Vì sao dùng “áo mưa” vẫn mắc bệnh lậu sau quan hệ?

Vì sao dùng "áo mưa" vẫn mắc bệnh lậu sau quan hệ?

BS CKII Đào Hữu Ghi, Trưởng khoa điều trị bệnh da nam giới, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, trong năm 2022, có 226 bệnh nhân đến viện khám là do bệnh lậu, chủ yếu là nam giới. Đặc biệt, 70% trong số đó khi khai thác bệnh sử kỹ, bác sĩ xác định đường lây truyền là do quan hệ tình dục bằng miệng.

Vì sao dùng áo mưa vẫn mắc bệnh lậu sau quan hệ? - 1

Một thanh niên trẻ đến khám vì gặp rắc rối vùng kín (Ảnh: Tú Anh).

Theo BS Ghi, xu hướng quan hệ tình dục bằng miệng ngày càng phổ biến vì nhiều người nghĩ là an toàn. “Bệnh nhân thắc mắc với tôi, quan hệ đường miệng sao lại lây bệnh tình dục. Sai lầm này rất phổ biến, đến 70% bệnh nhân mắc lậu được xác định lây qua con đường này”, BS Ghi nói.

Vì nghĩ an toàn, nên họ vô tư quan hệ đường miệng kể cả với người lạ. Chỉ khi “hành sự” thực sự mới sử dụng áo mưa để bảo vệ. “Quan hệ tình dục đường miệng có nguy cơ lây nhiễm tất cả các bệnh từ lậu, giang mai, HIV, HPV…”, BS Ghi thông tin.

Với hiểu lầm này, nhiều người khi đến viện khám nằng nặc nghi ngờ cho vợ, vì chỉ khi quan hệ với vợ là họ không sử dụng biện pháp bảo vệ, còn những lần “ăn chả” 100% dùng bao cao su.

Như trường hợp người đàn ông ở Hà Nội cùng vợ đi khám vì dương vật chảy mủ, buốt khi đi tiểu. Sau khi tách khám riêng từng người, người chồng “khai”, gần đây khi đi công tác Đà Nẵng, anh có một lần vui vẻ với người lạ, nhưng khẳng định 100% dùng bao cao su, nhưng vẫn để người lạ tiếp xúc vùng dương vật bằng miệng.

“Mọi người có thói quen khi quan hệ thì dùng bao cao su, nhưng trước đó, ở giai đoạn khởi động thì không sử dụng. Việc quan hệ oral sex là cửa ngõ của nguồn lây bệnh”, BS Ghi nói.

Hay có trường hợp dù chỉ thực hiện oral sex khi đi hát, nhưng khi về một tuần phải đi khám vì dương vật chảy mủ, tiểu buốt… được xác định mắc bệnh lậu.

Theo BS Ghi, điều trị bệnh tình dục khó nhất hiện nay là do người bệnh phần lớn tự điều trị; người bệnh có nhiều bạn tình khó kiểm soát.

“Là bệnh “khó nói”, nên khi có triệu chứng, quá 50% người bệnh tự mua thuốc điều trị, chỉ khi không đỡ mới đến viện. Bên cạnh đó, điều trị bệnh tình dục phải điều trị cả bạn tình, nhiều người quá lắm bạn tình, không xác định nguồn lây, rất dễ tái nhiễm”, BS Ghi cảnh báo.

Bệnh lậu ở nam giới thường biểu hiện cấp tính, chảy mủ dương vật, viêm niệu đạo thường không thể trì hoãn. Khi người bệnh tự uống thuốc, các triệu chứng giảm đi, nghĩ đã khỏi bệnh nên dừng thuốc, trong khi đó vi khuẩn lậu chưa bị tiêu diệt hoàn toàn, lâu dần trở thành ủ bệnh lâu ngày, mãn tính. Ở nữ giới, triệu chứng thường không rầm rộ.

BS Ghi khuyến cáo, bao cao su vẫn là phương pháp bảo vệ rất an toàn khi quan hệ tình dục. Nhưng dù có sử dụng bao cao su nhưng trước đó thực hiện oral sex rất nguy hiểm với những trường hợp tình một đêm, nhiều bạn tình bởi tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Vì thế, để phòng ngừa bệnh lây truyền qua đường tình dục, nên quan hệ chung thủy một bạn tình. Khi có dấu hiệu nhiễm bệnh tình dục, nên đi khám để điều trị dứt điểm, không tự ý điều trị có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. 


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/vi-sao-dung-ao-mua-van-mac-benh-lau-sau-quan-he-20230214105752619.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com