Sốt, ho kéo dài – triệu chứng cảnh báo nhiều bệnh lý phổi nguy hiểm

Sốt, ho kéo dài - triệu chứng cảnh báo nhiều bệnh lý phổi nguy hiểm

Khoa Hồi sức tích cực Nội, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) mới đây tiếp nhận điều trị một số trường hợp có triệu chứng ho sốt kéo dài. Đáng nói khi nhập viện, bệnh nhân được phát hiện mắc lao phổi, tình trạng nặng, suy hô hấp, hôn mê sâu và phải thở máy qua nội khí quản.

Trường hợp của người đàn ông 67 tuổi, ở Hải Phòng là một ví dụ. Ông có tiền sử uống rượu nhiều năm. Khoảng một tuần trước khi vào viện, ông có biểu hiện sốt về chiều, ho khạc đờm nhiều, khó thở. Ở nhà uống thuốc không đỡ, ông được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Theo bác sĩ, bệnh nhân được chuyển vào khoa Hồi sức tích cực Nội điều trị trong tình trạng lơ mơ, sốt cao 39 độ, huyết áp thấp 50/30 mmHg, thể trạng gầy, suy kiệt. Bệnh nhân được chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn trên nền viêm phổi do lao phổi trên người bệnh suy kiệt, lạm dụng rượu. 

Sốt, ho kéo dài - triệu chứng cảnh báo nhiều bệnh lý phổi nguy hiểm - 1

Tuyệt không chủ quan khi bị sốt, ho kéo dài (Ảnh minh họa: Bệnh viện cung cấp).

Bệnh nhân đã được điều trị tích cực: đặt nội khí quản, thở máy, vận mạch nâng huyết áp, kháng sinh, nuôi dưỡng tích cực nâng cao thể trạng. Sau 2 ngày điều trị, ông vẫn phải thở máy qua ống nội khí quản nhưng tỉnh táo hơn, huyết áp ổn định hơn, dừng thuốc vận mạch, đủ điều kiện chuyển về cơ sở y tế địa phương tiếp tục theo dõi điều trị.

Xem thêm:   Các thuốc làm tăng kích thước dương vật có hiệu quả không?

Một trường hợp là bệnh nhân nam 70 tuổi, cũng có biểu hiện ho, sốt kéo dài. Khi vào viện bệnh nhân được chẩn đoán viêm phổi do lao phổi trên người bệnh đái tháo đường túyp 2, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD). Dù đã được điều trị tích cực nhưng do bệnh nặng, kèm nhiều bệnh lý nền nguy hiểm nên người bệnh đã không qua khỏi.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân cần duy trì thói quen khám sức khỏe định kỳ tối thiểu 1 lần/năm. Đặc biệt, với người cao tuổi mắc các bệnh lý nền ngoài khám sức khỏe định kỳ, khi có biểu hiện ho sốt kéo dài cần đến các cơ sở y tế khám và điều trị sớm. 

Sốt ho kéo dài kèm theo đờm là những “tín hiệu” cảnh báo nhiều bệnh lý phổi nguy hiểm như áp xe phổi, nấm phổi, lao phổi, thậm chí là ung thư phổi… Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, đối với những bệnh truyền nhiễm như lao phổi có thể lây nhiễm cho gia đình và cộng đồng. Hơn nữa bệnh diễn biến nặng không chỉ gây khó khăn cho quá trình điều trị mà còn có nguy cơ tử vong cao cho người bệnh.


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/sot-ho-keo-dai-trieu-chung-canh-bao-nhieu-benh-ly-phoi-nguy-hiem-20221224100623892.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com