Ấn Độ: Tình hình khu vực tranh chấp với Trung Quốc đang mỏng manh và nguy hiểm

Ấn Độ: Tình hình khu vực tranh chấp với Trung Quốc đang mỏng manh và nguy hiểm

Tình hình khu vực Ladakh

Ấn Độ: Tình hình ở khu vực tranh chấp với Trung Quốc mong manh, nguy hiểm
Ngoại trưởng Ấn Độ S Jaishankar (Ảnh: Reuters).

Theo tin tức từ Reuters, ngày 18/3, Ngoại trưởng Ấn Độ S Jaishankar khiến nhiều người lo lắng khi thừa nhận tình hình khu vực Ladakh, dãy núi Himalaya đang rất mỏng manh và nguy hiểm. Quân đội của New Delhi và Trung Quốc đã triển khai với nhau ở gần một số khu vực.

Cuộc đụng độ đầu tiên trong hơn 40 năm

Ladakh là nơi chứng kiến cuộc đụng độ giữa hai quốc gia vào giữa năm 2020. Sự cố này khiến ít nhất 24 binh sĩ từ hai bên thiệt mạng. Đây được coi là lần đầu tiên trong hơn 40 năm, một vụ đụng độ xảy ra ở khu vực tranh chấp chủ quyền giữa quân đội Trung Quốc và Ấn Độ, gây chết người.

Căng thẳng không ngừng leo thang

Kể từ cuộc đụng độ đó, căng thẳng giữa hai quốc gia đã không ngừng leo thang, khi cả hai phía tiếp tục triển khai quân nhân và vũ khí tới các khu vực “nóng”. Tuy nhiên, sau đó, cả hai nước đã đồng ý giảm căng thẳng ở biên giới và bắt đầu rút quân, xe tăng và vũ khí quân sự ra khỏi khu vực Ladakh.

Xem thêm:   Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng hội kiến Phó Thủ tướng Singapore

Tình hình vẫn rất mỏng manh và nguy hiểm

Tháng 12 năm ngoái, quân đội hai nước tiếp tục có cuộc đụng độ ở khu vực tranh chấp chủ quyền và khiến một số binh sĩ bị thương nhẹ. “Theo tôi, tình hình vẫn rất mỏng manh vì có những nơi mà cả hai bên triển khai quân rất gần nhau. Về góc độ quân sự, điều này là rất nguy hiểm”, ông Jaishankar nói.

Cần giải quyết tranh chấp biên giới

Theo Jaishankar, quan hệ giữa Ấn Độ và Trung Quốc không thể trở lại bình thường cho đến khi tranh chấp biên giới được giải quyết đúng theo thỏa thuận nguyên tắc mà New Delhi đã đạt được với Bắc Kinh vào tháng 9/2020. “Trung Quốc cần thực hiện những cam kết mà họ đã đồng ý và cho đến nay, họ vẫn chưa làm đủ”, ông nói.

Cuộc thảo luận vẫn đang được tiến hành

Ông Jaishankar cho biết mặc dù quân lực của cả hai bên đã rút quân khỏi nhiều khu vực, nhưng cuộc thảo luận vẫn đang diễn ra để giải quyết những vấn đề chưa được giải quyết. Cùng với đó, ông Jaishankar đã thảo luận về tình hình này với Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương bên lề cuộc họp ngoại trưởng các nước G20 do Ấn Độ tổ chức trong tháng này.

Nguồn tin: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com