Bị phục kích, Ukraine mất xe bọc thép kháng mìn do Mỹ viện trợ

Bị phục kích, Ukraine mất xe bọc thép kháng mìn do Mỹ viện trợ

Bị phục kích, Ukraine mất xe bọc thép kháng mìn do Mỹ viện trợ - 1

Xe bọc thép kháng mìn M1224 MaxxPro của Ukraine bị bỏ lại ở Vuhledar sau khi rơi vào ổ phục kích của Nga (Ảnh: Telegram).

Những hình ảnh được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy quân đội Ukraine đã buộc phải bỏ lại một xe bọc thép kháng mìn M1224 MaxxPro do Mỹ viện trợ tại khu vực chảo lửa Vuhledar ở tỉnh Donetsk, miền Đông nước này.

Theo một số nguồn tin, xe bọc thép trên đã lọt vào ổ phục kích của quân đội Nga. Ít nhận 20 phát đạn đã được ghi nhận trên kính lái và thân của xe bọc thép Ukraine. Ụ súng máy trên nóc xe M1224 MaxxPro cũng đã bị gỡ bỏ.

M1224 MaxxPro là một xe bọc thép kháng mìn do nhà thầu quốc phòng Navistar Defense thiết kế và chế tạo.

Bị phục kích, Ukraine mất xe bọc thép kháng mìn do Mỹ viện trợ - 2
Các xe bọc thép kháng mìn M1224 MaxxPro được Mỹ viện trợ cho Ukraine (Ảnh: mil.in.ua).

Được đưa vào sản xuất từ năm 2007, tính đến nay, hơn 9.000 xe bọc thép loại này đã được đưa vào hoạt động và trở thành một trong những phương tiện chuyên chở chính của Thủy quân Lục chiến Mỹ. Xe bọc thép này đã tham chiến nhiều chiến trường khác nhau, trong đó có Afghanistan và Syria.

Với chiều dài tối đa 7,2m, rộng 2,5m và cao 3m, xe bọc thép M1224 MaxxPro có thể chở tới 10 binh sĩ được trang bị đầy đủ. Với phần sàn được bọc thép và thiết kế theo dạng chữ V, xe bọc thép này có thể chống chịu được sức công phá của nhiều loại mìn bộ binh khác nhau. Xe cũng được trang bị thêm một số loại súng máy điều khiển tự động để tấn công bộ binh của đối phương.

Kể từ khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra, Mỹ đã chuyển giao nhiều xe bọc thép loại này cho quân đội Ukraine.

Bị phục kích, Ukraine mất xe bọc thép kháng mìn do Mỹ viện trợ - 3
Hàng chục phát đạn trên kính lái xe bọc thép M1224 MaxxPro của Ukraine (Ảnh: Telegram).

Thời gian gần đây, thành phố Vuhledar ở miền Đông Ukraine đã trở thành một mục tiêu quan trọng của quân đội Nga. Các chỉ huy quân sự Nga nhận định thành phố này có vị trí chiến lược trong tuyến phòng thủ của Ukraine ở Donetsk. Hàng loạt đoàn xe tăng và xe bọc thép của Moscow vì vậy đã được điều động về mặt trận này để tăng cường sức mạnh tấn công cho lực lượng Nga.

Tuy nhiên, các cuộc tấn công của Nga đã không đạt được hiệu quả như mong đợi khi tuyến phòng thủ của Ukraine ở Vuhledar hiện vẫn đứng vững. Quân đội Nga cũng đã gặp phải nhiều thiệt hại nặng nề. Theo báo New York Times của Mỹ, quân đội Nga đã thất bại trong trận chiến xe tăng tại Vuhldar khi hàng trăm xe tăng và xe bọc thép của lực lượng này đã bị phá hủy.

“Khi mọi việc kết thúc, Nga không những không chiếm được Vuhledar mà còn mắc phải một sai lầm to lớn khiến Moscow phải trả giá bằng hàng trăm xe tăng và xe bọc thép, họ đã lọt vào trận địa phục kích của đối phương”, New York Times viết.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/bi-phuc-kich-ukraine-mat-xe-boc-thep-khang-min-do-my-vien-tro-20230309163924391.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com