118 người thiệt mạng trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria

118 người thiệt mạng trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria

118 người thiệt mạng trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria - 1

Tòa nhà bị sập ở Malatya, Thổ Nhĩ Kỳ do động đất (Ảnh: Reuters).

Trận động đất mạnh 7,9 độ richter ở phía nam Thổ Nhĩ Kỳ gần biên giới Syria đã diễn ra vào sáng sớm ngày 6/2 đã khiến ít nhất 118 người thiệt mạng ở 2 nước.

Theo cập nhật từ giới chức Thổ Nhĩ Kỳ, số người chết ghi nhận ở nước này là 76 và 400 người khác bị thương. Trong khi đó, truyền thông nhà nước Syria cho biết, có 42 nạn nhân tử vong trong thảm họa tự nhiên này.

Con số này có thể tăng lên trong thời gian tới khi nhiều người vẫn đang bị chôn vùi dưới các đống đổ nát. Ít nhất 34 ngôi nhà ở Thổ Nhĩ Kỳ bị sập.

Các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai các đội cứu hộ và máy bay tới khu vực xung quanh thành phố Kahramanmaras, đồng thời tuyên bố “báo động cấp 4” và kêu gọi hỗ trợ từ quốc tế.

“Tôi chưa từng bao giờ cảm nhận trận động đất nào tương tự trong 40 năm qua Chúng tôi bị rung lên 3 lần rất mạnh. Mọi người đều ngồi trong xe hơi, hoặc chạy ra những nơi trống, tránh xa các tòa nhà”, nhân chứng Erdem ở thành phố Gaziantep – nơi nằm gần tâm chấn, cho biết.

118 người thiệt mạng trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria - 2

Người dân đứng trước một ngôi nhà bị sập ở Malatya, Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh: Reuters).

Các hãng tin Thổ Nhĩ Kỳ chiếu hình ảnh cho thấy người dân đào bới các đống đổ nát và tìm kiếm người còn sống sót ở Kahramanmaras.

Nguy cơ sóng thần xảy ra sau động đất đang được xem xét. Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) đã ghi nhận một loạt các rung chấn tiếp theo sau trận động đất ban đầu. Có một rung chấn mạnh 6,7 độ richter ở Gaziantep và một trận khác mạnh 5,6 độ richter ở khu vực Nurdag của thành phố.

Truyền thông nhà nước Syria nói rằng, hàng chục ngôi nhà bị sập ở Aleppo, khu vực nằm gần tâm chấn động đất ở nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ.

Một số người dân ở Damascus, Syria cũng như ở các thành phố Beirut và Tripoli của Li Băng đã chạy xuống đường và lên ô tô để di tản vì lo nhà bị sập.

118 người thiệt mạng trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria - 3

Lực lượng cứu hộ tìm người sống sót giữa đống đổ nát ở các tòa nhà bị sập và hư hại sau trận động đất, ở Hama, Syria (Ảnh: Reuters).


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/118-nguoi-thiet-mang-trong-tran-dong-dat-o-tho-nhi-ky-syria-20230206122356790.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com