Việt Nam chưa cấp số đăng ký cho 4 loại siro ho bị WHO cảnh báo

Việt Nam chưa cấp số đăng ký cho 4 loại siro ho bị WHO cảnh báo

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa phát đi cảnh báo về 4 loại siro trị ho, cảm lạnh sản xuất tại Ấn Độ có thể liên quan đến vụ 66 trẻ em ở Gambia tử vong do tổn thương thận cấp. Các sản phẩm này gồm: Promethazine Oral Solution, Kofexmalin Baby Cough Syrup, Makoff Baby Cough Syrup và Magrip N Cold Syrup.

Đây là các sản phẩm của Công ty Maiden Pharmaceuticals Ltd. có trụ sở tại New Delhi.

Việt Nam chưa cấp số đăng ký cho 4 loại siro ho bị WHO cảnh báo - 1

Việt Nam chưa cấp số đăng ký lưu hành cho 4 loại siro trị ho, cảm lạnh bị WHO cảnh báo (Ảnh minh họa: India TVnews).

Đại diện Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết rà soát danh mục các thuốc được nhập về cho thấy Việt Nam chưa cấp số đăng ký nào cho Công ty Maiden Pharmaceuticals Ltd. Đồng thời cũng chưa cấp số đăng ký cho 4 sản phẩm trên. Công ty Maiden Pharmaceuticals Ltd cũng không có hồ sơ nào đang nộp tại Cục. 

Cục Quản lý Dược khuyến cáo người dân chỉ nên mua các thuốc có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đã được cấp số đăng ký lưu hành, tránh mua, sử dụng các sản phẩm trôi nổi. 

Theo WHO, kết quả phân tích trong phòng thí nghiệm của 4 sản phẩm trên phát hiện lượng diethylene glycol và ethylene glycol ở mức “không thể chấp nhận được”, có thể gây độc và dẫn đến tổn thương thận cấp tính. WHO cũng kêu gọi các nước rà soát và cấm lưu hành những sản phẩm này của Maiden Pharma.

Đến nay, các sản phẩm mới chỉ được xác định có mặt tại Gambia, tuy nhiên chúng có thể đã được phân phối ở những nơi khác thông qua các kênh không chính thức.


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/viet-nam-chua-cap-so-dang-ky-cho-4-loai-siro-ho-bi-who-canh-bao-20221007115129696.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *