Viện Tim TPHCM ngừng nhận máu hiến sau lùm xùm “hút máu” tình nguyện viên

Viện Tim TPHCM ngừng nhận máu hiến sau lùm xùm "hút máu" tình nguyện viên

Chiều 8/6 thông tin với PV Nóng Trong Ngày, TS.BS Bùi Minh Trạng, Giám đốc Viện Tim TPHCM cho biết, kể từ hôm nay, nơi này sẽ ngừng việc nhận máu trực tiếp từ người hiến máu là thân nhân bệnh nhân phẫu thuật tim. Thay vào đó, người hiến máu tự nguyện sẽ được Viện Tim giới thiệu sang Ngân hàng máu của Bệnh viện Truyền máu huyết học TPHCM hiến máu theo quy định chung.

Quyết định này được đưa ra sau khi Viện Tim có cuộc họp thống nhất với Bệnh viện Truyền máu huyết học TPHCM, theo chỉ đạo của Ban Giám đốc Sở Y tế TPHCM.

Cũng theo TS.BS Bùi Minh Trạng, từ ngày 9/6 Viện Tim TPHCM đáp ứng công tác chuẩn bị máu cho phẫu thuật tim của bệnh nhân bằng việc nhận máu từ Ngân hàng máu của Bệnh viện Truyền máu huyết học.

Ban Giám đốc Viện Tim cam kết đảm bảo các công tác chuyên môn tại đây không bị ảnh hưởng khi thay đổi nơi cung ứng máu cho công tác phẫu thuật. Ngoài ra, quyền lợi của người bệnh cũng sẽ được đảm bảo như trước. Việc vận động hiến máu từ thân nhân bệnh nhân chỉ diễn khi khi có tình huống tối khẩn cấp, không thể nhận đáp ứng kịp thời từ Ngân hàng máu.

Viện Tim TPHCM ngừng nhận máu hiến sau lùm xùm hút máu tình nguyện viên - 1

Viện Tim TPHCM (Ảnh: Hoàng Lê).

Các thay đổi trên được thực hiện sau khi một người đàn ông tên Huỳnh Trọng An (khoảng 70 tuổi) làm công tác thiện nguyện lâu năm tại Viện Tim TPHCM, bị “tố” dùng tình nguyện viên hiến máu để trục lợi tiền của thân nhân bệnh nhân mổ tim .

Cụ thể theo thông tin trên truyền thông phản ánh, lợi dụng vai trò làm từ thiện hỗ trợ mổ tim cho bệnh nhân, ông Huỳnh Trọng An đã tìm cách móc nối các tình nguyện viên hiến máu cho bệnh nhi mổ tim. Sau đó, ông này yêu cầu thân nhân bệnh nhân chi “tiền bồi dưỡng” cho tình nguyện viên, nhưng lại đút túi riêng từ 1-2 triệu đồng/mỗi trường hợp hiến máu.

Có những gia đình rất khó khăn nhưng phải cắn răng đóng tiền cho ông An để trẻ có đủ máu mổ tim. Đáng chú ý, hành vi của người đàn ông này được phản ánh đã qua mặt được cả thân nhân bệnh nhân, tình nguyện viên lẫn nhân viên Viện Tim TPHCM trong thời gian dài.

Viện Tim TPHCM ngừng nhận máu hiến sau lùm xùm hút máu tình nguyện viên - 2

Từ ngày 9/6, Viện Tim TPHCM sẽ nhận máu từ Ngân hàng máu của Bệnh viện Truyền máu huyết học trước khi phẫu thuật tim (Ảnh: MC).

Qua tìm hiểu, xác minh, Viện Tim nhận thấy có thiếu sót trong việc quản lý người đến làm việc từ thiện, đã không giám sát chặt chẽ, để ông Huỳnh Trọng An đi lại trong bệnh viện dẫn đến hiểu lầm người này là nhân viên bệnh viện.

Viện Tim cũng chưa thực hiện tốt việc thông tin chi tiết cho thân nhân bệnh nhân về việc không phải nộp thêm “chi phí bồi dưỡng” cho người tham gia hiến máu, vì chủ quan nghĩ là thân nhân của người bệnh.

Liên quan đến sự việc trên, Sở Y tế TPHCM yêu cầu Giám đốc Viện Tim và các bệnh viện trên địa bàn nghiêm túc rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý và giám sát chặt chẽ đối với các hoạt động thiện nguyện tại đơn vị nhằm tránh các trường hợp tương tự có thể xảy ra.

Sở Y tế cũng cho biết sẽ tiếp tục phối hợp Công an TPHCM, Hội Chữ thập đỏ TPHCM xác minh kiểm tra làm rõ vụ việc “hút máu tình nguyện viên hiến máu”, xử lý nghiêm đối với tập thể cá nhân vi phạm (nếu có) và báo cáo Thường trực UBND TPHCM.


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/vien-tim-tphcm-ngung-nhan-mau-hien-sau-lum-xum-hut-mau-tinh-nguyen-vien-20220608155130518.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.