Toàn cảnh 2 bệnh viện Trung ương trị giá nghìn tỷ đồng bỏ hoang ở Hà Nam

Toàn cảnh 2 bệnh viện Trung ương trị giá nghìn tỷ đồng bỏ hoang ở Hà Nam

(Nóng Trong Ngày) – Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 và Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức cơ sở 2 xây dựng tại TP Phủ Lý (Hà Nam) do Bộ Y tế làm chủ đầu tư. Hiện tại, cả 2 bệnh viện này đang trong tình trạng bỏ hoang, không sử dụng.

Toàn cảnh 2 bệnh viện Trung ương trị giá nghìn tỷ đồng bỏ hoang ở Hà Nam - 1

Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 và Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức cơ sở 2 được xây dựng tại TP Phủ Lý, do Ban quản lý dự án y tế trọng điểm thuộc Bộ Y tế làm chủ đầu tư. Hai dự án này được khởi công xây dựng cuối năm 2014, dự kiến hoàn thành vào năm 2017.

Toàn cảnh 2 bệnh viện Trung ương trị giá nghìn tỷ đồng bỏ hoang ở Hà Nam - 2
Toàn cảnh 2 bệnh viện Trung ương trị giá nghìn tỷ đồng bỏ hoang ở Hà Nam - 3

Đến năm 2018, một số hạng mục của cả hai dự án đã hoàn thành, trong đó có khu khám bệnh. Song cũng từ đó, cả hai dự án tạm dừng xây dựng. Hiện nay cả 2 bệnh viện đều đang đóng cửa, mặc dù tiến độ giải ngân đạt hơn 55% và 57%.

Xem thêm:   U xơ tử cung có dẫn đến ung thư không?
Toàn cảnh 2 bệnh viện Trung ương trị giá nghìn tỷ đồng bỏ hoang ở Hà Nam - 4

Vào tháng 10/2018, khu khám bệnh thuộc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở 2 đã chính thức được khánh thành. Nhưng khu khám bệnh của bệnh viện này sau khi khánh thành vẫn “nằm im” mà chưa tiếp đón bệnh nhân.

Toàn cảnh 2 bệnh viện Trung ương trị giá nghìn tỷ đồng bỏ hoang ở Hà Nam - 5
Toàn cảnh 2 bệnh viện Trung ương trị giá nghìn tỷ đồng bỏ hoang ở Hà Nam - 6
Toàn cảnh 2 bệnh viện Trung ương trị giá nghìn tỷ đồng bỏ hoang ở Hà Nam - 7

Theo ghi nhận của phóng viên, vào ngày 21/9, tại bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở 2, một số tòa nhà tại bệnh viện này đã bị xuống cấp nghiêm trọng, bong tróc, rêu mốc.

Toàn cảnh 2 bệnh viện Trung ương trị giá nghìn tỷ đồng bỏ hoang ở Hà Nam - 8

Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 có quy mô 1.000 giường bệnh nội trú, với tổng diện tích sàn xây dựng trên 123.000m2. Vào tháng 10/2018 cũng đã diễn ra lễ khánh thành và tháng 3/2019, bệnh viện này chính thức đón tiếp bệnh nhân khám chữa bệnh.

Toàn cảnh 2 bệnh viện Trung ương trị giá nghìn tỷ đồng bỏ hoang ở Hà Nam - 9

Tuy nhiên sau một năm đi vào hoạt động, tháng 3/2020 bệnh viện thông báo chính thức tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân.

Toàn cảnh 2 bệnh viện Trung ương trị giá nghìn tỷ đồng bỏ hoang ở Hà Nam - 10

Trong đợt dịch Covid-19, bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 được thay đổi chức năng thành Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 tại khu vực tỉnh Hà Nam. Nhưng hiện nay, bệnh viện này cũng đóng cửa im lìm.

Toàn cảnh 2 bệnh viện Trung ương trị giá nghìn tỷ đồng bỏ hoang ở Hà Nam - 11
Toàn cảnh 2 bệnh viện Trung ương trị giá nghìn tỷ đồng bỏ hoang ở Hà Nam - 12
Toàn cảnh 2 bệnh viện Trung ương trị giá nghìn tỷ đồng bỏ hoang ở Hà Nam - 13

Cỏ mọc um tùm xung quanh bệnh viện, nhiều hạng mục dở dang, nhếch nhác tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2.

Toàn cảnh 2 bệnh viện Trung ương trị giá nghìn tỷ đồng bỏ hoang ở Hà Nam - 14
Toàn cảnh 2 bệnh viện Trung ương trị giá nghìn tỷ đồng bỏ hoang ở Hà Nam - 15

Trước đó, vào sáng ngày 18/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đã về kiểm tra cơ sở 2 Bệnh viện này. 

Tại buổi làm việc ngày 18/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu lãnh đạo Bộ Y tế báo cáo về tiến độ thực hiện xây lắp trang thiết bị của 2 bệnh viện, đồng thời đưa ra giải pháp để hoàn thiện 2 bệnh viện.

Xem thêm:   Dầu ăn và Mỡ lợn: Sự lựa chọn tốt cho sức khỏe của bạn

Lãnh đạo Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai phát biểu ý kiến, cho biết hiện tại cơ sở 1 đang quá tải và mong muốn cơ sở 2 sớm được hoàn thiện, đi vào hoạt động.

Theo Bộ Y tế, nguyên nhân dẫn đến hai dự án chậm tiến độ là do chưa lường hết được các phát sinh trong quá trình triển khai dự án, nhất là việc thực hiện các quy định trong đầu tư xây dựng cơ bản, cụ thể là thực hiện các hợp đồng xây dựng; phát sinh các vướng mắc trong thực hiện các hợp đồng và thanh quyết toán, giải ngân vốn.

Bộ Y tế đề xuất Thủ tướng cho phép điều chỉnh thời gian thực hiện dự án đến hết năm 2024; chỉ đạo các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính tiếp tục ưu tiên cân đối vốn cho các dự án; Bộ Xây dựng chủ trì rà soát, hướng dẫn xử lý, tháo gỡ các vướng mắc kể trên.

Bà Lê Thị Thủy, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hà Nam báo cáo với Thủ tướng về mong muốn tha thiết của cán bộ, nhân dân trong tỉnh Hà Nam là sớm đưa 2 bệnh viện đi vào hoạt động để tạo điều kiện về phát triển kinh tế, việc làm cho người dân, để người dân được khám chữa bệnh chất lượng cao tại tỉnh Hà Nam…

Chỉ đạo tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu phải giải quyết dứt điểm những vướng mắc, sớm hoàn thiện để đưa 2 bệnh viện đi vào hoạt động, đáp ứng mong mỏi của nhân dân cũng như 2 Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức.

Xem thêm:   Sẽ hoàn thành quy hoạch cán bộ nhiệm kỳ mới trong năm 2022

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu thành lập Tổ công tác do lãnh đạo Bộ trưởng Bộ Y tế làm tổ trưởng, với sự tham gia của lãnh đạo các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Tài chính, Tư pháp, Văn phòng Chính phủ và UBND tỉnh Hà Nam, tiến hành ngay việc rà soát, đánh giá lại toàn bộ quá trình thực hiện dự án; rà soát thủ tục pháp lý, tổng mức đầu tư, thời gian thực hiện và các khó khăn vướng mắc khác để giải quyết dứt điểm…


Source link: https://dantri.com.vn/xa-hoi/toan-canh-2-benh-vien-trung-uong-tri-gia-nghin-ty-dong-bo-hoang-o-ha-nam-20220921183023455.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com