Động cơ “Tin Nóng Trong Ngày”: Virus Marburg gây tử vong lên đến 88% – Có nguy cơ lan rộng ở Việt Nam?

Động cơ "Tin Nóng Trong Ngày": Virus Marburg gây tử vong lên đến 88% - Có nguy cơ lan rộng ở Việt Nam?

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) yêu cầu tăng cường phòng chống bệnh do virus Marburg

Mới đây, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kêu gọi các quốc gia thúc đẩy các biện pháp phòng chống bệnh do virus Marburg khi số lượng ca nhiễm tăng đáng kể tại một số quốc gia châu Phi.

Hàng chục người đã tử vong vì virus Marburg

Tại Guinea Xích đạo, 7 người đã tử vong trong đợt bùng phát virus Marburg từ tháng 1. Virus đã lan ra khỏi tỉnh Kie-Ntem, nơi ghi nhận các ca tử vong đầu tiên. Tổng cộng, Guinea Xích đạo đã ghi nhận 9 ca nhiễm Marburg và 20 trường hợp nghi nhiễm. Trong khi đó, Tanzania tại khu vực Đông Phi đã xác nhận 5 người thiệt mạng vì Marburg. Uganda, quốc gia từng ghi nhận đợt bùng phát năm 2017, đang trong tình trạng báo động cao.

WHO triển khai các chuyên gia và biện pháp phòng chống virus Marburg

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã triển khai các chuyên gia về dịch tễ học, hậu cần, y tế, phòng ngừa và kiểm soát nhiễm trùng để hỗ trợ các khu vực đang gặp dịch. Các quốc gia lân cận như Cameroon và Gabon cũng sẽ nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp dịch bệnh bùng phát.

Tổ chức Y tế thế giới hỗ trợ phòng chống dịch bệnh do virus Marburg tại châu Phi

Tình hình phòng chống virus Marburg tại Việt Nam

Tại Việt Nam, Bộ Y tế và một số tỉnh thành đã phát động cảnh báo và tăng cường biện pháp phòng chống virus Marburg. Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã đề nghị các khoa phòng có khả năng tiếp nhận bệnh nhân nhiễm virus Marburg như Cấp cứu, phòng khám, Bệnh nhiệt đới để cảnh báo nhân viên về nguy cơ lây nhiễm và tăng cường cảnh giác để phát hiện sớm các ca bệnh xâm nhập vào Việt Nam.

Theo TS.BS Phùng Mạnh Thắng, Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, virus Marburg thuộc họ Filovirus, gây bệnh sốt xuất huyết tương tự như Ebola. Virus này có thể lây nhiễm từ động vật sang người và từ người sang người, qua tiếp xúc trực tiếp với máu và dịch tiết của người bệnh hoặc các bề mặt nhiễm mầm bệnh. Virus Marburg có thể gây sốt cao, ớn lạnh, đau đầu dữ dội, đau cơ, ban dát sẩn, đau ngực, tiêu chảy và có thể gây tử vong. Tỷ lệ tử vong do virus Marburg dao động trong khoảng 24-88%.

TS BS Phùng Mạnh Thắng thông tin về bệnh do virus Marburg gây ra

Nguy cơ lây nhiễm virus Marburg tại Việt Nam

PGS Đỗ Văn Dũng, Trưởng khoa Y tế công cộng, Đại học Y Dược TPHCM cho biết, virus Marburg đã xuất hiện từ năm 1967 và đã được tìm thấy ở một số quốc gia châu Âu như Đức và Serbia theo từng năm. Trước đây, người ta gọi những trường hợp nhiễm virus Marburg là bệnh xuất huyết Marburg do bệnh nhân chảy máu đầm đìa.

Theo PGS Dũng, virus Marburg không lây qua không khí, khí dung hay giọt bắn như virus SARS-CoV-2 và các bệnh lây truyền qua đường hô hấp. Virus Marburg chủ yếu lây qua dịch tiết cơ thể và đường máu, thông qua tiếp xúc trực tiếp. Người nhiễm bệnh có nguy cơ nghiêm trọng và có thể tử vong sau khoảng 9-10 ngày. Người có nguy cơ cao nhiễm virus Marburg bao gồm nhân viên phòng thí nghiệm, nhân viên y tế và nhân viên tang lễ. Virus Marburg tồn tại trong một số loài dơi ăn quả và khỉ sống trong rừng rậm ở châu Phi, do đó khả năng nhiễm virus diễn ra ở một số khu vực nhất định.

Virus Marburg tồn tại trong một số loài dơi ở châu Phi

PGS Dũng lưu ý, mặc dù virus Marburg không lây lan nếu người đã chết, nhưng máu chảy ra từ người chết có thể lây từ chỗ trầy xước trên cơ thể hoặc tiếp xúc với mắt và niêm mạc mũi. Đối với nam giới, sau khi nhiễm bệnh, tinh trùng có thể mang virus Marburg trong khoảng 12 tháng, điều này có thể lây nhiễm đối tác khi có quan hệ tình dục không an toàn.

Trả lời câu hỏi của “Tin Nóng Trong Ngày” về lo ngại về khả năng lây lan và bùng phát virus Marburg tại Việt Nam, PGS Đỗ Văn Dũng khẳng định rằng ngành y tế Việt Nam luôn phải cảnh giác với sự xâm nhập của các bệnh truyền nhiễm mới nổi hoặc tái nổi, đặc biệt là các bệnh truyền nhiễm có nguồn gốc từ súc vật, có độc lực và tỷ lệ tử vong cao. Với sự chuẩn bị hiện tại, nguy cơ xuất hiện virus Marburg ở Việt Nam là rất thấp và nếu có xuất hiện cũng chỉ là các trường hợp cục bộ và được kiểm soát, do đó không có khả năng lây lan.

Phó Giáo sư Đỗ Văn Dũng, Trưởng khoa Y tế công cộng, Đại học Y Dược TPHCM

PGS Dũng giải thích rằng cảnh báo của WHO về nguy cơ bệnh do virus Marburg là hợp lý vì bệnh đã lan ra thủ đô Guinea Xích đạo, nơi có các chuyến bay quốc tế đến các quốc gia lân cận. Ngoài ra, bệnh đã xuất hiện ở 2 quốc gia khác nhau (Tanzania và Guinea Xích đạo), gợi ý có thể có sự lan truyền qua biên giới. Tuy nhiên, nguy cơ lây lan bệnh Marburg đối với các quốc gia khác là rất thấp.

Do đó, không cần quá lo lắng nếu bạn là người bình thường, trừ khi bạn quan tâm đến sức khỏe, khoa học hoặc tiếp xúc với người đi lại hoặc nhập cảnh từ khu vực châu Phi. Để cập nhật tin tức về virus Marburg, hãy truy cập Tin Nóng Trong Ngày.