Té ụp đầu vào xô nước, bé gái 21 tháng tuổi ở TPHCM nguy kịch

Té ụp đầu vào xô nước, bé gái 21 tháng tuổi ở TPHCM nguy kịch

Ngày 3/5, đại diện Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TPHCM) cho biết, trong tháng 4 vừa qua, nơi đây đã tiếp nhận điều trị, cứu sống 4 trường hợp trẻ ngạt nước.

Trường hợp thứ nhất là bé gái tên T.A. (21 tháng tuổi, ngụ quận 6, TPHCM). Khai thác bệnh sử, cách nhập viện 1 giờ, anh họ đi vào nhà tắm thì phát hiện bé té ụp đầu vào xô nước đầy có chiều cao 50cm, thời gian chìm trong nước của bé khoảng 5 phút.

Nghe tiếng la báo sự việc, người cha chạy đến, bế bé ra thì thấy con đã bất tỉnh, tím tái. Sau 3 phút thổi ngạt, ấn tim, bé có phản xạ khóc, cử động tay chân nhẹ. Bệnh nhi được gia đình đưa vào phòng khám địa phương, xử trí thở oxy sau đó chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Té ụp đầu vào xô nước, bé gái 21 tháng tuổi ở TPHCM nguy kịch - 1

Bé gái 21 tháng tuổi điều trị tại bệnh viện vì bị ngạt nước trong nhà tắm (Ảnh: BV).

Tại đây, bé gái hôn mê, thang điểm tri giác và chỉ số oxy trong máu thấp, thở rên, môi tái. Bệnh nhi được đặt nội khí quản giúp thở, thở máy, dùng kháng sinh, thuốc chống phù não, thuốc an thần, điều chỉnh điện giải, kiềm toan. Sau hơn một tuần điều trị, tri giác bé cải thiện dần, tỉnh, tiếp xúc được, cai được máy thở và hiện đã tự thở khí trời.

Trường hợp thứ hai là bé D.Đ. (4 tuổi, ngụ Tiền Giang). Cách nhập viện 3 giờ, bé trai được người nhà dẫn đi bơi ở hồ dành cho trẻ nhỏ, có người nhà quan sát, theo dõi. Tuy nhiên chỉ trong tích tắc (5-7 phút), người nhà không thấy trẻ đâu nên chia nhau tìm thì phát hiện bé chìm ở hồ bơi dành cho trẻ lớn. Lập tức, bé được vớt lên xốc nước, ấn tim thổi ngạt rồi đưa đi cấp cứu trong tình trạng ngưng thở, ngưng tim.

Té ụp đầu vào xô nước, bé gái 21 tháng tuổi ở TPHCM nguy kịch - 2

Một trong hai trường hợp bị ngạt nước hồ bơi được Bệnh viện Nhi đồng Thành phố điều trị gần đây (Ảnh: BV).

Bệnh nhi được xử trí đặt nội khí quản, ấn tim, tiêm adrenalin rồi chuyển lên tuyến trên, khi vẫn hôn mê, thang điểm tri giác. Bé được thở máy, truyền dịch chống sốc, dùng thuốc vận mạch cùng hàng loạt biện pháp can thiệp tích cực.

Sau gần 2 tuần điều trị, bé qua cơn nguy kịch nhưng vẫn phải tiếp tục điều trị oxy cao áp, hỗ trợ dinh dưỡng, vật lý trị liệu phục hồi chức năng.

Tương tự, bé L.A. (8 tuổi, ngụ quận Tân Bình, TPHCM) cũng được dẫn đi bơi ở hồ dành cho trẻ nhỏ, có người nhà quan sát, theo dõi. Nhưng chỉ trong vài phút thiếu cảnh giác, trẻ đã chìm ở hồ bơi dành cho trẻ lớn.

Thời điểm phát hiện tai nạn, trẻ còn thở được, tím tái và mặt hốt hoảng. Tại bệnh viện địa phương, ảnh chụp X-quang cho thấy bé tổn thương hai phổi, được sơ cứu thở oxy và chuyển lên tuyến trên. Các bác sĩ ở Bệnh viện Nhi đồng Thành phố đã cho bé thở áp lực dương liên tục, truyền các thuốc kháng sinh điều chỉnh điện giải, kiềm toan. Sau 5 ngày điều trị, bệnh nhi dần tỉnh táo, tiếp xúc tốt, được cai máy thở.

Trường hợp thứ tư là một bé gái 6 tuổi tên N.P., ngụ ở Bạc Liêu. Trước đó, bé đi cầu treo trên ao gần nhà, trượt chân xuống ao cá tra và ngạt nước. Sau khi vào bệnh viện ở Cần Thơ, bé được điều trị 3 ngày thở CPAP, dùng kháng sinh mạnh phổ rộng nhưng tình trạng không cải thiện, nên tiếp tục được chuyển lên TPHCM.

Té ụp đầu vào xô nước, bé gái 21 tháng tuổi ở TPHCM nguy kịch - 3

Bé gái ngạt nước nguy kịch sau khi té xuống ao cá tra (Ảnh: BV).

Ekip điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố phát hiện bé có tổn thương phổi thâm nhiễm lan tỏa. Bệnh nhi được đặt nội khí quản, thở máy, truyền các kháng sinh phối hợp chống nhiều loại vi khuẩn và một số biện pháp tích cực khác. Sau 10 ngày điều trị, bé qua cơn nguy kịch.

Từ các trường hợp trên, bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố khuyến cáo, phụ huynh không được để trẻ nhỏ một mình và phải đậy kín các vật chứa nước trong nhà. Kế đến, không cho trẻ chơi một mình gần ao, hồ, kênh, rạch, sông, không để trẻ mắc bệnh động kinh bơi.

Khi đi tắm hồ bơi, không cho trẻ nhỏ vào hồ dành cho người lớn, luôn để mắt trông chừng trẻ. Nên hướng dẫn trẻ tập bơi và tốt nhất là cùng tắm chung với trẻ.


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/te-up-dau-vao-xo-nuoc-be-gai-21-thang-tuoi-o-tphcm-nguy-kich-20230503093731861.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com