Tăng cường giám sát chặt chẽ nhằm phát hiện bệnh đậu mùa khỉ

Tăng cường giám sát chặt chẽ nhằm phát hiện bệnh đậu mùa khỉ

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh thành về việc tăng cường giám sát phòng chống bệnh đậu mùa khỉ.

Bệnh đậu mùa khỉ được phát hiện lần đầu tiên trên khỉ vào năm 1958. Ca bệnh đầu tiên trên người được ghi nhận vào năm 1970 tại Congo.

Bệnh đậu mùa khỉ có thể lây từ người sang người khi tiếp xúc gần gũi, lây qua vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và qua tiếp xúc với các vật dụng bị nhiễm mầm bệnh như chăn, ga gối đệm. Bệnh thường diễn biến nặng ở trẻ em, phụ nữ có thai hoặc người bị suy giảm miễn dịch. Thời gian ủ bệnh từ 5 đến 21 ngày (thường từ 6 đến 13 ngày). Bệnh đậu mùa khỉ có các biểu hiện triệu chứng tương tự như bệnh đậu mùa, tuy nhiên hay gặp tổn thương da toàn thân và có hạch to.

Tăng cường giám sát chặt chẽ nhằm phát hiện bệnh đậu mùa khỉ - 1

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), từ ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên phát hiện tại Anh ngày 13/5 đến ngày 21/5 trên thế giới đã ghi nhận 92 trường hợp mắc bệnh, 28 trường hợp nghi ngờ và chưa ghi nhận ca tử vong. Các ca bệnh được phát hiện đều không có tiền sử đi về từ vùng có dịch. Các quốc gia ghi nhận ca bệnh chưa từng lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ trước đây.

Các trường hợp mắc bệnh được xác định là nhiễm virus đậu mùa khỉ chủng Tây Phi và có đặc điểm giống chủng virus lây truyền từ Nigeria sang một số quốc gia năm 2018, 2019. WHO dự báo dịch bệnh đậu mùa khỉ sẽ tiếp tục gia tăng số trường hợp mắc trong thời gian tới.

Để chủ động giám sát các ca bệnh đậu mùa khỉ và kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống dịch, hạn chế tối đa số mắc và tử vong, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Y tế và các đơn vị liên quan triển khai các nội dung sau.

Thứ nhất, chủ động giám sát phát hiện các trường hợp nghi ngờ tại cửa khẩu, nhất là các trường hợp đi về từ các quốc gia đang lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ.

Thứ 2, tăng cường giám sát phát hiện trường hợp mắc bệnh tại các cơ sở y tế trên địa bàn, phối hợp với các Viện Vệ sinh dịch tễ, Pasteur để chẩn đoán xác định ca bệnh.

Thứ 3, chủ động truyền thông, nâng cao nhận thức cho người dân về bệnh đậu mùa khỉ và các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của cơ quan y tế.


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/tang-cuong-giam-sat-chat-che-nham-phat-hien-benh-dau-mua-khi-20220525103812139.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.