TPHCM: Cô gái 23 tuổi lệch khung xương, bụng như mang bầu sau khi tập gym

TPHCM: Cô gái 23 tuổi lệch khung xương, bụng như mang bầu sau khi tập gym

Trao đổi với Nóng Trong Ngày, bác sĩ Trịnh Quang Anh, Trưởng Đơn vị hiệu chỉnh cơ xương khớp, Bệnh viện 1A (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) cho biết, thời gian gần đây, đã có nhiều trường hợp đến bệnh viện điều trị vì bị lệch khung xương, xuất phát từ những thói quen tưởng chừng rất bình thường.

Bụng như mang bầu sau khi tập gym sai tư thế

Như trường hợp của L. (23 tuổi), nữ nhân viên văn phòng tại TPHCM, đến gặp bác sĩ khi gần đây ngồi làm việc thường bị đau mỏi thắt lưng, căng mỏi cơ sau đùi, kèm với đó là bụng ưỡn và hông to.

Bệnh nhân chia sẻ, bản thân cô thường xuyên tập gym nên cơ thể không nhiều mỡ thừa, nhưng bụng cứ ưỡn phình ra nên hay bị bạn bè trêu là mang bầu, khiến cô rất tự ti ngoại hình. Tại bệnh viện, qua thăm khám, cô tá hỏa khi được bác sĩ chẩn đoán bị mất cân bằng cơ thân dưới và chi dưới, gây ra biến đổi về hình thể.

“Bệnh nhân ngồi nhiều và tập mạnh cơ trước đùi, khiến khung chậu xoay về phía trước, bụng dưới phình ra, mông cao và thân bị đẩy về trước, hình dáng giống như vịt. Đây là tình trạng điển hình của việc tập sai tư thế” – bác sĩ điều trị phân tích.

TPHCM: Cô gái 23 tuổi lệch khung xương, bụng như mang bầu sau khi tập gym - 1

Bụng bệnh nhân ưỡn phình lên phía trước (Ảnh: Bác sĩ cung cấp).

L. được lên phát đồ hiệu chỉnh xương khớp. Sau 3-4 buổi tập, tình trạng đau mỏi lưng và căng cơ sau đùi đã hết. Đến liệu trình thứ 10, phần bụng gần hết ưỡn và hông đã bớt to, giúp bệnh nhân cảm thấy vui vẻ hơn vì vóc dáng đã trở về bình thường.

Còn anh C. (40 tuổi) cũng rất khổ sở vì vấn đề xương khớp. Anh kể, tính chất công việc của mình bắt buộc phải di chuyển thường xuyên. Khoảng 10 năm trước, anh thấy mình bắt đầu có tình trạng chân vòng kiềng, và hiện tại chân ngày càng cong rõ rệt.

Gần đây, anh đau nhiều ở hai bên gối và vai trái khi vận động. Qua kiểm tra, anh được bác sĩ chẩn đoán thoái hóa khớp do chân vòng kiềng, khiến trọng tâm và áp lực lên khớp gối bị thay đổi, làm khớp bị nghiêng dẫn đến đau.

4 biến dạng hình thể phổ biến

Bác sĩ Quang Anh cho biết, bản chất của sự lệch vẹo xương khớp là do mất đi sự tương quan về lực kéo và chiều dài giữa các cơ ở tư thế tĩnh và phát lực cơ khi vận động, gây ra sự co kéo, thay đổi vị trí vốn có của các ổ khớp. Từ đó dẫn đến sự thay đổi về dáng vóc hình thể.

TPHCM: Cô gái 23 tuổi lệch khung xương, bụng như mang bầu sau khi tập gym - 2

Trường hợp mắc hội chứng chéo trên khiến đầu nhô ra phía trước (Ảnh: Bác sĩ cung cấp).

Có 4 biến đổi về hình thể phổ biến. Thứ nhất là hội chứng chéo trên hay mất cân bằng cơ thân trên, với các biểu hiện như: Đầu nhô ra phía trước lệch khỏi trục đứng cơ thể; cổ nghiêng xéo ra trước; vai to xệ xuống, bờ vai 2 bên cong vòng ra trước; ngực hõm vào; lưng gù.

Thứ hai là hội chứng chéo dưới, với các biểu hiện như: bụng dưới ưỡn phình ra khi đứng, dù không nhiều mỡ; mông bị đẩy lên cao, đùi trước to; toàn bộ phần cơ thể bị đẩy ra trước, mông đẩy ra phía sau; gối thường quá duỗi.

Thứ ba là chân vòng kiềng, bọng chân to, bàn chân xoay ngoài, khiến dáng đi người bệnh có phần giống với các mẹ bầu. Ngoài ra, bệnh nhân có các triệu chứng đau mỏi gối, bắp chân, đi bộ dài thấy khó khăn. Lâu ngày dẫn đến thoái hóa khớp gối, cổ chân dễ gây chấn thương khi chơi thể thao, chạy nhảy, khuân vác.

Thứ tư là một số lệch vẹo phổ biến khác, như thân ngả trước, ngả sau, lệch vai, lệch hông, vẹo cột sống. Thông thường, bản thân bệnh nhân không thấy được vẹo xương sống ngay. Đến khi thấy sự thay đổi hình thể rõ rệt như tay chân hai bên ngắn dài khác nhau đồng nghĩa dấu hiệu các lệch vẹo đã trở nên nặng, cần đi khám và chữa trị ngay.

TPHCM: Cô gái 23 tuổi lệch khung xương, bụng như mang bầu sau khi tập gym - 3

Bệnh nhân bị chân vòng kiềng (Ảnh: Bác sĩ cung cấp).

Bác sĩ Quang Anh cho biết, sự thay đổi chức năng và hình thể nếu không đi kèm biến dạng về xương khớp vẫn có thể thực hiện điều trị hiệu chỉnh cơ xương khớp để sửa lại vóc dáng hình thể, cũng như điều trị phục hồi chức năng.

Với trường hợp của anh C., sau 6-7 buổi tập hiệu chỉnh cơ xương khớp, anh đã bớt đau hẳn, khoảng cách giữa 2 đầu gối chân vòng kiềng đã giảm 3cm.

Bác sĩ cảnh báo, các thói quen sinh hoạt, tính chất công việc hay chơi thể thao sẽ khiến một nhóm cơ thường xuyên hay ở trạng thái co ngắn liên tục, dẫn đến sự điều chỉnh của cơ thể. Lâu ngày, việc này sẽ gây mất cân bằng và biến đổi hình thể.

“Người dân khi đứng hoặc ngồi lâu nên duy trì tư thế thẳng lưng, đầu không vẹo, không cúi. Không nên duy trì cùng một tư thế quá lâu, chẳng hạn nhân viên văn phòng làm việc khoảng 120 phút nên có 5-7 phút vận động, với các bài thể dục nhóm cơ sau lưng, và mông.

Ngoài ra, không nên ngồi xổm, xếp bằng thường xuyên và kéo dài…” – bác sĩ Quang Anh khuyến cáo.


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/tphcm-co-gai-23-tuoi-lech-khung-xuong-bung-nhu-mang-bau-sau-khi-tap-gym-20221120115325963.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com