ty cung ứng trước đó. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến việc điều trị của các bệnh nhân chạy thận nhân tạo.

Trao đổi với phóng viên, Ban Giám đốc và lãnh đạo khoa Nội thận – Thận nhân tạo của bệnh viện đều mong sớm được cơ quan quản lý hỗ trợ các thủ tục để thực hiện việc áp thầu sớm, giúp giải quyết việc mua sắm số lượng lớn. Đến nay, Sở Y tế TPHCM đã xử lý việc này.

Theo báo cáo từ các đơn vị trực thuộc Sở Y tế, tổng số bệnh nhân đang được lọc máu định kỳ là 4.254 người (tăng rõ so với cách đây 5 năm, thời điểm lúc bấy giờ chỉ hơn 3.000 người). Điều đáng lưu ý, là người bệnh có địa chỉ ngoài TPHCM chiếm tỷ lệ gần 20%.

Dự báo, nếu số bệnh viện có triển khai kỹ thuật chạy thận và số máy chạy thận không thay đổi thì nguy cơ quá tải chạy thận tại các bệnh viện là khó tránh khỏi. Các chuyên gia về Thận học của TPHCM kiến nghị sớm củng cố mạng lưới các cơ sở y tế tham gia chăm sóc người bệnh bị suy thận có chỉ định chạy thận.

Trong đó, ưu tiên đầu tư nguồn lực (từ ngân sách hoặc có cơ chế chính sách huy động nguồn lực xã hội đầu tư thiết bị chạy thận cho các bệnh viện), giúp tất cả các bệnh viện tuyến huyện có đủ điều kiện để triển khai chạy thận cho người bệnh cư ngụ trên địa bàn.

Đây cũng là giải pháp mà Nóng Trong Ngày đã phỏng vấn và chia sẻ kinh nghiệm từ các chuyên gia trong các bài viết đăng tải thời gian qua.


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/so-y-te-tphcm-xu-ly-ngay-viec-mua-dich-loc-than-sau-phan-anh-cua-dan-tri-20230402111826199.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com