Báo Mỹ: Washington khuyên Ukraine rút khỏi Bakhmut trước vòng vây của Nga

Báo Mỹ: Washington khuyên Ukraine rút khỏi Bakhmut trước vòng vây của Nga

Báo Mỹ: Washington khuyên Ukraine rút khỏi Bakhmut trước vòng vây của Nga - 1

Lực lượng Ukraine chiến đấu ở Bakhmut (Ảnh: AP).

Báo Washington Post dẫn các tài liệu bị rò rỉ cho biết, từ tháng 1, chính quyền Mỹ đã cảnh báo Ukraine về khả năng bị quân đội Nga bao vây ở thành phố Bakhmut thuộc tỉnh Donetsk, miền Đông Ukraine.

Tài liệu, được đánh dấu là “tuyệt mật”, cho rằng các bước tiến “đều đặn” của Nga kể từ tháng 11 năm ngoái “đã gây nguy hiểm cho khả năng của Ukraine trong việc giữ vững thành phố Bakhmut”. Tài liệu chỉ ra rằng, các lực lượng Ukraine có thể đối mặt với nguy cơ “bị bao vây, trừ khi họ rút quân trong tháng tới”.

Tuy nhiên, theo Washington Post, tất cả cảnh báo trên đều bị chính quyền Kiev phớt lờ.

Hãng tin Bloomberg hồi tháng 2 dẫn lời các quan chức Mỹ và châu Âu cho biết, phương Tây đã khuyên Ukraine nên chờ thời cơ để mở cuộc tấn công vào mùa xuân. Theo các quan chức phương Tây, để bảo toàn lực lượng trước khi các xe tăng chủ lực do phương Tây viện trợ được bàn giao, Ukraine nên chấp nhận rút quân khỏi Bakhmut.

Bloomberg đưa tin, phương Tây khuyến nghị Ukraine nên rút về hướng tây, lập phòng tuyến mới nhằm ngăn Nga tiếp tục tiến đến các thành phố Kramatorsk và Slavyansk.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hồi tháng trước tuyên bố, Bakhmut mang giá trị biểu tượng nhiều hơn giá trị chiến lược và tác chiến. Ông cho rằng, Bakhmut thất thủ cũng không có nghĩa Nga có thể thay đổi được cục diện của cuộc chiến này.

Bakhmut là thành phố nhỏ thuộc tỉnh Donetsk, miền Đông Ukraine. Các cuộc giao tranh giành kiểm soát Bakhmut giữa Nga và Ukraine đã kéo dài suốt nhiều tháng qua và khiến hai bên hao tổn nguồn lực khổng lồ. Đây là mặt trận duy nhất Nga đạt được bước tiến lớn kể từ mùa hè năm ngoái.

Các chuyên gia cũng cho rằng, Bakhmut có rất ít giá trị chiến lược, chủ yếu mang giá trị biểu tượng. Tuy nhiên, Moscow cần một chiến thắng để xốc lại tinh thần lực lượng và chuẩn bị cho một kế hoạch tấn công quy mô lớn vào mùa xuân hoặc mùa hè năm nay.

Giới chức Ukraine cũng thừa nhận Bakhmut hiện không còn nhiều giá trị chiến lược, nhưng quân đội nước này nỗ lực giữ thành phố lâu nhất có thể để bào mòn nguồn lực và cầm chân lực lượng Nga trong thời gian chờ viện trợ từ phương Tây.

Ukraine lo ngại rằng, nếu kiểm soát được Bakhmut, Nga có thể mở rộng tiến công sang các thành phố then chốt khác ở miền Đông. Mặt khác, Ukraine nhận định, với việc giữ chân Nga ở Bakhmut, Kiev đang làm Moscow hao hụt lực lượng tinh nhuệ hàng đầu trong bối cảnh Ukraine đang lên dây cót cho cuộc phản công lớn trên diện rộng.

Ông Yan Gagin, cố vấn cấp cao của lãnh đạo vùng ly khai Donetsk, tuần này cho biết lực lượng quân sự tư nhân Wagner của Nga được cho là đã kiểm soát khoảng 90% diện tích Bakhmut. Một tuần trước đó, lãnh đạo Wagner Yevgeny Prigozhin nói rằng, Nga đã kiểm soát hơn 80% Bakhmut, bao gồm toàn bộ các tòa nhà chính quyền.

Trong thời gian qua, Ukraine nhiều lần tuyên bố chưa có kế hoạch rút khỏi Bakhmut. Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar nhấn mạnh, nếu lực lượng vũ trang nước này không bảo vệ Bakhmut, quân đội Nga sẽ tiến sâu hơn vào lãnh thổ Ukraine.  


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/bao-my-washington-khuyen-ukraine-rut-khoi-bakhmut-truoc-vong-vay-cua-nga-20230421132514302.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com