Belarus xác nhận máy bay “mắt thần” của Nga bị tấn công ở căn cứ không quân

Belarus xác nhận máy bay "mắt thần" của Nga bị tấn công ở căn cứ không quân

Belarus xác nhận máy bay mắt thần của Nga bị tấn công ở căn cứ không quân - 1

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko (Ảnh: Reuters).

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko ngày 7/3 tuyên bố, nước này đã bắt giữ phần tử mà họ gọi là “khủng bố” và hơn 20 đồng phạm với cáo buộc thực hiện âm mưu phá hoại tại một căn cứ của Belarus.

Belarus cáo buộc các phần tử này có liên quan tới cơ quan tình báo Ukraine và Mỹ. Cả Kiev và Washington chưa lên tiếng về vụ việc.

Trước đó, tổ chức chống chính phủ Belarus BYPOL tuyên bố rằng họ đã làm nổ tung máy bay trinh thám A-50 của Nga bằng máy bay không người lái (UAV) hồi tháng trước khi phi cơ của Moscow đậu tại một căn cứ không quân gần Minsk. BYPOL, tổ chức mà Belarus coi là nhóm khủng bố, tuyên bố vụ tấn công đã làm hư hại nghiêm trọng chiếc máy bay.

Ông Lukashenko cáo buộc: “Cơ quan An ninh Ukraine, lãnh đạo của CIA, bí mật tiến hành một chiến dịch chống lại Cộng hòa Belarus. Một tên khủng bố đã được huấn luyện”. Ông nói rằng, 2 UAV bay vào Belarus từ Ukraine, do một người đàn ông đã được đào tạo điều khiển và có những người khác hỗ trợ.

Nhà lãnh đạo Belarus khẳng định chiếc A-50 chỉ bị hư hại bề ngoài trong cuộc tấn công được thực hiện UAV cỡ nhỏ.

“Chiếc máy bay không bị thiệt hại đáng kể nào, ngoại trừ có vết trầy xước và một lỗ trên thân, nhưng nó không ảnh hưởng tới khả năng thực hiện nhiệm vụ của A-50”, ông nói, đồng thời cho biết, Belarus đã đề nghị phía Nga đưa chiếc máy bay này đi bảo dưỡng, thay thế bằng chiếc khác.

Ông cho biết thêm, hơn 20 người bị cáo buộc liên quan đến vụ việc đã bị bắt cho đến nay, trong khi các nghi phạm khác vẫn đang lẩn trốn ở nước ngoài. Ông ra lệnh thực hiện hoạt động truy quét quy mô toàn quốc để bắt những phần tử phá hoại khác tham gia vào các cuộc tấn công trong nước.

A-50 là máy bay cảnh báo sớm trên không với khả năng chỉ huy và kiểm soát cũng như khả năng theo dõi tới 60 mục tiêu cùng một lúc. Giá thành của A-50 dao động từ 330-500 triệu USD tùy phiên bản. Nga hiện chỉ có 9 chiếc máy bay loại này.

A-50U được mệnh danh là “mắt thần” và “trung tâm xử lý dữ liệu khổng lồ trên không” với khả năng dò tìm, các mục tiêu trên mặt đất, trên không và trên mặt nước. A-50U còn nổi tiếng với khả năng truyền dẫn về trung tâm chỉ huy sự thay đổi trên các chiến trường cũng như chỉ đạo chiến đấu và tấn công trên không.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/belarus-xac-nhan-may-bay-mat-than-cua-nga-bi-tan-cong-o-can-cu-khong-quan-20230307191341907.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com