9 máy bay ném bom của Nga cất cánh, Ukraine bị tập kích diện rộng

9 máy bay ném bom của Nga cất cánh, Ukraine bị tập kích diện rộng

9 máy bay ném bom của Nga cất cánh, Ukraine bị tập kích diện rộng - 1

Máy bay ném bom chiến lược của Nga Tu-95 (Ảnh minh họa: TASS).

Trang tin Ukrainsk Pravda dẫn thông tin trên Telegram của ông Vitalii Kim, người đứng đầu chính quyền quân sự tỉnh Mykolaiv, miền Nam Ukraine, ngày 23/11 cho biết quân đội nước này đã phát hiện 9 máy bay ném bom chiến lược Tu-95 của Nga cùng cất cánh.

“Rất có thể sẽ có các cuộc tập kích tên lửa vào Odessa, Mykolaiv và Kherson sau 12h. Chúng tôi sẽ theo dõi và cập nhật tình hình. Chín máy bay Tu-95 (của Nga) đã cất cánh”, ông Vitalii Kim cho hay.

Quan chức này sau đó cho biết, một số khu vực của Ukraine đã bị tập kích tên lửa. Theo Guardian, nhiều tiếng nổ lớn đã dội lên ở Kiev và các vùng khác như Mykolaiv, Dnipropetrovsk.

Nhiều tên lửa hành trình của Nga được cho là đã bay về hướng thủ đô Kiev. Thị trưởng Kiev Vitali Klitschko cho hay, các hạ tầng quan trọng của thành phố đã bị tập kích.

Giới chức trách ở ít nhất 2 khu vực của Ukraine, trong đó có Dnipropetrovsk, xác nhận hệ thống phòng không của họ đã được kích hoạt để đánh chặn tên lửa Nga.

Hiện chưa có thông tin về thương vong, thiệt hại sau các vụ tập kích này. Phía Nga cũng chưa đưa ra bình luận.

Trong khi đó, còi báo động vang khắp lãnh thổ Ukraine. Anton Gerashchenko, cố vấn Bộ Nội vụ Ukraine, đăng tải một đoạn video cho thấy một quả rocket được cho là của Nga bay về phía Kharkov.

Kể từ đầu tháng 10, Nga liên tiếp tiến hành các vụ tập kích tên lửa quy mô lớn nhằm vào hạ tầng trọng yếu như lưới điện của Ukraine. Gần đây nhất, theo giới chức Ukraine, hôm 15/11, Nga đã khai hỏa ít nhất 100 tên lửa vào các mục tiêu trên khắp lãnh thổ Ukraine.

Các cuộc tập kích diện rộng này khiến một nửa hạ tầng năng lượng của Ukraine bị phá hủy, đẩy hàng triệu người dân Ukraine vào cảnh mất điện và thiếu thốn các dịch vụ thiết yếu khác. Chính quyền của Tổng thống Volodymyr Zelensky khuyến cáo người dân nên chuẩn bị sẵn sàng đối phó với một mùa đông tồi tệ nhất từ trước đến nay. Lãnh đạo một công ty điện của nước này cảnh báo, tình trạng mất điện diện rộng có thể kéo dài đến cuối tháng 3 năm sau.

Điện Kremlin lý giải, những đợt tập kích quy mô lớn này là hệ quả của việc Kiev tiếp tục từ chối đàm phán nhằm chấm dứt xung đột. Theo giới quan sát, việc Nga nhắm vào hạ tầng năng lượng của Ukraine nhằm làm tăng thêm khó khăn cho nước này trước thềm mùa đông, từ đó gây sức ép buộc Kiev ngồi vào bàn đàm phán theo các điều kiện của Moscow.

Về phần mình, Tổng thống Zelensky tin rằng, nếu Ukraine có thể vượt qua mùa đông họ sẽ giành chiến thắng trong cuộc xung đột với Nga. Trong bài phát biểu trực tuyến tại hội nghị thượng đỉnh G20 tuần trước, ông cũng đưa ra “công thức hòa bình” gồm 10 điều kiện tiên quyết để chấm dứt xung đột, trong đó có yêu cầu Nga phải rút hết quân khỏi lãnh thổ Ukraine. Tuy nhiên, Moscow cho rằng những đề nghị của Kiev là “phi thực tế” và cho thấy Ukraine không có thiện chí hòa đàm.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/9-may-bay-nem-bom-cua-nga-cat-canh-ukraine-bi-tap-kich-dien-rong-20221123194145077.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com