Uống rượu chuối hột trong đám giỗ: Người tử vong, người ngộ độc nặng

Uống rượu chuối hột trong đám giỗ: Người tử vong, người ngộ độc nặng

Tối 19/4, đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) cho biết, các bác sĩ nơi đây vừa điều trị tích cực, cứu sống một trường hợp ngộ độc nặng sau khi uống rượu.

Nạn nhân là anh P. (43 tuổi), được chuyển từ một bệnh viện tư nhân ở TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương đến trong tình trạng rối loạn tri giác, lừ đừ, mắt mờ. Theo lời kể từ gia đình, vào ngày 17/4, anh P. cùng các thành viên trong gia đình có uống rượu ngâm chuối hột trong ngày giỗ người thân.

Uống rượu chuối hột trong đám giỗ: Người tử vong, người ngộ độc nặng - 1

Anh P. tại Bệnh viện Chợ Rẫy (Ảnh: BV).

Sau đó, anh P. về nhà nghỉ ngơi, nhưng đến tối cùng ngày thì bắt đầu thấy mệt. Sang ngày hôm sau, anh bị nôn ói nhiều nên gia đình đưa đi bệnh viện. Tại bệnh viện ở Bình Dương, qua khai thác bệnh sử và triệu chứng, các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân ngộ độc rượu nên chuyển tuyến trên, với chẩn đoán hôn mê chưa rõ nguyên nhân.

Ngoài ra, một người thân khác nhậu chung với anh P. cũng nôn ói nặng, sau đó không qua khỏi khi vào viện cấp cứu.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân vào khoa Cấp cứu, sau đó chuyển khẩn lên khoa Bệnh Nhiệt đới. Kết quả xét nghiệm cho thấy anh P. có tình trạng toan chuyển hóa nặng, tổn thương thận cấp. Bệnh nhân được gửi mẫu sang Trung tâm Pháp y TPHCM để làm xét nghiệm độc chất. Kết quả xét nghiệm nồng độ methanol trong máu và nước tiểu lần lượt là 90,69 và 117,98 mg/dL.

Uống rượu chuối hột trong đám giỗ: Người tử vong, người ngộ độc nặng - 2

Kết quả xét nghiệm cho thấy nồng độ methanol trong máu và nước tiểu bệnh nhân rất cao (Ảnh: BV).

Bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Khánh, Phó Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bình thường, chỉ số trên 25 mg/dL đã được xác định ngộ độc methanol. Trong khi đó, bệnh nhân đã ở ngày thứ 2 sau khi uống rượu nhưng nồng độ methanol vẫn rất cao. Điều này chứng tỏ bệnh nhân đã uống lượng nhiều.

Trước tình trạng nặng của bệnh nhân, các bác sĩ khoa Bệnh Nhiệt đới đã hội chẩn với chuyên khoa Thận nhân tạo, thực hiện lọc máu ngắt quãng cho người bệnh. Ngay sau lần đầu tiên lọc máu, bệnh nhân đã tỉnh táo, hết mờ mắt, có thể đi tiểu nhiều và tình trạng suy thận cải thiện. Hiện tại, bệnh nhân qua cơn nguy kịch và đang tiếp tục được theo dõi sát.

Uống rượu chuối hột trong đám giỗ: Người tử vong, người ngộ độc nặng - 3

Người đàn ông hiện đang được theo dõi sát tại khoa Bệnh Nhiệt đới (Ảnh: BV).

“Tôi sợ lắm rồi, sẽ bỏ rượu luôn, không dám đụng đến nữa…” – người đàn ông nói sau khi trải qua những cơn đau dạ dày và khoảng thời gian phải lọc máu, tính mạng bị đe dọa.

Trao đổi với phóng viên Nóng Trong Ngày liên quan đến sự việc trên, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết, đến ngày 19/4 cơ quan này chỉ mới nhận báo cáo của bệnh viện tiếp nhận anh P. tại TP Thủ Dầu Một. Riêng trường hợp tử vong, Sở vẫn chưa nắm thông tin.


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/uong-ruou-chuoi-hot-trong-dam-gio-nguoi-tu-vong-nguoi-ngo-doc-nang-20230419205929127.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com