Triệu chứng ung thư lưỡi

Triệu chứng ung thư lưỡi

Giới thiệu

Ung thư lưỡi là một loại ung thư ở vùng đầu cổ. Ung thư lưỡi xảy ra khi các tế bào anormale bắt đầu phân chia và phát triển một cách không kiểm soát. Lưỡi được chia thành hai phần: phần lưỡi trong miệng và phần gốc lưỡi. Ung thư có thể phát triển ở một hoặc cả hai phần trên.

Việc điều trị ung thư lưỡi ảnh hưởng khá nhiều đến khả năng ăn uống của người bệnh

Phần lưỡi trong miệng và phần gốc lưỡi

Theo bác sĩ Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, phần lưỡi trong miệng là phần có thể nhìn thấy khi há miệng. Đây là hai phần ba trước của lưỡi. Ung thư phát triển ở phần này của lưỡi thuộc một nhóm ung thư gọi là ung thư khoang miệng. Phần gốc lưỡi là một phần ba sau của lưỡi và nằm gần họng. Loại ung thư phát triển ở phần này được gọi là ung thư họng miệng.

Loại ung thư lưỡi thường gặp

Loại ung thư lưỡi thường gặp nhất là ung thư biểu mô tế bào vảy (SCC). Tế bào vảy là những tế bào phẳng giống tế bào da, bao phủ niêm mạc miệng, mũi, thanh quản, tuyến giáp và họng. Ung thư biểu mô tế bào vảy là tên gọi của một loại ung thư bắt nguồn từ các tế bào này.

Xem thêm:   Cảnh giác với ung thư lưỡi nếu bỗng dưng loét, có niêm mạc trắng

Những triệu chứng của ung thư lưỡi

Ung thư lưỡi chủ yếu gặp ở nam giới trên 50 tuổi. Vài năm gần đây, số ca ung thư lưỡi ngày càng gia tăng tại Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội).

Ở giai đoạn đầu, các triệu chứng thường không rõ ràng nên rất dễ bị bỏ qua. Thường người bệnh có cảm giác như có dị vật hoặc xương cá cắm vào lưỡi, rất khó chịu nhưng qua đi nhanh. Ngoài ra, ở lưỡi có một điểm nổi phồng với sự thay đổi về màu sắc, niêm mạc trắng, xơ hóa hoặc tổn thương là vết loét nhỏ. Thậm chí có thể sờ thấy tổn thương chắc, rắn, không mềm mại như bình thường.

Theo Bệnh viện K Trung ương, ở giai đoạn toàn phát, người bệnh thấy đau khi ăn uống, đau kéo dài gây khó khăn khi nói, nuốt. Người bệnh có thể sốt do nhiễm khuẩn, không ăn được nên cơ thể suy sụp rất nhanh. Ngoài ra, còn cảm thấy đau tăng lên khi nói, nhai và nhất là khi ăn thức ăn cay, nóng. Đôi khi đau lan lên tai, tăng tiết nước bọt, chảy máu vùng miệng kèm theo hơi thở mùi khó chịu do tổn thương hoại tử gây ra. Một số trường hợp gây khít hàm, cố định lưỡi khiến bệnh nhân nói và nuốt khó khăn.

Giai đoạn này xuất hiện ổ loét ở lưỡi, trên ổ loét phủ giả mạc dễ chảy máu, loét phát triển nhanh, lan rộng làm lưỡi bị hạn chế vận động, không di động được. Với giai đoạn tiến triển, loét chiếm ưu thế, loét sâu lan rộng xuống bề mặt hoặc vào mặt dưới, gây đau đớn, bội nhiễm, có mùi hôi, rất dễ chảy máu. Thậm chí có thể gây chảy máu trầm trọng.

Xem thêm:   Chủ khách sạn tại Đà Lạt bị tố miệt thị du khách

Triệu chứng ung thư lưỡi có thể bao gồm:

 • Mảng đỏ hoặc trắng trên lưỡi lâu ngày không biến mất.
 • Đau họng lâu không khỏi.
 • Vết viêm loét hoặc u trên lưỡi lâu ngày không hết.
 • Đau khi nuốt.
 • Cảm giác tê trong miệng.
 • Cảm giác đau hoặc bỏng rát trên lưỡi.
 • Gặp khó khăn khi cử động lưỡi hoặc nói.
 • Có hạch ở cổ.
 • Chảy máu lưỡi không rõ nguyên nhân (không phải do cắn vào lưỡi hay chấn thương khác).
 • Đau ở tai (hiếm gặp).

Điều quan trọng cần ghi nhớ là những triệu chứng này có thể do một tình trạng bệnh lý ít nghiêm trọng hơn gây ra. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra các triệu chứng để chắc chắn.

Triệu chứng ung thư lưỡi - 2

Nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư lưỡi

Nguyên nhân chính xác gây ra hầu hết các loại ung thư vùng đầu cổ vẫn chưa được biết đến, tuy nhiên nhiều yếu tố nguy cơ đã được xác định. Các yếu tố nguy cơ bao gồm:

 • Hút thuốc (thuốc lá, xì gà, tẩu…).
 • Thường xuyên uống nhiều rượu.
 • Nhiễm virus HPV.

HPV là một loại virus lây nhiễm trên da và các tế bào niêm mạc bên trong cơ thể. Đối với hầu hết mọi người, tình trạng nhiễm trùng sẽ tự giảm và họ sẽ không bao giờ biết mình đã bị nhiễm virus. Tuy nhiên, với một số người, virus này có thể gây những thay đổi trong miệng và lưỡi, làm tăng nguy cơ mắc ung thư ở vùng đó.

Xem thêm:   Thiếu tá biên phòng có 2 con tử vong trong vụ cháy chung cư vẫn thở máy

Có yếu tố nguy cơ không có nghĩa là bạn chắc chắn mắc ung thư, tuy nhiên bạn nên hạn chế các yếu tố nguy cơ này. Điều quan trọng là luôn duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể và thường xuyên kiểm tra sức khỏe.

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com