Thông tin mới nhất vụ 10 người ngộ độc botulinum vì ăn cá chép muối ủ chua

Thông tin mới nhất vụ 10 người ngộ độc botulinum vì ăn cá chép muối ủ chua

Tối 27/3, đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) đã thông tin cập nhật tình hình sức khỏe các bệnh nhân ngộ độc botulinum, đang điều trị tại Quảng Nam.

Theo đó, đến chiều cùng ngày, sức khỏe của tất cả các bệnh nhân đều tiến triển tốt. Cả 3 bệnh nhân thở máy trước đó đều đã cai máy thở xâm lấn, rút được nội khí quản.

Riêng 2 trong 3 trường hợp phải dùng thuốc BAT (giá 8.000 USD/lọ) giải botulinum đã hồi phục tốt. Đặc biệt, bệnh nhân H.V.Đ. (57 tuổi, là bệnh nhân nặng nhất) chỉ còn trợ thở bằng HFNC.

Thông tin mới nhất vụ 10 người ngộ độc botulinum vì ăn cá chép muối ủ chua - 1

Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy tiến hành truyền thuốc giải độc cho các bệnh nhân (Ảnh: BV).

Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam đã có kế hoạch cho 4 bệnh nhân cải thiện tốt xuất viện trong 1-2 ngày tới. Riêng bệnh nhân Đ. sẽ được theo dõi thêm, khi tiên lượng sức khỏe đã tốt hơn nhiều.

Trước đó, TS.BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy khẳng định, sinh mạng con người mới là quan trọng nhất. Nạn nhân trong sự việc ngộ độc trên đều là người dân tộc, có hoàn cảnh vô cùng khó khăn.

Do đó, để chia sẻ khó khăn trong lúc hoạn nạn với người bệnh, bệnh viện sẽ miễn phí các lọ thuốc giải độc rất đắt đỏ đã sử dụng cho 3 bệnh nhân nặng. Hai lọ thuốc còn lại sẽ được chuyển về Bệnh viện Chợ Rẫy để tiếp tục bảo quản, dự phòng khi có tình huống khẩn cấp xảy ra.

Thông tin mới nhất vụ 10 người ngộ độc botulinum vì ăn cá chép muối ủ chua - 2

Bệnh nhân điều trị ngộ độc botulinum tại Quảng Nam đang phục hồi tốt (Ảnh: NH).

Như Nóng Trong Ngày đã thông tin, liên tiếp những ngày vừa qua, Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam tiếp nhận 3 chùm ca bệnh vào cấp cứu (tổng cộng 10 người), với kịch bản chung là đau bụng, nôn ói mệt và yếu dần tay chân sau khi ăn món cá chép muối ủ chua. Quá trình điều trị, một phụ nữ trong số 10 trường hợp trên không qua khỏi, 4 trường hợp đã tạm ổn.

Nhận đề nghị hỗ trợ chuyên môn, đoàn chuyên gia của Bệnh viện Chợ Rẫy đã mang theo 5 lọ thuốc BAT còn lại của nơi này ra Quảng Nam. Qua hội chẩn và điều tra dịch tễ, chẩn đoán bước đầu các bệnh nhân bị ngộ độc botulinum.

Đến 18h30 ngày 18/3, kết quả xét nghiệm cấy mẫu cá muối ủ chua do Viện Pasteur Nha Trang thực hiện xác định có vi khuẩn Clostridium túyp E (+), khẳng định chẩn đoán nêu trên. Sau đó, 3 bệnh nhân nặng nhất đã được dùng thuốc giải.


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/thong-tin-moi-nhat-vu-10-nguoi-ngo-doc-botulinum-vi-an-ca-chep-muoi-u-chua-20230327193812107.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com