Báo Der Spiegel: Đức sẽ cấp gói viện trợ lớn chưa từng có cho Ukraine

Báo Der Spiegel: Đức sẽ cấp gói viện trợ lớn chưa từng có cho Ukraine

Báo Der Spiegel: Đức sẽ cấp gói viện trợ lớn chưa từng có cho Ukraine - 1

Một tổ hợp Gepard của Đức (Ảnh: Defense).

Báo Der Spiegel ngày 13/5 dẫn nguồn thạo tin cho biết, Đức chuẩn bị cung cấp cho Ukraine gói viện trợ quân sự trị giá 2,7 tỷ euro (3 tỷ USD). Đây sẽ là gói viện trợ lớn nhất của Berlin dành cho Kiev kể từ khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra hồi tháng 2 năm ngoái.

Theo nguồn tin, gói viện trợ sẽ bao gồm 20 xe chiến đấu bộ binh Marder, 30 xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 1, 15 tổ hợp phòng không Gepard, 200 máy bay không người lái trinh sát, 4 hệ thống phòng không Iris-T, hơn 200 xe chiến đấu bọc thép và các phương tiện khác.

Bộ Quốc phòng Đức chưa đưa ra bình luận.

Ban đầu Đức từ chối chuyển vũ khí hạng nặng do lo ngại xung đột ở Ukraine leo thang. Tuy nhiên, đến tháng 1 năm nay, Berlin nhất trí cung cấp các xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard và tuyên bố sẽ phối hợp với đồng minh để viện trợ thêm cho Kiev.

Tin tức về gói viện trợ mới của Đức xuất hiện không lâu sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace xác nhận nước này đang chuyển tên lửa tầm xa Storm Shadow cho Ukraine.

Các đồng minh và đối tác phương Tây đang tăng tốc viện trợ khí tài và hỗ trợ huấn luyện cho quân đội Ukraine để giúp họ phản công lực lượng Nga.

Cuộc phản công của Ukraine được cho là đã bắt đầu từ Bakhmut ở miền Đông. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov nói, Ukraine đã phát động tấn công phía bắc Bakhmut với hơn 1.000 lính và khoảng 40 xe tăng. Moscow đã đẩy lùi 26 cuộc tấn công, song ông Konashenkov cho biết quân đội Nga đã rút lui để tái tập hợp tại những vị trí thuận lợi hơn ở tây bắc Bakhmut.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/bao-der-spiegel-duc-se-cap-goi-vien-tro-lon-chua-tung-co-cho-ukraine-20230513160920870.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com