Trung tâm Cấp cứu 115 TPHCM khó tuyển đủ y bác sĩ do thu nhập quá thấp

Trung tâm Cấp cứu 115 TPHCM khó tuyển đủ y bác sĩ do thu nhập quá thấp

Đó là thông tin được bác sĩ Nguyễn Duy Long, Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 TPHCM cho biết tại hội thảo “Cấp cứu ngoại viện – Cấp cứu chấn thương” diễn ra Bệnh viện Hoàn Mỹ Thủ Đức (TPHCM).

Cụ thể, bác sĩ Long cho biết, ngành cấp cứu ngoài bệnh viện (paramedic) đối với Việt Nam còn rất mới, chưa có những khuôn mẫu mà chủ yếu tự phát triển theo từng địa phương. Khó khăn, thách thức của ngành này đến từ nguồn nhân lực chưa được đào tạo chuyên nghiệp, bài bản, nguồn kinh tế còn hạn hẹp.

Trung tâm Cấp cứu 115 TPHCM khó tuyển đủ y bác sĩ do thu nhập quá thấp - 1

Trung tâm Cấp cứu 115 TPHCM (Ảnh: Hoàng Lê).

Sau dịch Covid-19, Trung tâm Cấp cứu 115 TPHCM đang quản lý 43 xe cứu thương (so với trước đây là 13 xe). Mạng lưới cấp cứu ngoại viện đòi hỏi phải được đầu tư thiết bị, con người để đáp ứng nhu cầu thực tế của người dân. Do đó, nơi này đã gửi công văn xin Sở Y tế TPHCM và UBND TPHCM cho phép tăng cường nguồn nhân lực.

Mới đây, Trung tâm Cấp cứu 115 TPHCM đã được tăng biên chế từ hơn 163 người lên 357 người. Đây vừa là tín hiệu vui nhưng cũng là thách thức, vì việc tuyển nhân viên y tế vào làm trong giai đoạn hiện nay, theo bác sĩ Long là “quá khó”.

Bác sĩ Long lý giải, rào cản rất lớn để thu hút y bác sĩ về Trung tâm là chế độ đãi ngộ, khi lương cơ bản của nhân sự mới về làm chỉ hơn 3 triệu đồng/tháng. Ngoài lương, nhân viên Trung tâm Cấp cứu 115 TPHCM có thêm phần thu nhập từ việc hợp đồng huấn luyện cho các đơn vị cấp cứu, nhưng cũng chỉ được khoảng 1 triệu đồng/quý.

“Tiền thu nhập tăng thêm 3 tháng mới giải ngân một lần, vì nếu chuyển theo từng tháng thì… ít quá” – bác sĩ Long chia sẻ.

Trung tâm Cấp cứu 115 TPHCM khó tuyển đủ y bác sĩ do thu nhập quá thấp - 2

Trung tâm Cấp cứu 115 TPHCM được tăng biên chế lên 357 nhân sự nhưng việc tuyển người không phải dễ (Ảnh: Trung tâm cung cấp).

Theo bác sĩ Long, với tình hình hiện tại, việc tuyển người cho Trung tâm Cấp cứu 115 TPHCM không thể làm một lần là đủ mà cần có lộ trình phù hợp. Ngoài ra, khi cơ sở mới ở xã Tân Kiên (huyện Bình Chánh) xây xong sẽ có thêm phòng quản lý chất lượng, phòng kiểm soát nhiễm khuẩn, khoa cấp cứu ngoại viện, lực lượng logistics, phòng công nghệ thông tin… nên cần thêm nhiều nhân sự hơn.

“Nhân lực ngành y tế hiện đang thiếu hụt trầm trọng, riêng nhân lực cấp cứu hồi sức càng thiếu hơn. Dù vậy, chúng tôi có một thuận lợi là đang được Thành phố ủng hộ” – bác sĩ Long nói.

Để tăng đãi ngộ cho nhân viên của Trung tâm, bác sĩ Long để xuất cần có cơ chế chăm sóc sức khỏe tại nhà gắn với bác sĩ gia đình, tăng cường cung cấp các dịch vụ huấn luyện, đào tạo cấp cứu cho đội ngũ y tế các khu chế xuất, trường mầm non để có nguồn thu.

Ngoài ra, có thể mở rộng làm dịch vụ tại các tỉnh, nhưng cần sự hỗ trợ về cơ chế, bởi đơn vị sự nghiệp bị “vướng” quy định về giá cả, các thủ tục hạch toán, thu chi, phải chứng minh đảm bảo được nguồn lực phục vụ nhiệm vụ chính…

Trung tâm Cấp cứu 115 TPHCM khó tuyển đủ y bác sĩ do thu nhập quá thấp - 3

Cần có giải pháp để tăng thêm thu nhập cho nhân viên Trung tâm Cấp cứu 115 (Ảnh: Trung tâm cung cấp).

“Trước mắt, mình động viên anh em bằng việc tạo ra môi trường rèn luyện, gửi về các bệnh viện hỗ trợ đào tạo thêm để có chứng chỉ hành nghề nhanh, từ đó duy trì được nguồn nhân lực trẻ, đảm bảo được các hoạt động của Trung tâm.

Mỗi nơi có một khó khăn riêng, nhưng rõ ràng lĩnh vực cấp cứu ngoại viện hiện vẫn chưa đáp ứng được hết, cần có nhiều giải pháp để từng bước thay đổi” – bác sĩ Long nhận định.

Để phát triển mạng lưới cấp cứu ngoại viện, bác sĩ Nguyễn Duy Long cho rằng cần quan tâm 3 vấn đề. Thứ nhất, đầu tư và phát huy nguồn cơ sở hạ tầng, trang thiết bị sẵn có. Thứ hai, phát triển nguồn nhân lực. Cuối cùng là đẩy mạnh chuyển đổi số và xây dựng y tế thông minh.


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/trung-tam-cap-cuu-115-tphcm-kho-tuyen-du-y-bac-si-do-thu-nhap-qua-thap-20220708203920855.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com