Ảnh vệ tinh Mỹ tiết lộ UAV siêu thanh tối tân của Trung Quốc

Ảnh vệ tinh Mỹ tiết lộ UAV siêu thanh tối tân của Trung Quốc

Ảnh vệ tinh Mỹ tiết lộ UAV siêu thanh tối tân của Trung Quốc - 1

Ảnh chụp vệ tinh cho thấy máy bay không người lái siêu thanh WZ-8 ở căn cứ Trung Quốc (Ảnh: Planet Labs).

Theo Defense News, hình ảnh vệ tinh do công ty Planet Labs có trụ sở tại Mỹ cung cấp cho thấy, máy bay không người lái trinh sát WZ-8 đậu bên ngoài một trong hai nhà chứa máy bay mới được xây dựng tại căn cứ không quân ở tỉnh An Huy, Trung Quốc. Bức ảnh được đề ngày chụp là 21/12/2022.

Tháng trước, hình ảnh từ một kho tài liệu quân sự mật của Mỹ bị rò rỉ cũng cho thấy hai chiếc WZ-8 đậu ở căn cứ không quân trên. Theo tài liệu này, WZ-8 có thể bay với tốc độ Mach 3, hay gấp ba lần tốc độ âm thanh, ở độ cao khoảng 30km.

WZ-8 ra mắt lần đầu tiên trong cuộc duyệt binh kỷ niệm Ngày Quốc khánh ở Bắc Kinh vào ngày 1/10/2019. Vào thời điểm đó, WZ-8 được mô tả là “máy bay không người lái trinh sát tốc độ cao”, song không có thông tin chi tiết về thông số kỹ thuật.

Vào thời điểm WZ-8 được trưng bày tại triển lãm hàng không AirShow China ở Chu Hải vào năm 2021, máy bay này đã được đưa vào phục vụ trong Lực lượng Không quân Trung Quốc và có khả năng trinh sát cũng như đánh giá thiệt hại chiến đấu tiên tiến, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Kênh truyền hình Trung Quốc CCTV dẫn lời chuyên gia quân sự Trung Quốc Du Wenlong cho biết WZ-8 có thể “đóng vai trò đặc biệt trong hoạt động trinh sát quy mô lớn và tốc độ cao”. UAV này có thể định vị chính xác các mục tiêu bao gồm tàu sân bay và đặt ra những thách thức đối với hệ thống phòng không của đối phương mà “không bị phát hiện hoặc đánh chặn”.

Ảnh vệ tinh Mỹ tiết lộ UAV siêu thanh tối tân của Trung Quốc - 2

WZ-8 được trưng bày tại Triển lãm Hàng không và Vũ trụ Quốc tế Trung Quốc (Airshow China) ở Chu Hải, Trung Quốc vào tháng 9/2021 (Ảnh: Reuters).

Trung Quốc đã nhấn mạnh tầm quan trọng của máy bay không người lái trong các cuộc tập trận quân sự xung quanh Đài Loan và các máy bay này dự kiến sẽ đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động giám sát, phong tỏa hòn đảo.

Nhà bình luận quân sự Song Zhongping nhận định Mỹ chắc chắn sẽ chú ý đến WZ-8 do khả năng tàng hình và siêu thanh của máy bay không người lái này, cũng như mối lo ngại ngày càng tăng về sức mạnh chiến đấu tiên tiến của quân đội Trung Quốc.

“UAV này có tính năng tàng hình và tốc độ cao, điều đó có nghĩa là khả năng xâm nhập rất mạnh và đối phương rất khó đánh chặn cũng như phát hiện ra chúng”, ông Song nói.

Trung Quốc được đánh giá là nước dẫn đầu thế giới về phát triển UAV, chỉ sau Mỹ. Trong thập niên qua, các công ty Trung Quốc đã giao 220 UAV cho 16 quốc gia, chủ yếu ở Trung Đông và châu Phi, theo báo cáo của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm.

UAV của Trung Quốc đang phổ biến trên thị trường toàn cầu và được các nước mua nhiều, nhưng chúng được cho là chứa công nghệ đặc biệt để không thể được dùng trong các cuộc tấn công nhằm vào lãnh thổ nước này. Theo một nguồn tin giấu tên thân cận với quân đội Trung Quốc, đó là công nghệ “giám sát đặc biệt”, được áp dụng trên mọi sản phẩm UAV quân sự và trinh sát của Trung Quốc.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/anh-ve-tinh-my-tiet-lo-uav-sieu-thanh-toi-tan-cua-trung-quoc-20230523091452783.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com