Bị phục kích, Ukraine mất xe bọc thép kháng mìn do Mỹ viện trợ

Bị phục kích, Ukraine mất xe bọc thép kháng mìn do Mỹ viện trợ

Bị phục kích, Ukraine mất xe bọc thép kháng mìn do Mỹ viện trợ - 1

Những hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy quân đội Ukraine đã bị buộc phải bỏ lại một xe bọc thép kháng mìn M1224 MaxxPro do Mỹ hỗ trợ tại khu vực chảo lửa Vuhledar ở tỉnh Donetsk, miền Đông nước này.

Xe bọc thép kháng mìn bị mất trong ổ phục kích của Nga

Theo một số nguồn tin, xe bọc thép này đã rơi vào ổ phục kích của quân đội Nga. Kính lái và phần thân của xe bọc thép Ukraine đã được ghi nhận có ít nhất 20 đạn. Máy súng trên nóc xe M1224 MaxxPro cũng đã bị gỡ bỏ.

M1224 MaxxPro là một loại xe bọc thép kháng mìn do nhà thầu quốc phòng Navistar Defense thiết kế và chế tạo.

Các xe bọc thép kháng mìn M1224 MaxxPro được Mỹ viện trợ cho Ukraine

Xe bọc thép M1224 MaxxPro – Phương tiện chuyên chở quân đội Mỹ

Xe bọc thép M1224 MaxxPro đã được đưa vào sử dụng từ năm 2007 và hiện đã có hơn 9.000 chiếc hoạt động trong quân đội Mỹ. Đây là một trong những phương tiện vận chuyển quân sự chính của Thủy quân Lục chiến Mỹ. Xe bọc thép này đã tham chiến ở nhiều chiến trường khác nhau, chẳng hạn như Afghanistan và Syria.

Xem thêm:   Hà Nội: F0 nặng bất ngờ tăng mạnh, sốt xuất huyết bùng lên ở nội thành

Với kích thước tối đa là 7,2m dài, 2,5m rộng và 3m cao, xe bọc thép M1224 MaxxPro có thể chở tới 10 binh sĩ cùng trang bị. Với phần sàn xe được bọc thép và thiết kế hình chữ V, xe bọc thép này có khả năng chống đỡ sức công phá của nhiều loại mìn bộ binh khác nhau. Xe còn được trang bị các loại súng máy tự động để tấn công bộ binh đối phương.

Từ sau khi xung đột giữa Nga và Ukraine bùng nổ, Mỹ đã chuyển giao nhiều xe bọc thép loại này cho quân đội Ukraine.

Hàng chục phát đạn trên kính lái xe bọc thép M1224 MaxxPro của Ukraine

Vuhledar – Mục tiêu quan trọng của quân đội Nga

Gần đây, thành phố Vuhledar ở miền Đông Ukraine đã trở thành mục tiêu quan trọng của quân đội Nga. Các chỉ huy quân sự của Nga đánh giá rằng thành phố này có vị trí chiến lược trong tuyến phòng thủ của Ukraine ở Donetsk. Vì vậy, hàng loạt xe tăng và xe bọc thép từ Moscow đã được triển khai đến khu vực này để tăng cường sức mạnh tấn công cho quân đội Nga.

Tuy nhiên, cuộc tấn công của Nga không đạt được hiệu quả như mong đợi, khi tuyến phòng thủ của Ukraine ở Vuhledar vẫn đứng vững. Quân đội Nga cũng đã gặp nhiều thiệt hại nặng nề. Theo báo New York Times của Mỹ, quân đội Nga đã thất bại trong trận chiến xe tăng tại Vuhldar khi hàng trăm xe tăng và xe bọc thép của họ đã bị phá hủy.

Xem thêm:   Nga tập kích dồn dập Ukraine, mảnh tên lửa rơi xuống Moldova

“Khi mọi chuyện kết thúc, Nga không chỉ không chiếm được Vuhledar mà còn phải chịu một sai lầm lớn khi hàng trăm xe tăng và xe bọc thép của họ đã rơi vào trận địa phục kích của đối phương”, theo báo New York Times.

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com