Vết loét tưởng nhiệt miệng đi khám mới biết ung thư

Vết loét tưởng nhiệt miệng đi khám mới biết ung thư

Bà Wang, 65 tuổi (người Trung Quốc) xuất hiện vết loét lâu ngày ở miệng. Vì nghĩ rằng mình chỉ bị nhiệt miệng thông thường, bà Wang đã tự mua thuốc để điều trị tại nhà. Tuy nhiên, tổn thương ở miệng không những không đỡ mà còn nặng hơn.

Vài ngày trở lại đây, vết loét của bà lan rộng, đến nói chuyện hay uống nước cũng đau nhói. Khi vết loét ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc ăn uống và sinh hoạt, bà Wang mới quyết định đi khám.

Nhận thấy tổn thương ở miệng bà Wang có nhiều dấu hiệu bất thường, các bác sĩ đã chỉ định sinh thiết và phát hiện đó là ung thư biểu mô tế bào vảy ở miệng.

Vết loét tưởng nhiệt miệng đi khám mới biết ung thư - 1

Theo các chuyên gia, một trong những căn nguyên thường gặp của tình trạng viêm loét miệng là thức khuya. Thức khuya dẫn đến suy giảm sức đề kháng của cơ thể, cộng với áp lực về tinh thần dẫn đến dễ mắc bệnh viêm loét miệng. Ngoài ra, việc thường xuyên sử dụng các đồ ăn, thức uống có tính kích thích cao như rượu bia, đồ quá cay cũng có thể dẫn đến viêm loét miệng.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể bị viêm loét miệng nếu thiếu chất dinh dưỡng như axit folic, vitamin B, sắt và kẽm trong cơ thể.

Nếu là viêm loét miệng thông thường, sau khi điều trị, bệnh thường có thể khỏi trong vài ngày đến một tuần. 

Tuy nhiên, nếu một vết loét không có dấu hiệu thuyên giảm sau vài tuần, thậm chí vài tháng điều trị, thì cần phải kiểm tra xem đó có phải là loét miệng ác tính – ung thư miệng hay không. 

Cách phân biệt nhiệt miệng và ung thư miệng

Có thể chỉ ra sự khác biệt giữa viêm loét miệng lành tính và ác tính như sau:

– Thứ nhất về hình thái, vết loét lành tính có hình tròn, bầu dục, ranh giới với mô xung quanh tương đối rõ, đáy loét nhẵn, ấn vào gây đau nhói. Trong khi đó, các vết loét ác tính ở miệng có hình dạng bất thường, mép không đều, ranh giới với các mô lành xung quanh không rõ ràng và gần như không thấy đau ở giai đoạn đầu.

– Thứ hai, loét miệng lành tính được điều trị hiệu quả sau khi dùng thuốc kháng viêm. Tuy nhiên, các vết loét ác tính ở miệng khi được điều trị bằng phương pháp tương tự sẽ có hiệu quả không đáng kể.

– Thứ ba, về tình trạng toàn thân của bệnh nhân, bệnh nhân lành tính ít khi có triệu chứng toàn thân, hạch cổ không sưng, hoặc sưng to nhưng không cứng. Tuy nhiên, tình trạng viêm loét miệng ác tính thì ngược lại, sẽ có những biểu hiện bất thường như chán ăn, sụt cân, sốt, sưng hạch ở cổ.


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/vet-loet-tuong-nhiet-mieng-di-kham-moi-biet-ung-thu-20220531125855489.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.