Australia ra mắt UAV nội địa hiện đại

Australia ra mắt UAV nội địa hiện đại

Australia ra mắt UAV nội địa hiện đại  - 1
UAV Strix của Australia ra mắt công chúng (Ảnh: The Australian).

Nhân sự kiện Triển lãm hàng không quốc tế Australia đang diễn ra tại thành phố Melbourne, hôm 28/2, Australia đã ra mắt mẫu máy bay không người lái (UAV) nội địa hiện đại nhất của nước này.

UAV có tên gọi Strix được sản xuất bởi hãng BAE Systems Australia phối hợp với một số nhà sản xuất địa phương. Nhà chức trách Ukraine cho biết điều đặc biệt của loại UAV này là toàn bộ quá trình thiết kế, phát triển và sản xuất sẽ được tiến hành trong nước.

Với chiều cao 2,6m cùng sải cánh khoảng 4,5m, UAV Strix có thể thực hiện các nhiệm vụ tấn công, trinh sát và cảnh giới “trong môi trường nguy hiểm cao”.

Giám đốc điều hành của BAE Systems Australia Ben Hudson khẳng định các thiết kế của Strix đã được hoàn tất và UAV này sẽ được đưa vào biên chế trong quân đội Australia từ năm 2026.

“Chúng tôi vui mừng thông báo về sự ra đời của UAV nội địa do Australia sản xuất. Chúng tôi mong chờ ngày UAV này có thể cất cánh và chứng tỏ khả năng của mình”, ông Hudson nói.

Việc ra mắt UAV Strix diễn ra trong bối cảnh Australia đang đẩy mạnh chi tiêu quốc phòng trong bối khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương chứng kiến những căng thẳng. Vào năm ngoái, chính phủ Australia đã ký một thỏa thuận mua tàu ngầm hạt nhân từ Mỹ và Anh.

Bên cạnh việc mua sắm thêm tàu ngầm, chính phủ Australia sẽ chi ít nhất 10 tỷ AUD để xây dựng một căn cứ mới cho hạm đội tàu ngầm hạt nhân tương lai của nước này.

Vào tháng 8/2022, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã phê chuẩn việc bán 40 trực thăng UH-60M Black Hawk cùng nhiều trang thiết bị liên quan từ nhà thầu quốc phòng Lockheed Martin cho quân đội Australia.

Australia ra mắt UAV nội địa hiện đại  - 2
Tàu hộ vệ tên lửa HMAS Sydney lớp Hobart của Hải quân Australia (Ảnh: Bộ Quốc phòng Australia).

Trước đó, vào tháng 5/2022, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt việc bán các bệ phóng tên lửa di động cho Australia, cùng với một số thương vụ bán vũ khí với tổng giá trị lên tới 3,1 tỷ USD cho các nước đồng minh.

Mới đây nhất, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles hôm 5/1 cho biết nước này sẽ chi 1 tỷ AUD (khoảng 700 triệu USD) để mua thêm các tên lửa đối hải và pháo phản lực phóng loạt để trang bị cho Hải quân và Lục quân Australia.

“Dựa trên tình hình chiến lược trong khu vực, việc trang bị các loại vũ khí hiện đại và chính xác cho lực lượng vũ trang Australia là cực kỳ quan trọng”, Bộ trưởng Marles tuyên bố.

Theo ông Marles, các tên lửa của hãng Kongsberg sẽ được sử dụng để trang bị trên các tàu khu trục tên lửa lớp Hobart và khinh hạm lớp Anzac của nước này. Ngoài ra, các tổ hợp pháo phản lực phóng loạt HIMARS cũng sẽ được mua thêm trong đợt này.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/australia-ra-mat-uav-noi-dia-hien-dai-20230301003347673.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com