Anh khó sớm lấp đầy kho vũ khí sau viện trợ cho Ukraine

Anh khó sớm lấp đầy kho vũ khí sau viện trợ cho Ukraine

Anh khó sớm lấp đầy kho vũ khí sau viện trợ cho Ukraine - 1

Binh sĩ Ukraine nhận vũ khí do phương Tây viện trợ tại sân bay Kiev (Ảnh: AFP).

Trong bài phát biểu trước quốc hội hôm 22/6, Tham mưu trưởng Quốc phòng Anh Tony Radakin cho biết, nước này có thể mất rất lâu mới thay thế được những khí tài mà họ gửi cho Ukraine.

Kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, Anh và các đồng minh phương Tây đã gửi cho Kiev lượng lớn vũ khí từ tên lửa chống tăng, tên lửa phòng không tới vũ khí hạng nặng như lựu pháo, tên lửa chống hạm, phương tiện bọc thép.

Ông Radakin nhận định rằng, giờ đây việc sản xuất bù lại ngay cả những vũ khí ít tinh vi mà Anh đã gửi cho Ukraine cũng có thể mất tới vài năm để hoàn thành vì một số hạn chế trong ngành công nghiệp quốc phòng của Anh. Ông cho rằng, tương quan giữa lượng vũ khí gửi cho Ukraine và năng lực của Anh trong việc lấp đầy chúng đã trở thành “một vấn đề quan trọng”.

Anh là một trong số những quốc gia có quan điểm cứng rắn với Nga và London ủng hộ việc hỗ trợ cho Ukraine đến cùng để khiến Moscow không thể đạt được mục tiêu của chiến dịch quân sự. Trong khi đó, một số quốc gia khác tại châu Âu đang duy trì quan điểm ít cứng rắn hơn, khi mong muốn Moscow và Kiev có thể ngồi vào bàn đàm phán để thương lượng một giải pháp nhằm kết thúc xung đột càng nhanh càng tốt.

Tuần trước, Đại sứ của Mỹ tại NATO Julianne Smith cho biết: “Một số quốc gia đồng minh đã gửi đi tất cả những gì họ có. Họ đã bắt đầu bày tỏ lo ngại về việc bắt đầu cạn dần kho khí tài”.

Ukraine trong thời gian qua đã tích cực kêu gọi phương Tây viện trợ vũ khí trong bối cảnh Nga đang áp đảo về hỏa lực ở khu vực miền Đông. Moscow hiện đã kiểm soát phần lớn Donbass và tình hình chiến trường đang diễn ra rất căng thẳng.

Nga nhiều lần cảnh báo họ sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự tới khi nào đạt được mục tiêu và các nỗ lực hỗ trợ Ukraine từ phương Tây sẽ không khiến Moscow bị ảnh hưởng.

Nga cũng tuyên bố sẽ coi lô vũ khí phương Tây viện trợ là mục tiêu hợp pháp của lực lượng vũ trang, đồng thời cảnh báo nguy cơ những khí tài này có thể bị tuồn ra “chợ đen”, hoặc lọt vào tay các nhóm tội phạm và điều này có thể gây tổn hại tới an ninh của châu Âu và cả thế giới.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/anh-kho-som-lap-day-kho-vu-khi-sau-vien-tro-cho-ukraine-20220623202947237.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com