Vì sao sử dụng “áo mưa” vẫn bị mắc bệnh lậu sau quan hệ?

Vì sao dùng "áo mưa" vẫn mắc bệnh lậu sau quan hệ?

Sự lây nhiễm qua đường tình dục bằng miệng

Trong năm 2022, đã có 226 người bệnh đến Bệnh viện Da liễu Trung ương để khám bệnh lậu, đặc biệt là nam giới. Theo BS CKII Đào Hữu Ghi, Trưởng khoa điều trị bệnh da nam giới, khoảng 70% trong số những người này đã xác định rằng nguyên nhân lây nhiễm chủ yếu là do quan hệ tình dục bằng miệng. Những người bị bệnh này thường nghĩ rằng việc quan hệ bằng miệng là an toàn, nhưng thực tế không phải vậy. BS Ghi lưu ý rằng có nguy cơ lây nhiễm nhiều bệnh như lậu, giang mai, HIV, HPV… thông qua việc quan hệ tình dục bằng miệng.

Hiểu lầm về bảo vệ và lây nhiễm

Do quan niệm đây là một hành động an toàn, nhiều người quan hệ tình dục bằng miệng một cách vô tư, thậm chí là với những người lạ. Chỉ khi thực sự quan hệ “hành sự” mới sử dụng biện pháp bảo vệ như áo mưa. Việc này đã dẫn đến nhiều hiểu lầm trong cách phòng ngừa bệnh lậu. Rất nhiều người đến khám bệnh đã nghi ngờ vợ mình và chỉ nghĩ rằng khi quan hệ với vợ thì không cần sử dụng biện pháp bảo vệ, nhưng với những lần quan hệ tình dục bằng miệng lại sử dụng bao cao su.

Xem thêm:   Khoảnh khắc tên lửa hành trình Nga đánh vào cảng Odessa của Ukraine

Có những trường hợp, ngay cả việc thực hiện quan hệ tình dục bằng miệng chỉ khi đi hát, người ta cũng phải đến khám bệnh do bị dương vật chảy mủ, buốt khi đi tiểu… và được xác định mắc bệnh lậu.

Tình dục và điều trị bệnh lậu

BS Ghi cho biết, điều trị bệnh tình dục là một vấn đề khó khăn hiện nay, bởi vì phần lớn người bệnh tự điều trị và có nhiều bạn tình khó kiểm soát. Khi có triệu chứng của bệnh, hơn 50% người bệnh tự mua thuốc điều trị. Chỉ khi không cải thiện được tình hình, họ mới đến bệnh viện. Hơn nữa, việc điều trị bệnh tình dục không chỉ áp dụng cho người bệnh mà còn phải điều trị cả bạn tình. Với việc có nhiều bạn tình và không xác định được nguồn lây, rất dễ xảy ra tình trạng tái nhiễm bệnh.

Ở nam giới, bệnh lậu thường biểu hiện dưới dạng cấp tính, bao gồm dương vật chảy mủ và viêm niệu đạo, không thể trì hoãn. Khi người bệnh tự uống thuốc, các triệu chứng giảm đi và họ nghĩ rằng bệnh đã khỏi nên dừng thuốc. Tuy nhiên, vi khuẩn bệnh lậu vẫn chưa bị tiêu diệt hoàn toàn và sau đó, bệnh có thể trở thành một bệnh mãn tính kéo dài. Ở nữ giới, triệu chứng của bệnh thường không rõ ràng.

Phòng ngừa bệnh lậu

BS Ghi khuyên nên sử dụng bao cao su để bảo vệ khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên, dù có sử dụng bao cao su, nhưng việc thực hiện quan hệ tình dục bằng miệng vẫn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm bệnh, đặc biệt là với những trường hợp có quan hệ tình dục một đêm hoặc có nhiều bạn tình. Vì vậy, để phòng ngừa bệnh lậu truyền qua đường tình dục, nên duy trì một quan hệ chung thủy với một bạn tình. Khi có dấu hiệu nhiễm bệnh tình dục, hãy đi khám để được điều trị đúng cách, không tự ý điều trị để tránh những biến chứng nguy hiểm.

Xem thêm:   Kỳ tích của người phụ nữ ung thư đại tràng di căn gan

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com