Vụ bé 5 tuổi qua đời do tay chân miệng: Mất chỉ sau 4 ngày phát bệnh

Vụ bé 5 tuổi qua đời do tay chân miệng: Mất chỉ sau 4 ngày phát bệnh

Thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 1 về trường hợp bé 5 tuổi tử vong nghi do bệnh tay chân miệng

Chiều ngày 1/6, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM) đã đưa ra thông tin chính thức về trường hợp bé nhi tử vong nghi ngờ do bị mắc bệnh tay chân miệng và được điều trị tại đây.

Concretely, vào lúc 8h30 ngày 31/5, Bệnh viện Nhi đồng 1 đã tiếp nhận bé trai có tên là N.H.D. (5 tuổi, quê tỉnh Kiên Giang). Sau khi điều tra tiền sử bệnh, trước khi nhập viện, bé đã bị bệnh trong vòng 4 ngày, có biểu hiện là môi sưng, ăn uống kém, nôn 1 lần. Vào tối cùng ngày, trong đợt bệnh thứ tư, bé bị sốt 39 độ C kèm theo cảm giác run toàn thân, lờ mờ và chảy nhiều mồ hôi, gia đình đã đưa bé vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tiền Giang.

Tại đây, bệnh nhi được chẩn đoán mắc bệnh tay chân miệng độ 3, được thực hiện các biện pháp như đặt nội khí quản, bóp bóng, sử dụng thuốc giãn mạch và thuốc an thần, sau đó được chuyển tuyến lên cấp cao hơn.

Xem thêm:   Nga tung video kiểm soát căn cứ vũ khí của Ukraine

Bệnh viện Nhi đồng 1, TPHCM

Thời điểm nhập viện tại Bệnh viện Nhi đồng 1, bệnh nhân đã rơi vào tình trạng hôn mê sâu, co gắng, nhịp tim nhanh nhẹn và sốt rất cao (trên 41 độ C), thông qua quá trình chẩn đoán, bệnh được xác định là tay chân miệng độ 4. Bệnh nhân đã được điều trị tích cực để chống sốc và hỗ trợ hô hấp – tuần hoàn, thực hiện lọc máu theo chỉ đạo điều trị của Bộ Y tế.

Tuy nhiên, do tình trạng nặng, vào chiều ngày 31/5, bệnh nhân đã qua đời và nguyên nhân được cho là do bị mắc bệnh tay chân miệng. Hiện nay, Bệnh viện Nhi đồng 1 đang đợi kết quả xét nghiệm PCR từ mẫu đã được gửi tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM. Chiều ngày 1/6, Sở Y tế TPHCM cũng đã tổ chức cuộc họp khẩn để đánh giá về trường hợp bệnh này.

Số liệu về bệnh tay chân miệng tại Bệnh viện Nhi Đồng 1

Theo thống kê trong 5 tháng đầu năm, Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã tiếp nhận 349 lượt bệnh nhân điều trị ngoại trú và 158 bệnh nhân điều trị nội trú bị mắc bệnh tay chân miệng. Hiện tại, số lượng bệnh nhân tay chân miệng không tăng so với năm 2022, nhưng số ca bệnh nặng đã tăng so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, có 5 trường hợp nặng (bao gồm 2 trẻ ở TPHCM và 3 trẻ ở các tỉnh), trong đó 1 trường hợp đã tử vong.

Xem thêm:   Cuộc điều trần đầy căng thẳng của CEO TikTok trước Quốc hội Mỹ

Phụ huynh đưa con đi khám, điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1

Theo Sở Y tế TPHCM, trong tuần 21 của năm 2023, địa phương đã ghi nhận 157 ca bệnh tay chân miệng, tăng hơn 47% so với trung bình 4 tuần trước (107 ca). Trong đó, số ca bệnh tăng cả ở trường hợp nhập viện điều trị nội trú và các trường hợp đến khám ngoại trú. Tích lũy từ đầu năm đến tuần 21, tổng số ca mắc bệnh tay chân miệng là 1.670 ca.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, tay chân miệng là một bệnh truyền nhiễm phổ biến quanh năm ở Việt Nam, thường xuất hiện ở trẻ nhỏ, đặc biệt là các bé dưới 5 tuổi. Bệnh có tốc độ lây lan nhanh, dễ tiếp tục lây sang cho người khác, thời điểm dịch bùng phát thường diễn ra vào khoảng tháng 3-5 và tháng 8-9 hàng năm.

Hầu hết các trường hợp bị tay chân miệng có biến chứng nhẹ nhưng không phải trường hợp nào cũng vậy. Một số trường hợp có thể phát triển theo hướng nặng và dẫn đến viêm não, viêm màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp và có thể gây tử vong, vì vậy việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời là rất cần thiết.

(Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày)

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com