TPHCM: Bị biến dạng khuôn mặt vì căn bệnh nguy hiểm liên quan đến ánh nắng mặt

TPHCM: Bị biến dạng khuôn mặt vì căn bệnh nguy hiểm liên quan đến ánh nắng mặt

Một đám mây tối bủa vây

Ông L.K.T. (62 tuổi) đã đến Bệnh viện Ung bướu TPHCM trong những ngày đầu tháng 4 khi gương mặt của ông đã bị biến dạng. Trong cuộc trò chuyện với phóng viên của Tin Nóng Trong Ngày, ông cho biết ông sinh sống ở quê và kiếm sống từ nghề làm vườn. Hơn 10 năm trước, ông thấy một nốt ruồi nhỏ màu đen trên mặt. Vì không gây ra cảm giác đau đớn, ông nghĩ rằng đó chỉ là một nốt ruồi thông thường nên ông không đi khám. Theo thời gian, nốt ruồi từ một chấm nhỏ đã trở thành một quả đầu đũa. Khoảng 1 năm trước, nốt ruồi bắt đầu có dấu hiệu bong da.

Lúc này, ông T. mới đến mua các loại thuốc để thoa lên mặt. Tuy nhiên, sau khi sử dụng thuốc, vùng mũi của ông đã bị tróc da và lõm xuống sâu. Tại bệnh viện địa phương, ông được chẩn đoán nghi ngờ mắc một căn bệnh nặng ở vùng mặt và được khuyên điều trị tại một cơ sở y tế cao cấp hơn. Tại Bệnh viện Ung bướu TPHCM, sau khi thực hiện các kiểm tra cần thiết, các bác sĩ xác định ông bị mắc bệnh ung thư da.

Bệnh nhân bị lõm mũi sâu (Ảnh: Hoàng Lê)

Cảnh báo đối với việc ra khỏi nhà trong thời tiết nắng nóng

Theo TS.BS Nguyễn Anh Khôi, Trưởng khoa Ngoại 5, Bệnh viện Ung bướu TPHCM, có nhiều yếu tố nguy cơ gây ra ung thư da, trong đó yếu tố nguy cơ nổi trội nhất là ánh nắng mặt trời và tia cực tím bước sóng B (UVB), đặc biệt trong khoảng thời gian từ 10h sáng đến 16h chiều.

Thông thường, bệnh nhân mắc bệnh ung thư da khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài, như người nông dân làm việc trên ruộng. Bệnh cũng đang trẻ hóa dần. Theo sự theo dõi của TS.BS Nguyễn Anh Khôi trong 10 năm gần đây, ông đã tiếp nhận điều trị cho các bệnh nhân mới có tuổi đời từ 30-40, trái ngược với trước đây là các trường hợp 70-80 tuổi.

Người dân đến khám tại khoa Ngoại 5, Bệnh viện Ung bướu TPHCM (Ảnh: Hoàng Lê)

Lời khuyên khi ra khỏi nhà trong thời tiết nắng nóng

Theo BS Khôi, sự trẻ hóa của bệnh nhân ung thư da diễn ra rất nhanh chóng, dễ tái phát và lan rộng nếu không được điều trị kịp thời. Vì vậy, BS Khôi khuyến cáo, nếu bạn thấy các vết thương trên da không lành trong vòng 4 tuần hoặc có bất kỳ vết thương nào xuất hiện bất thường như sưng, ngứa, hãy đi khám ngay. Khi ra khỏi nhà vào thời điểm từ 10h-16h, hãy giữ kỹ vùng da dễ lộ như cổ tay, cổ chân để tránh tiếp xúc với ánh nắng có hại.

Theo BS Khôi, các bệnh nhân mắc ung thư da đang có xu hướng trẻ hóa (Ảnh: Hoàng Lê)

Đưa ánh sáng vào bóng tối

Ung thư da, nếu không được phát hiện và điều trị sớm, có thể lan rộng đến nhiều cấu trúc, gây nhiễm trùng, chảy máu và dẫn đến tử vong. Trường hợp ung thư da xảy ra ở vùng môi, có thể gây loét trên môi và lan rộng ra xung quanh miệng. Ung thư da nằm gần mắt đã ở giai đoạn nặng, bệnh nhân có thể phải mất đi đôi mắt.

Ung thư da hắc tố (Melanoma) có biến chứng xấu hơn nhiều, dù rất hiếm. Ngoài ra, việc phẫu thuật để điều trị ung thư da có thể gây tổn thương mặt và ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào như vết thương không lành trong vòng 4 tuần, hoặc các vết lở trên da kèm theo sưng, ngứa, hãy đến khám ngay. Đừng để bỏ qua các biểu hiện này.