Anh nói Nga “cách chức các chỉ huy cấp cao” trong chiến sự ở Ukraine

Anh nói Nga "cách chức các chỉ huy cấp cao" trong chiến sự ở Ukraine

Anh nói Nga cách chức các chỉ huy cấp cao trong chiến sự ở Ukraine - 1

Soái hạm Moskva của quân đội Nga bị chìm ở Biển Đen tháng trước (Ảnh: Reuters).

Bộ Quốc phòng Anh ngày 19/5 dẫn báo cáo tình báo đưa tin, Nga có thể đã “cách chức các chỉ huy cấp cao” được cho là “làm việc không hiệu quả” trong chiến dịch quân sự ở Ukraine kéo dài gần 3 tháng qua.

Anh nói rằng, trung tướng Serhiy Kisel, chỉ huy Tập đoàn xe tăng cận vệ 1 dường như đã “bị cách chức” vì Nga không giành được quyền kiểm soát Kharkov, thành phố lớn thứ 2 ở Ukraine. Trước đó, Ukraine tuyên bố đã phản công tại khu vực này khiến lực lượng Nga phải rút quân.

Thêm vào đó, tình báo Anh cho biết, Phó đô đốc Igor Ospipov, tư lệnh Hạm đội Biển Đen của Nga, dường như cũng bị cách chức sau vụ soái hạm Moskva bị chìm hồi tháng 4. Nga nói rằng, soái hạm này bị chìm do một vụ hỏa hoạn dẫn tới nổ kho vũ khí, trong khi Ukraine tuyên bố đã bắn tên lửa chống hạm vào con tàu.

Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valeriy Gerasimov được cho là vẫn giữ nguyên chức vụ, dù tình báo Anh nói rằng, hiện không rõ ông có còn được Tổng thống Nga Vladimir Putin tín nhiệm nữa hay không.

Nga hiện chưa bình luận về thông tin mà Anh cung cấp.

Nga hiện đang tiến hành chiến dịch quân sự giai đoạn 2 ở Ukraine, với mục tiêu tập trung vào Donbass. Hiện lực lượng Nga và thân Nga đã kiểm soát phần lớn khu vực Donbass ở Đông Ukraine. Tuy nhiên, các diễn biến chiến sự vẫn diễn ra khá phức tạp khi các cuộc đối đầu vẫn diễn ra trong thế giằng co.

Thời gian qua, việc Ukraine được phương Tây viện trợ ồ ạt vũ khí được xem có thể khiến cuộc chiến kéo dài thêm, trong khi các nỗ lực đàm phán hòa bình giữa 2 bên đã bị đình trệ. 


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/anh-noi-nga-cach-chuc-cac-chi-huy-cap-cao-trong-chien-su-o-ukraine-20220520211051156.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.