Báo Mỹ tiết lộ hành trình giúp dầu Nga vẫn chảy tới châu Âu

Báo Mỹ tiết lộ hành trình giúp dầu Nga vẫn chảy tới châu Âu

EU tiếp tục sử dụng dầu Nga thông qua Ấn Độ

Một cơ sở lọc dầu của Nga (Ảnh: Reuters)

Bloomberg đã đưa tin rằng, EU có vẻ đang tiếp tục mua dầu từ Nga mặc dù đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Moscow. Theo hãng tin Mỹ này, các quốc gia thành viên của EU được cho rằng đang mua dầu Nga thông qua Ấn Độ.

Lệnh cấm vận của EU và G7 đã không ngăn cản dầu Nga

Vào tháng 12/2022, EU, G7 và các đồng minh đã áp đặt lệnh cấm vận và giới hạn giá đối với dầu thô từ Nga. Tuy nhiên, Ấn Độ đã không tuân thủ lệnh này và thay vào đó đã tăng cường nhập khẩu dầu từ Nga với giá cả hợp lý.

Ấn Độ trở thành nhà cung cấp nhiên liệu lớn nhất cho châu Âu

Trong vòng hai năm 2022 và 2023, Ấn Độ trung bình mua 970.000 và 981.000 thùng dầu từ Nga mỗi ngày, chiếm 1/5 tổng lượng dầu nhập khẩu của New Delhi. Không chỉ là khách hàng lớn của dầu Nga, Ấn Độ cũng đang trở thành nhà cung cấp nhiên liệu lỏng lớn nhất cho châu Âu.

Xem thêm:   Belarus cảnh báo hậu quả nếu Ukraine tấn công Nga

Ấn Độ tận dụng mua dầu Nga giá rẻ và bán cho EU

Các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ đã tận dụng việc mua dầu Nga với giá rẻ, tinh chế thành nhiên liệu và bán cho EU với giá cạnh tranh.

Theo Viktor Katona, một nhà phân tích dầu thô hàng đầu tại công ty phân tích Kpler (Bỉ), dầu Nga đang tìm đường trở lại châu Âu mặc dù có những biện pháp trừng phạt. Ông nói: “Với việc Ấn Độ nhập khẩu lượng lớn dầu từ Nga, điều đó là không thể tránh khỏi”. Theo dự báo của Kpler, việc nhập khẩu nhiên liệu từ Ấn Độ sang EU dự kiến sẽ vượt qua mức 360.000 thùng mỗi ngày, vượt qua cả các quốc gia như Ả Rập Xê út.

EU tìm nguồn nhiên liệu thay thế

Trước khi xảy ra cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, Nga đã là một nhà cung cấp nhiên liệu hàng đầu cho châu Âu. Bây giờ, khi EU ngừng nhập khẩu từ Nga, khối này buộc phải tìm nguồn nhiên liệu thay thế và chấp nhận chi phí vận chuyển cao hơn.

Ấn Độ trở thành người chiếm lĩnh thị trường dầu thô

Trong tháng 4, lượng dầu thô từ Nga đến Ấn Độ dự kiến ​​sẽ vượt qua mức 2 triệu thùng mỗi ngày, chiếm gần 44% tổng lượng dầu thô nhập khẩu của quốc gia này, theo dự đoán của Kpler.

Phương Tây không thành công trong việc cô lập Nga

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết rằng Phương Tây đã không thành công trong việc cô lập Nga, khi phần lớn thế giới vẫn tiếp tục duy trì quan hệ với Moscow. Lavrov nhận định rằng xu hướng đa cực không thể đảo ngược vào thời điểm hiện tại.

Xem thêm:   Các biểu hiện của căn bệnh viêm gan bí ẩn tấn công trẻ

Ông Lavrov cũng cho biết rằng các trung tâm toàn cầu mới đang nổi lên ở khu vực Á-Âu, Ấn Độ-Thái Bình Dương, Trung Đông, châu Phi và Mỹ Latinh, và các quốc gia trong khu vực này đang theo đuổi chính sách độc lập dựa trên lợi ích quốc gia.

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com