Báo Nga: Lá chắn Patriot không thể đánh chặn tên lửa siêu vượt âm Kinzhal

Báo Nga: Lá chắn Patriot không thể đánh chặn tên lửa siêu vượt âm Kinzhal

Báo Nga: Lá chắn Patriot không thể đánh chặn tên lửa siêu vượt âm Kinzhal - 1

Tổ hợp phòng không Patriot (Ảnh: Wikipedia).

Tass ngày 11/5 dẫn nguồn tin cấp cao trong Bộ Quốc phòng Nga cho biết, thông tin về việc Ukraine dùng lá chắn Patriot do Mỹ viện trợ bắn rơi tên lửa siêu vượt âm Kinzhal của Nga là không chính xác.

Trước đó, Tư lệnh Không quân Ukraine Mykola Oeshchuk thông báo, quân đội nước này đã bắn hạ tên lửa Kinzhal của Nga nhắm vào Kiev rạng sáng 4/5. Theo ông, tên lửa Kinzhal đã được bắn đi bởi một tiêm kích MiG-31K. Một khẩu đội Patriot của Ukraine đã phát hiện, theo dõi và phóng hỏa lực vào tên lửa Nga khi nó đang ở trong chu kỳ bay cuối cùng trước khi đánh trúng mục tiêu.

Ngày 9/5, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Pat Ryder xác nhận thông tin trên.

“Tôi có thể xác nhận rằng họ đã bắn rơi tên lửa của Nga bằng hệ thống phòng thủ Patriot. Như quý vị biết, hệ thống này là một phần trong năng lực phòng không mà Mỹ và cộng đồng quốc tế cung cấp cho Ukraine”, ông Ryder nói. Ông nhấn mạnh, Washington và các đối tác sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine bảo vệ vùng trời, bảo vệ người dân của mình.

Tuy nhiên, nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Nga đã bác thông tin này. Ông cho biết, vận tốc của tên lửa siêu thanh Kinzhal vượt quá chế độ đánh chặn tối đa của Patriot. Ông nói rằng, Kinzhal có khả năng tránh tên lửa giai đoạn bay cuối cùng và tấn công mục tiêu theo phương thẳng đứng khiến các hệ thống đất đối không hiện tại không thể bắn rơi.

Nguồn tin phỏng đoán, Ukraine dường như công bố thông tin bắn rơi Kinzhal để lý giải cho việc họ đang sử dụng quá nhiều tên lửa đánh chặn do phương Tây cung cấp để phòng vệ trước hỏa lực của Nga.

“Số lượng tên lửa đánh chặn nhiều gấp 2-3 lần số tên lửa chúng tôi dùng để tập kích. Họ chỉ đang làm vậy để lý giải cho việc sử dụng nhiều quá mức đạn dược phương Tây viện trợ, phóng đại hiệu quả của chúng”, nguồn tin nhấn mạnh.

Phía Ukraine chưa đưa ra bình luận về bài báo của Tass.

Tên lửa siêu vượt âm Kinzhal là một trong 6 siêu vũ khí được Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố năm 2018. Truyền thông Nga cho biết, tên lửa Kinzhal có tầm bắn khoảng 2.000km, tốc độ gấp 10 lần vận tốc âm thanh, khoảng hơn 12.000km/h, khiến việc đánh chặn gần như là không thể. Tên lửa có thể mang theo đầu đạn thông thường nặng 500kg, hoặc đầu đạn hạt nhân với đương lượng nổ 100-500kt.

Mỹ là nước đầu tiên thông báo chuyển hệ thống Patriot cho Ukraine vào tháng 12/2022 như một phần của gói viện trợ quân sự. Ngoài ra, Hà Lan tuyên bố cũng sẽ cung cấp cho Ukraine hệ thống Patriot và một số tên lửa. Hồi tháng 3, các quân nhân Ukraine đã hoàn thiện khóa huấn luyện vận hành Patriot sớm hơn dự kiến.

Patriot là một hệ thống đánh chặn phòng thủ tên lửa di động, đặt trên mặt đất. Nó có thể phát hiện, theo dõi và phá hủy máy bay không người lái, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo chiến thuật hoặc tầm ngắn. Bệ phóng tên lửa có thể hoạt động tách biệt khỏi radar và trạm điều khiển và bắn tên lửa trong vòng chưa đầy 9 giây. Sau khi tên lửa được phóng, hệ thống sẽ truyền dữ liệu trở lại trạm radar, giúp dẫn đường cho tên lửa đến mục tiêu.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/bao-nga-la-chan-patriot-khong-the-danh-chan-ten-lua-sieu-vuot-am-kinzhal-20230512150948436.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com