TPHCM: Trẻ mắc sốt xuất huyết nhập viện liên tục, có trường hợp bị suy tim

TPHCM: Trẻ mắc sốt xuất huyết nhập viện liên tục, có trường hợp bị suy tim

Ngày 20/4, PGS.TS Phạm Văn Quang, Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc (ICU), Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM) thông báo trong khoảng vài tuần gần đây, khoa đã tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhi nhập viện do mắc sốt xuất huyết Dengue nặng.

Trường hợp nặng nhất: Trẻ 5 tháng tuổi mắc sốt xuất huyết Dengue nặng, suy tim

Gần đây, một trường hợp gây lo ngại xảy ra, một bé trai mới 5 tháng tuổi bị sốt xuất huyết Dengue nặng, dẫn đến suy tim và đã được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1 trong tình trạng rất nguy kịch.

Bé 5 tháng tuổi bị sốt xuất huyết thể não điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1

Bé được đặt nội khí quản và thở máy, điều trị chống sốc theo phác đồ của Bộ Y tế. Tuy nhiên, do bé có nhiều yếu tố tiên lượng nặng như là trẻ nhũ nhi, chỉ nặng 7 kg, đã gặp phải suy tim từ sớm, việc điều trị trở nên khó khăn.

Các bác sĩ đã nỗ lực cứu sống bé bằng cách truyền dịch, hỗ trợ thở máy, kiểm soát cơn co giật, chống phù não, truyền máu và các chế phẩm máu để cải thiện tình trạng xuất huyết nặng.

Sau gần 5 ngày chăm sóc tại khoa Hồi sức tích cực, tình trạng huyết động của bệnh nhi đã ổn định, tình trạng tri giác đã cải thiện và không còn xuất huyết nữa. Hiện tại, bé đang thở bằng oxy và tiếp tục được theo dõi tại khoa Sốt xuất huyết. Dự kiến bé sẽ xuất viện trong vài ngày tới.

Sau 5 ngày hồi sức tích cực, bệnh nhi đã qua cơn nguy kịch và đang được theo dõi tại khoa Sốt xuất huyết, Bệnh viện Nhi đồng 1

Cảnh báo về sốt xuất huyết Dengue

Trường hợp này nhắc nhở phụ huynh hãy đặc biệt lưu ý việc sốt xuất huyết Dengue đã bắt đầu trở lại. Bệnh này thường xảy ra trong mùa mưa và có thể gây suy tim, xuất huyết nặng, suy hô hấp dẫn đến tử vong nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

PGS.TS Phạm Văn Quang cũng khuyến cáo: “Đối với trẻ có sốt từ 3 ngày trở lên, đặc biệt khi có dấu hiệu xuất huyết (chảy máu mũi, chảy máu răng, xuất huyết da dạng chấm), đau bụng, nôn ói, cần nghĩ ngay đến bệnh sốt xuất huyết. Gia đình cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.”

Bệnh sốt xuất huyết Dengue đã bắt đầu vào mùa

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày