Thêm 3 người nghi ngộ độc botulinum, phát hiện nơi sản xuất chả lụa nguy hiểm

Thêm 3 người nghi ngộ độc botulinum, phát hiện nơi sản xuất chả lụa nguy hiểm

Ngày càng có nhiều người nghi ngộ độc botulinum, cơ sở sản xuất chả lụa nguy hiểm được phát hiện

Chiều ngày 20/5, đại diện của Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) cho biết, gần đây, Bệnh viện Chợ Rẫy cùng hai bệnh viện khác trong TPHCM đã hội chẩn với nhau và phát hiện thêm 3 trường hợp nghi ngờ ngộ độc botulinum.

3 người nghi ngộ độc botulinum sau khi ăn chả lụa và mắm

Cụ thể, 3 bệnh nhân đều sống tại TP Thủ Đức và thuộc hai gia đình khác nhau. Trong đó, hai anh em ruột, một nam 18 tuổi và một nam 26 tuổi, đã ăn một chiếc bánh mì kèm chả lụa bán dạo. Trường hợp còn lại là một người đàn ông 45 tuổi, đã ăn một loại mắm đã lưu trữ trong thời gian dài.

Một trong 2 bệnh nhân nghi ngộ độc botulinum sau khi ăn chả lụa, điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Ngày 14/5, các bệnh nhân bắt đầu có những triệu chứng rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi, đau đầu, đau bụng và tiêu chảy. Đến ngày 15/5, tình trạng sức khỏe của họ tiếp tục tồi tệ hơn, gặp khó khăn trong việc cử động cơ thể và nuốt chửng thức ăn. Bệnh nhân nam 18 tuổi có diễn biến tồi tệ nhất nên phải nhập viện tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, trong khi bệnh nhân nam 26 tuổi bị nhẹ hơn nên tự đến Bệnh viện Chợ Rẫy. Chiều ngày 15/5, người đàn ông 45 tuổi cũng nhập viện tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định.

Xem thêm:   Việt Nam có thể ghi nhận nhiều hơn các ca mắc biến thể phụ BA.5

Với những triệu chứng đặc trưng, các bác sĩ của ba bệnh viện đã nhanh chóng nghĩ đến ngộ độc botulinum và họ đã họp chẩn cùng nhau. Trong số đó, bệnh nhân 45 tuổi đã được lấy mẫu xét nghiệm tại Viện Vệ sinh Dịch tễ TPHCM và kết quả cho thấy có độc tố botulinum.

“Khoảng 90% các trường hợp này được xác nhận là ngộ độc botulinum và có nguồn gốc từ thức ăn”, Tiến sĩ, Bác sĩ Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết.

Bệnh nhân 18 tuổi nghi ngộ độc botulinum đang được điều trị tại khu vực Hồi sức cấp cứu, đã bị liệt cơ

Đường cứu trợ độc chất botulinum trị giá 8.000 USD đã cạn kiệt

Về tình trạng bệnh của họ, đến thời điểm hiện tại, hai bệnh nhân nam 18 tuổi và 45 tuổi không thể tự thở, phải sử dụng máy thở và đã bị liệt cơ (chỉ còn 1/5 sức mạnh cơ bắp). Riêng bệnh nhân 26 tuổi còn khoảng 3-4/5 sức mạnh cơ bắp, có thể thực hiện những chuyển động nhẹ và tự thở. Tuy nhiên, trong vài ngày tới, bệnh nhân này vẫn có nguy cơ cao phải sử dụng máy thở hỗ trợ.

Thật đáng tiếc, thuốc giải độc chất botulinum đặc biệt BAT (có giá nhập khẩu khoảng 8.000 USD/lọ) đã hết hàng. Đây cũng là một vấn đề khó khăn đối với các bác sĩ điều trị. Theo Bác sĩ Hùng, nếu có sẵn thuốc giải, chỉ trong vòng 48-72 giờ sử dụng, bệnh nhân có khả năng hồi phục và không cần sử dụng máy thở.

Xem thêm:   Chàng trai phát hiện ung thư nhờ dấu hiệu tưởng "bệnh vặt" này

Hiện tại, các bác sĩ chỉ có thể áp dụng các biện pháp điều trị hỗ trợ dựa trên các triệu chứng, nuôi dưỡng và chăm sóc tích cực cho người bệnh theo phương pháp không sử dụng thuốc giải độc của Bộ Y tế.

Bác sĩ Hùng cho biết, nguy cơ nhiễm trùng phụ phát cao và sau đó sẽ có những biến chứng tiếp theo, chẳng hạn như suy dinh dưỡng do việc sử dụng máy thở kéo dài và tình trạng liệt toàn bộ dẫn đến tắc nghẽn mạch…

Việt Nam hiện không còn có thuốc giải độc botulinum BAT

Tạm dừng hoạt động của cơ sở sản xuất chả lụa không phép

Liên quan đến các trường hợp bệnh nghi ngờ và xác nhận ngộ độc botulinum gần đây, Cơ quan Y tế TP Thủ Đức đã tìm ra cơ sở sản xuất chả lụa mà các nạn nhân đã mua và sử dụng. Sau cuộc điều tra ban đầu, cơ sở này mới chỉ hoạt động được hơn một tháng mà không có giấy phép.

Cơ quan Y tế TP Thủ Đức đã tạm dừng hoạt động của cơ sở này và đã lấy mẫu chả lụa để tiến hành xét nghiệm. Dự kiến, kết quả điều tra vụ việc sẽ được thông báo vào tuần sau.

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com