Biểu tình phản đối việc tăng tuổi nghỉ hưu lan tỏa khắp Pháp

Biểu tình phản đối việc tăng tuổi nghỉ hưu lan tỏa khắp Pháp

Cuộc biểu tình phản đối việc tăng tuổi nghỉ hưu lan tỏa khắp Pháp

Biểu tình phản đối việc tăng tuổi nghỉ hưu lan tỏa khắp Pháp - 1
Ảnh: AFP

Hơn 300 người đã bị bắt giữ trên khắp nước Pháp trong đêm náo loạn ngày 17/3, khi những người biểu tình đốt phá ở nhiều thành phố lớn để phản đối việc chính phủ của Tổng thống Emmanuel Macron hôm 16/3 thông qua luật tăng tuổi hưu mà không thông qua quốc hội.

Biểu ngữ và pháo sáng trên đường phố Paris

Tại thành phố Lille, các sĩ quan chống bạo động đã sử dụng dàn hàng khiên trên đường phố để ngăn chặn đám đông quá khích.
Tại thành phố Toulouse, đám đông tập trung bên ngoài tòa thị chính, phản đối luật tăng tuổi hưu và đối đầu với cảnh sát.
Tại Nantes, nhóm biểu tình đã đốt đống rác trên đường phố để phản đối luật tăng tuổi hưu. Cùng trước đó, công đoàn nhân viên môi trường ở Pháp đã tổ chức các cuộc đình công, khiến đường phố tràn ngập rác thải.
Tại thủ đô Paris, cảnh sát chống bạo động đã phải sử dụng hơi cay để giải tán người biểu tình bên ngoài quảng trường Concorde. Sau khi biểu tình bị giải tán, một số người vẫn tiếp tục phóng hỏa và đập phá các cửa hàng ở khu vực lân cận.

Xem thêm:   Nga Tập Trung Lực Lượng Tại Donbass, Tiêu Diệt 250 Quân Ukraine Khỏi Chiến Trường

Biểu tình phản đối việc tăng tuổi nghỉ hưu lan tỏa khắp Pháp - 2
Ảnh: AP

Làn sóng đình công trong ngành năng lượng và việc thu gom rác

Trong lĩnh vực năng lượng, cuộc đình công đã xảy ra tại một trong những nhà máy lọc dầu lớn nhất của Pháp và dự kiến kéo dài đến ngày 20/3, theo một đại diện từ Tổng Công đoàn Lao động Pháp (CGT).
Công nhân đã liên tục đình công tại địa điểm phía bắc của TotalEnergies de Normandie. Việc ngừng sản xuất này sẽ gây thiệt hại lớn cho các hoạt động công nghiệp và khiến tình trạng thiếu nhiên liệu trở nên đáng lo ngại.
Cuộc đình công của những người thu gom rác ở Paris cũng đang diễn ra, làm cho hàng nghìn tấn rác thải chất đống trên các đường phố của thủ đô. Một số công đoàn giáo viên đã đề xuất cho các giám sát viên cũng tham gia đình công vào tuần tới, khi học sinh trung học bắt đầu kỳ thi tốt nghiệp.

Lời cảnh báo từ Bộ trưởng Nội vụ

Bộ trưởng Nội vụ Gerald Darmanin đã cảnh báo về sự hỗn loạn của những cuộc biểu tình ngẫu nhiên và tự phát.
“Bất đồng quan điểm là hợp pháp, biểu tình là hợp pháp, nhưng hành vi bạo loạn và phá hoại thì không hợp pháp”, Bộ trưởng Darmanin nói thêm.
Ông thừa nhận đang đối mặt với “những cuộc biểu tình rất khó khăn” và cho biết rằng, trong một cuộc biểu tình ở Dijon, các quan chức đã cháy nhà vệ sinh công cộng.
“Bốn trăm người ở các thành phố từ Rennes đến Marseille bị bắt trong đêm, trong đó có 258 người ở Paris”, Bộ trưởng Darmanin nói với Đài phát thanh RTL.

Xem thêm:   Đi xem câu cá, bé trai 13 tuổi bị lưỡi câu găm sâu vào mắt

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com