Binh sĩ Belarus được huấn luyện sử dụng tên lửa hạt nhân chiến thuật Nga

Binh sĩ Belarus được huấn luyện sử dụng tên lửa hạt nhân chiến thuật Nga

Binh sĩ Belarus được huấn luyện sử dụng tên lửa hạt nhân chiến thuật Nga - 1

Tổ hợp tên lửa đạn đạo Iskander có khả năng mang vũ khí hạt nhân của Nga sẽ được triển khai tới Belarus (Ảnh: Army Recognition).

Reuters dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Belarus hôm 22/4 đưa tin, một số đơn vị tên lửa của quân đội nước này đã hoàn tất quá trình huấn luyện sử dụng tên lửa đạn đạo chiến thuật với khả năng mang vũ khí hạt nhân Iskander tại Nga.

Theo quân đội Belarus, các binh sĩ này đã được gửi đến Nga từ hôm 4/4 để huấn luyện tăng cường nhằm phục vụ quá trình “bảo dưỡng và sử dụng đầu đạn hạt nhân chiến thuật của hệ thống tên lửa Iskander”. Sau khi kết thúc khóa học, nhóm binh sĩ trở về nước vào ngày 22/4.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Belarus được đưa ra 4 tuần sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẽ đặt các vũ khí hạt nhân chiến thuật của nước này trên lãnh thổ Belarus, như là một động thái đáp trả sự hỗ trợ của NATO cho Ukraine.

Sau quyết định trên của ông Putin, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho biết việc Nga bố trí vũ khí hạt nhân chiến thuật trên lãnh thổ sẽ bảo vệ nước này khỏi các mối đe dọa từ phương Tây.

Kể từ khi xung đột giữa Ukraine và Nga nổ ra hồi tháng 2/2022, Belarus đã đóng vai trò là một đồng minh quan trọng nhất của Moscow trong khu vực. Kiev cáo buộc rằng các căn cứ quân sự, đặc biệt là các sân bay của Belarus gần khu vực biên giới Ukraine, đã được các máy bay chiến đấu của Nga sử dụng để tấn công các mục tiêu bên trong lãnh thổ Ukraine. Bên cạnh đó, với tư cách đồng minh của Moscow, Minsk nhiều lần khẳng định sẽ “không cho phép một ai tấn công người Nga từ phía sau lưng trên lãnh thổ của Belarus”.

Đáp lại sự ủng hộ trên của Belarus, Nga đã dành nhiều ưu đãi cho quốc gia đồng minh. Hồi tháng 5/2022, Tổng thống Putin đã cam kết sẽ cung cấp một “sự hỗ trợ toàn diện” nhằm giúp Belarus chế tạo một tên lửa mới tương tự hệ thống tên lửa đạn đạo cấp chiến dịch – chiến thuật Iskander của Nga.

Tên lửa Iskander là tên lửa đạn đạo cấp chiến dịch – chiến thuật hiện đại nhất được trang bị trong quân đội Nga hiện nay. Được đưa vào biên chế chính thức từ năm 2006, tên lửa Iskander được đặt cho biệt danh “Kẻ hủy diệt đến sau” do được chế tạo dựa trên công nghệ tàng hình plasma độc đáo của quân đội Nga.

Iskander là một tên lửa đạn đạo có độ chính xác rất cao (độ sai lệch so với mục tiêu chỉ từ 5-7m) và có thể bay nhanh gấp 6-7 lần tốc độ âm thanh. Ngoài ra, tên lửa này có thể mang theo nhiều đầu đạn hạt nhân.

Hiện tại, có 3 phiên bản Iskander đang được lưu hành, bao gồm phiên bản Iskander – M tiêu chuẩn với tầm bắn 415km, và phiên bản Iskander – K cao cấp hơn với tầm bắn 500km. Ngoài ra, Nga cũng chế tạo riêng phiên bản Iskander – E dành cho xuất khẩu với tầm bắn tối đa chỉ 280km.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/binh-si-belarus-duoc-huan-luyen-su-dung-ten-lua-hat-nhan-chien-thuat-nga-20230424142915409.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com