Từ chối phẫu thuật, bệnh nhân trĩ mất một phần ba lượng máu cơ thể

Từ chối phẫu thuật, bệnh nhân trĩ mất một phần ba lượng máu cơ thể

Bệnh nhân trĩ từ chối mổ, gặp hậu quả nghiêm trọng

Bệnh viện Bạch Mai đã báo cáo rằng Khoa Phẫu thuật Tiêu hóa – Gan mật tụy vừa tiếp nhận và cấp cứu một trường hợp bệnh nhân trĩ chảy máu nặng do điều trị không đúng cách.

Bệnh nhân P.T.H. (46 tuổi, Đông Triều, Quảng Ninh) đã mắc bệnh trĩ từ năm 2011, sau đó được tiêm xơ búi trĩ vào năm 2015 và tiến hành thắt trĩ vào năm 2019.

Trong khoảng thời gian hai tháng qua, bệnh nhân đã mắc chứng chảy máu từ hậu môn, kèm theo việc phải dùng tay đẩy lên để ngăn chặn.

Từ chối mổ về nhà ăn Tết, bệnh nhân trĩ mất 2/3 lượng máu cơ thể

Bệnh nhân bị trĩ phải truyền đến 13 đơn vị máu, mất mất một phần ba lượng máu cơ thể (Ảnh minh họa: Getty).

Trước khi đến Bệnh viện Bạch Mai một tháng trước, bệnh nhân đã gặp tình trạng chảy máu kéo dài, mất nhiều máu đến mức phải được cấp cứu tại Bệnh viện địa phương lần đầu. Bệnh nhân đã phải truyền 5 đơn vị máu và tiêm thuốc cầm máu. Dù có chỉ định phẫu thuật nhưng gia đình không đồng ý. Sau khi trở về nhà, bệnh nhân tiếp tục chảy máu từ hậu môn.

Xem thêm:   Tiêm kích Pháp bị gẫy đuôi sau cú va chạm trên không

Hai tuần trước khi đến Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân đã phải cấp cứu lần thứ hai tại bệnh viện địa phương, được truyền thêm 2 đơn vị máu và tiêm thuốc cầm máu nhưng không cải thiện. Mặc dù có chỉ định phẫu thuật, bệnh nhân và gia đình vẫn từ chối và yêu cầu về nhà để ăn Tết.

Tình trạng chảy máu và mất máu của bệnh nhân tiếp tục trầm trọng sau khi trở về nhà. Hôm 28/1 (ngày 7 Tết), bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng nhợt nhạt, chóng mặt, da nhợt nhiều, nhịp tim 90 lần/phút, huyết áp 90/60, và tiếp tục chảy máu từ hậu môn.

Sau khi được truyền 4 đơn vị máu, bệnh nhân đã tiến hành phẫu thuật Longo kết hợp khâu treo trĩ vào ngày 31/1. Sau đó, bệnh nhân được truyền 2 đơn vị máu và tình trạng đã ổn định, không còn chảy máu và đã được xuất viện. Bệnh nhân đã tới tái khám và tình trạng sức khỏe hoàn toàn ổn định.

Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Thế Hiệp, chuyên gia từ Khoa Phẫu thuật Tiêu hóa – Gan mật tụy, cho biết rằng chảy máu hậu môn khi đại tiện là triệu chứng thông thường của bệnh nhân trĩ, nhưng mức độ chảy máu có thể khác nhau ở từng bệnh nhân.

Khi bị chảy máu kéo dài hoặc chảy máu nặng, bệnh nhân sẽ gặp tình trạng thiếu máu nghiêm trọng, có thể gây nguy hiểm tính mạng. Trong trường hợp của bệnh nhân này, các bác sĩ đã phải truyền đến 13 đơn vị máu (tương đương 3,25 lít máu) trong suốt quá trình từ lúc cấp cứu lần thứ nhất cho đến khi phẫu thuật.

Xem thêm:   Bệnh nhân ngừng tim ở TPHCM "sống lại" khi về lo hậu sự: Bệnh viện nói gì?

Tiến sĩ Hiệp cũng nêu rõ rằng, việc tiêm xơ, thắt búi trĩ hoặc thậm chí phẫu thuật cắt trĩ, nếu không được thực hiện đúng chỉ định và giai đoạn bệnh, sẽ dẫn đến tái phát, biến chứng và gây khó khăn trong việc khắc phục hậu quả, trong một số trường hợp có thể ảnh hưởng lâu dài đến chất lượng cuộc sống và thậm chí đe dọa tính mạng.

Vì vậy, khi gặp tình trạng chảy máu từ hậu môn do trĩ, bệnh nhân cần được khám và điều trị kịp thời để tránh biến chứng mất máu nguy hiểm.

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com