Thủ tướng thăm bệnh nhân ung thư tại TPHCM, nêu đề nghị với Bộ Y tế

Thủ tướng thăm bệnh nhân ung thư tại TPHCM, nêu đề nghị với Bộ Y tế

Chiều ngày 15/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ khánh thành Bệnh viện Ung Bướu TPHCM (cơ sở 2) tại TPHCM.

Cùng đi với Thủ tướng có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi và lãnh đạo nhiều bộ, ngành.

Thủ tướng thăm bệnh nhân ung thư tại TPHCM, nêu đề nghị với Bộ Y tế - 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ khánh thành Bệnh viện Ung bướu TPHCM cơ sở 2 (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Bệnh viện Ung Bướu TPHCM cơ sở 2 được xây dựng tại phường Tân Phú (TP Thủ Đức), có tổng mức đầu tư 5.845 tỷ đồng. Dự án đã nghiệm thu đưa vào sử dụng khối phòng khám vào tháng 10/2020. Đến tháng 7/2021, khi tình hình dịch bệnh phức tạp, khu điều trị nội trú của bệnh viện được tạm chuyển đổi công năng thành Trung tâm Hồi sức Covid-19 với quy mô 1.000 giường.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm sâu sắc tới công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. 

Thủ tướng vui mừng nhận thấy Bệnh viện Ung bướu TPHCM đáp ứng về tiêu chuẩn bệnh viện hiện đại với đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn cao, được đào tạo bài bản, là nơi mà bệnh nhân có thể “trao niềm tin, nhận lại hy vọng”.

Đặc biệt, bệnh viện không chỉ phục vụ nhân dân TPHCM mà còn đón tiếp bệnh nhân từ khắp nơi trên cả nước. Trước buổi lễ, Thủ tướng đã thăm hỏi nhiều bệnh nhân đến từ các địa phương khác nhau đang điều trị tại đây.

Thủ tướng thăm bệnh nhân ung thư tại TPHCM, nêu đề nghị với Bộ Y tế - 2

Thủ tướng thăm bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu TPHCM (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Theo Thủ tướng, thời gian tới, nhiều yếu tố như môi trường bị ô nhiễm, biến đổi khí hậu, tình trạng già hóa dân số và lối sống công nghiệp, thiếu lành mạnh, ít vận động… làm gia tăng nguy cơ mắc các loại bệnh, trong đó có bệnh ung thư…

Các cấp, các ngành, các địa phương, nòng cốt là Bộ Y tế phải xác định rõ ung thư là bệnh nan y, rất nguy hiểm, có nguy cơ tử vong cao, người bệnh thường gặp khủng hoảng về mặt tâm lý, việc điều trị rất tốn kém về tài chính, đòi hỏi công nghệ cao, trang thiết bị hiện đại để có biện pháp phòng ngừa, tầm soát, phát hiện sớm và điều trị một cách có hiệu quả.

Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo các Sở Y tế, hệ thống các bệnh viện thực hiện nghiêm việc bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế theo đúng tinh thần Nghị quyết số 30 và Nghị định 07 của Chính phủ. Phải rà soát ngay việc sửa chữa các trang thiết bị y tế, máy móc chẩn đoán, điều trị, nếu vướng ở đâu thì Bộ Y tế phải khắc phục trong tháng 4 này. Với những vấn đề thuộc thẩm quyền Chính phủ thì Bộ Y tế phải đề xuất để Chính phủ sửa đổi, bổ sung.

Đồng thời, tích cực hợp tác công tư, huy động các nguồn lực xã hội phục vụ  công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe của người dân nói chung và đối với bệnh ung thư nói riêng.

Thủ tướng thăm bệnh nhân ung thư tại TPHCM, nêu đề nghị với Bộ Y tế - 3

Thủ tướng chúc mừng, động viên các y bác sĩ tại Bệnh viện Ung bướu TPHCM (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Với bệnh ung thư đang có chiều hướng gia tăng, Thủ tướng nhận định, thực thế hiện nay, đa số bệnh nhân ung thư phát hiện bệnh muộn, nên việc điều trị rất khó khăn. Ông đề nghị Bộ Y tế và ngành y tế tăng cường đầu tư cho công tác tầm soát, phát hiện sớm để chủ động điều trị; tăng cường hệ thống quản lý các loại bệnh, trong đó có ung thư; điều trị, chăm sóc chu đáo, tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị và nâng cao năng lực, tay nghề các y bác sĩ.

Thủ tướng cũng đề nghị đẩy mạnh hợp tác quốc tế, chuyển giao công nghệ, đặc biệt là những công nghệ tiên tiến, hiện đại để nâng cao hiệu quả tầm soát, điều trị ung thư.

Ngoài ra, cần chủ động tuyên truyền, nâng cao nhận thức, hành động của người dân để có lối sống lành mạnh, khoa học và chủ động trong tầm soát các bệnh nan y nguy hiểm, trong đó có bệnh ung thư.


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/thu-tuong-tham-benh-nhan-ung-thu-tai-tphcm-neu-de-nghi-voi-bo-y-te-20230415192826867.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com