Vaccine AstraZeneca và công nghệ mRNA ngăn tử vong hiệu quả

Vaccine AstraZeneca và công nghệ mRNA ngăn tử vong hiệu quả

Tại Hội thảo trực tuyến Khu vực châu Á về “Hiệu quả bảo vệ của các vaccine Covid-19” diễn ra mới đây, GS Guy Thwaites – Giám đốc Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng của Đại học Oxford tại Việt Nam, chia sẻ, các loại vaccine phòng Covid-19 có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc bảo vệ mạng sống của người dân cũng như giúp các quốc gia tại khu vực Đông Nam Á phần nào trở lại trạng thái bình thường trong năm vừa qua.

Vaccine AstraZeneca và công nghệ mRNA ngăn tử vong hiệu quả - 1

Hiệu quả bảo vệ ngăn ngừa nhập viện và tử vong của vaccine phòng Covid-19 AstraZeneca và các loại vaccine theo công nghệ mRNA là tương đương.

Chương trình đánh giá dữ liệu mới đây của các chuyên gia, lấy từ 79 nghiên cứu đời thực cho thấy hai liều tiêm của các loại vaccine phổ biến nhất hiện nay, bao gồm vaccine phòng Covid-19 của AstraZeneca và các loại vaccine theo công nghệ mRNA, đem lại hiệu quả bảo vệ tương đương nhau trong việc ngăn ngừa nhập viện và tử vong do Covid-19.

Cụ thể, các loại vaccine này đều có khả năng bảo vệ tương đương nhau (không có khác biệt về thống kê) trước nguy cơ nhập viện (91,3% – 92,5%) và nguy cơ tử vong (91,4% – 93,3%) bất kể ở độ tuổi nào.

GS Guy Thwaites đánh giá, đây là thông tin quan trọng đối với các nhà hoạch định chính sách trong khu vực, trong quá trình họ cân nhắc kế hoạch triển khai tối ưu chương trình tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân mỗi nước trong 12 tháng tới.

“Mặc dù những dữ liệu đời thực có sẵn tại thời điểm đánh giá chỉ bao gồm biến thể Delta và các biến thể trước đó, nhưng các số liệu gần đây cũng cho thấy kết quả tương tự đối với những hệ quả nghiêm trọng của Covid-19 do biến thể Omicron” chuyên gia cho biết.

Theo PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Trưởng khoa Y tế Công cộng, Đại học Y Dược TPHCM, khả năng bảo vệ cơ thể trước các diễn tiến nghiêm trọng của Covid-19 là thước đo quan trọng nhất để đánh giá hiệu quả vaccine Covid-19.

“Sau tiêm chủng, mức độ kháng thể trong máu sẽ giảm dần theo thời gian, nhưng những cơ chế bảo vệ khác của cơ thể không bị suy giảm nhanh như vậy. Chúng sẽ giúp cơ thể chống đỡ sau khi bị virus xâm nhập, từ đó giảm nguy cơ dẫn tới các hệ quả nghiêm trọng. Giờ đây, chúng ta có thể yên tâm hơn khi thấy rằng hiệu quả ngăn ngừa nhập viện và tử vong là tương đương ở các loại vaccine phòng Covid-19 hiện đang được sử dụng rộng rãi nhất”, PGS Dũng đánh giá.

Vaccine của AstraZeneca là một loại vaccine “véc tơ virus’, có nghĩa là sử dụng một phiên bản không thể gây bệnh của virus làm một phần của vaccine, dạy cơ thể cách phòng chống bệnh nếu sau đó bị phơi nhiễm với virus thật. Các nhà khoa học đã sử dụng công nghệ vaccine này trong suốt 40 năm qua để phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm khác như cúm, Zika, Ebola và HIV.

Được biết, hiện vaccine phòng Covid-19 của AstraZeneca đã cung ứng hơn 2,9 tỷ liều tới hơn 180 quốc gia, trong đó khoảng hai phần ba số liều đã được chuyển tới những quốc gia có thu nhập thấp và trung bình thấp. Ước tính vaccine của AstraZeneca đã giúp phòng ngừa 50 triệu ca nhiễm Covid-19; 5 triệu ca nhập viện, đồng thời giúp bảo toàn tính mạng của hơn một triệu người.

Đến nay Việt Nam đã tiếp nhận hơn 239 triệu liều vaccine phòng Covid-19, trong đó vaccine công nghệ mRNA có số lượng nhiều nhất, tiếp đến là vaccine AstraZeneca và các loại vaccine khác.

Đến ngày 4/5, Việt Nam đã tiêm hơn 215 triệu liều vaccine phòng Covid-19, trong đó:

– Số liều tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên là 196.089.135 liều.

– Số liều tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi là 17.377.112 liều.

– Số liều tiêm cho trẻ từ 5-11 tuổi là 1.555.804 liều.


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/vaccine-astrazeneca-va-cong-nghe-mrna-ngan-tu-vong-hieu-qua-20220505085437048.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com