Ảnh vệ tinh Mỹ tiết lộ UAV siêu thanh tối tân của Trung Quốc

Ảnh vệ tinh Mỹ tiết lộ UAV siêu thanh tối tân của Trung Quốc

Tiến bộ công nghệ của Trung Quốc qua ảnh vệ tinh của Mỹ

Ảnh vệ tinh Mỹ tiết lộ UAV siêu thanh tối tân của Trung Quốc
Ảnh chụp vệ tinh cho thấy máy bay không người lái siêu thanh WZ-8 ở căn cứ Trung Quốc (Ảnh: Planet Labs).

Theo tin từ Defense News, hình ảnh mới nhất từ vệ tinh do công ty Planet Labs – Mỹ cung cấp đã hé lộ chiếc máy bay không người lái trinh sát WZ-8 của Trung Quốc đậu ở một căn cứ không quân mới được xây dựng tại tỉnh An Huy, Trung Quốc. Bức ảnh được chụp vào ngày 21/12/2022.

Máy bay không người lái siêu thanh WZ-8 của Trung Quốc

Tháng trước, một ảnh từ một kho tài liệu bí mật quân sự của Mỹ đã bị rò rỉ, mô tả hai chiếc máy bay WZ-8 đậu ở một căn cứ không quân. Tài liệu này tiết lộ rằng WZ-8 có khả năng bay với tốc độ Mach 3, gấp ba lần tốc độ âm thanh, ở độ cao khoảng 30km.

WZ-8 đã ra mắt công chúng trong một cuộc diễu binh kỷ niệm Ngày Quốc khánh ở Bắc Kinh vào ngày 1/10/2019. Khi đó, WZ-8 chỉ được miêu tả là “máy bay không người lái trinh sát tốc độ cao”, không có thông tin cụ thể về thông số kỹ thuật.

Xem thêm:   Nga nêu điều kiện đàm phán chấm dứt xung đột Ukraine

WZ-8 trong cuộc triển lãm hàng không Airshow China

Vào năm 2021, WZ-8 là một trong những máy bay trưng bày tại Triển lãm Hàng không và Vũ trụ Quốc tế Trung Quốc (Airshow China) ở Chu Hải. Máy bay này đã được đưa vào phục vụ trong Lực lượng Không quân Trung Quốc và có khả năng trinh sát và đánh giá thiệt hại chiến đấu tiên tiến, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Theo kênh truyền hình Trung Quốc CCTV, chuyên gia quân sự Trung Quốc Du Wenlong cho biết WZ-8 có thể đóng vai trò đặc biệt trong hoạt động trinh sát quy mô lớn và tốc độ cao. UAV này có khả năng định vị chính xác các mục tiêu như tàu sân bay và gây thách thức cho hệ thống phòng không của đối phương mà không bị phát hiện hoặc đánh chặn.

WZ-8 được trưng bày tại Triển lãm Hàng không và Vũ trụ Quốc tế Trung Quốc (Airshow China) ở Chu Hải, Trung Quốc vào tháng 9/2021
WZ-8 được trưng bày tại Triển lãm Hàng không và Vũ trụ Quốc tế Trung Quốc (Airshow China) ở Chu Hải, Trung Quốc vào tháng 9/2021 (Ảnh: Reuters).

Tầm quan trọng của UAV trong chiến lược quân sự của Trung Quốc

Trung Quốc đã đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của máy bay không người lái (UAV) trong các hoạt động quân sự xung quanh vùng Đài Loan. Các máy bay này dự kiến sẽ đóng vai trò quan trọng trong giám sát và phong tỏa hòn đảo này.

Một nhà bình luận quân sự, ông Song Zhongping, nhận định rằng Mỹ chắc chắn sẽ quan tâm đến UAV WZ-8 của Trung Quốc do khả năng tàng hình và vận tốc siêu thanh của nó, cũng như lo ngại về sức mạnh chiến đấu tiên tiến của quân đội Trung Quốc.

Xem thêm:   Lục quân Trung Quốc có tư lệnh mới

“UAV này có tính năng tàng hình và vận tốc cao, điều đó có nghĩa là khả năng xâm nhập rất mạnh và rất khó để đối phương ngăn chặn hoặc phát hiện chúng”, ông Song phân tích.

Trung Quốc – nước dẫn đầu về phát triển UAV

Trung Quốc hiện được đánh giá là quốc gia dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực phát triển UAV, chỉ sau Mỹ. Trong thập kỷ qua, các công ty Trung Quốc đã xuất khẩu 220 UAV cho 16 quốc gia, chủ yếu tại Trung Đông và châu Phi, theo báo cáo của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm.

Mặc dù UAV của Trung Quốc đang trở nên phổ biến trên thị trường toàn cầu và được nhiều quốc gia mua sắm, chúng được cho là chứa công nghệ đặc biệt không thể sử dụng cho các cuộc tấn công vào lãnh thổ nước này. Một nguồn tin giấu tên gần gũi quân đội Trung Quốc tiết lộ rằng UAV của Trung Quốc áp dụng công nghệ “giám sát đặc biệt” trên mọi sản phẩm UAV quân sự và trinh sát.

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com