TPHCM triển khai “cấp cứu trầm cảm” hậu Covid-19

TPHCM triển khai "cấp cứu trầm cảm" hậu Covid-19

Sở Y tế TPHCM cho biết sẽ triển khai thử nghiệm việc “cấp cứu trầm cảm”, nhằm kịp thời tiếp cận để chăm sóc và điều trị những trường hợp có biểu hiện trầm cảm nặng.

Theo Sở Y tế TPHCM, nhiều báo cáo khoa học trên thế giới ghi nhận Covid-19 đã tác động lên sức khỏe tâm thần của người dân. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thống kê trong năm đầu đại dịch, tỷ lệ người dân mắc chứng lo âu và nặng hơn là bị trầm cảm trên toàn cầu đã tăng lên 25%.

Do đó, đòi hỏi cần quan tâm vấn đề chăm sóc người bệnh tâm thần nói chung, đặc biệt là chăm sóc người bệnh trầm cảm, bên cạnh yêu cầu phát triển nhân lực y tế chuyên khoa tâm thần.

Một yêu cầu khác không thể thiếu đó là cung ứng các dịch vụ tư vấn và hỗ trợ chăm sóc sức khỏe tâm thần và tâm lý xã hội, như các dịch vụ hỗ trợ tự chăm sóc, hỗ trợ chăm sóc của gia đình, chăm sóc dựa vào cộng đồng…

TPHCM triển khai cấp cứu trầm cảm hậu Covid-19 - 1

Một bệnh nhân “hậu Covid-19” điều trị tại TPHCM (Ảnh: Hoàng Lê).

Theo Sở Y tế, trước đó với chương trình chăm sóc sức khỏe người bệnh tâm thần dựa vào cộng đồng, TPHCM đã xây dựng được mạng lưới chăm sóc, quản lý từ bệnh viện chuyên khoa đầu ngành đến trạm y tế phường, xã, thị trấn. 

Cụ thể, các bệnh viện chuyên tiếp nhận và điều trị cho người bệnh có triệu chứng tâm thần gồm Bệnh viện Tâm thần TPHCM, 4 bệnh viện đa khoa, 3 bệnh viện chuyên khoa nhi với khoảng 90 bác sĩ có chứng chỉ hành nghề chuyên khoa tâm thần.

Các phòng khám tâm thần thuộc các trung tâm y tế quận, huyện, TP Thủ Đức tiếp nhận, chăm sóc, quản lý người bệnh tâm thần đã điều trị ổn định từ các bệnh viện chuyên khoa tâm thần.

Các trạm y tế phường, xã, thị trấn tham gia chăm sóc người bệnh tâm thần ổn định và đến nhà cấp phát thuốc cho một số trường hợp đặc biệt. Nhân sự phụ trách là các y bác sĩ, điều dưỡng được tập huấn ngắn hạn về chăm sóc người bệnh tâm thần.

TPHCM triển khai cấp cứu trầm cảm hậu Covid-19 - 2

Tỷ lệ người dân mắc chứng lo âu và nặng hơn là bị trầm cảm trên toàn cầu tăng lên sau dịch Covid-19 (Ảnh minh họa: Hoàng Lê).

Sở Y tế nhận định, đối với người bị trầm cảm, đặc biệt là thể nặng thì việc tìm đến cái chết là kết cục có thể đoán trước được. Do đó, kịp thời phát hiện các dấu hiệu tự sát và gọi đội cấp cứu đến hỗ trợ trở thành một hoạt động thiết thực cần được triển khai. Hoạt động cấp cứu trầm cảm sẽ do Trung tâm Cấp cứu 115 và Bệnh viện Tâm thần TPHCM đảm trách.

Khi phát hiện người thân trong gia đình hoặc đồng nghiệp có các biểu hiện và dấu hiệu của chứng trầm cảm nặng, người dân cần gọi ngay đến số 115 (số trực cấp cứu của Trung tâm Cấp cứu 115) hoặc số 19001267 (số điện thoại chăm sóc khách hàng của Bệnh viện Tâm Thần TPHCM).

TPHCM triển khai cấp cứu trầm cảm hậu Covid-19 - 3

Một trường hợp bị trầm cảm, tự dùng dao lam rạch tay để tự sát (Ảnh: Bác sĩ cung cấp).

Sau khi tiếp nhận cuộc gọi, nhân viên y tế trực tổng đài sẽ hỏi một số câu hỏi sàng lọc và sẽ báo tin khẩn cấp đến đội cấp cứu 115. Nhận được tin, đội cấp cứu ngoại viện 115 sẽ tiếp cận hiện trường để thuyết phục và đưa người bệnh đến bệnh viện Tâm thần để được chăm sóc và điều trị.

Khi tình trạng rối loạn tâm thần thuyên giảm, người bệnh sẽ được chuyển về địa phương chăm sóc ngoại trú thông qua mạng lưới chăm sóc rối loạn tâm thần dựa vào cộng đồng.

Vì là hoạt động mới, định kỳ hàng tháng hoặc đột xuất, Sở Y tế sẽ sơ kết đánh giá, rút kinh nghiệm. Từ đó triển khai chương trình nâng cao năng lực của các cơ sở y tế trong công tác chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh tâm thần, đảm bảo hỗ trợ tư vấn, chăm sóc, nâng đỡ tinh thần từ xa và mang nguyên lý “cấp cứu trầm cảm”.


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/tphcm-trien-khai-cap-cuu-tram-cam-hau-covid-19-20220722145345171.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *