Binh sĩ Ukraine chế xe tăng tự sát từ T-62 của Nga

Binh sĩ Ukraine chế xe tăng tự sát từ T-62 của Nga

Binh sĩ Ukraine chế xe tăng tự sát từ T-62 của Nga - 1

Một xe tăng T-62 của Ukraine (Ảnh: Reuters).

Lữ đoàn xung kích vùng núi số 128 của Ukraine “đã sử dụng chiến thuật mới chống lại phía Nga ở tỉnh Zaporizhia: Một chiếc xe tăng tự sát”, Business Insider dẫn lời người phát ngôn của đơn vị nói trên Facebook hôm 10/9.

Người phát ngôn của lữ đoàn cho biết một người lính xe tăng Ukraine đã phải lái chiếc T-62 chứa đầy chất nổ áp sát mục tiêu. Khi gần tới nơi, người lính phải nhảy ra ngoài tìm nơi an toàn rồi dùng điều khiển từ xa để kích nổ xe tăng.

Dù vậy, vụ tấn công trên đã không diễn ra đúng kế hoạch vì chiếc xe tăng đã trúng phải mìn trước khi tiếp cận phòng tuyến công sự Nga. Nhưng người phát ngôn cho biết vụ nổ “lớn đến mức không ai quấy rầy lực lượng của chúng tôi từ những vị trí đó nữa”.

Người phát ngôn Lữ đoàn 128 xác định người lính xe tăng là Vasil Dudinets, gia nhập quân đội Ukraine vào tháng 3/2022, một tháng sau khi Nga tiến hành “chiến dịch quân sự đặc biệt”.

Xem thêm:   Ukraine tuyên bố hạ gần 500 lính Nga trong ngày đầu ngừng bắn

“Tôi hoàn toàn ý thức được rằng mình có thể một đi không trở lại. Nhưng nếu xe tăng trúng đạn và phát nổ, tôi sẽ chết ngay lập tức”, người phát ngôn dẫn lời Dudinets giải thích mình không muốn làm thương binh cần người chăm sóc. “Tôi muốn hoặc là mình quay trở về lành lặn, hoặc là chết ngay lập tức”.

Lữ đoàn 128 nói họ sử dụng xe tăng T-62 của Nga để làm xe tăng tự sát. Bộ Quốc phòng Anh cho biết những chiếc xe tăng này được Liên Xô sử dụng lần đầu tiên vào năm 1961 và đã ngừng sản xuất vào những năm 1970.

Chiếc T-62 nói trên được Lữ đoàn 128 bắt được từ Nga, khi quân đội của Moscow rút khỏi vùng Kherson vào mùa thu năm 2022. Chiếc T-62 này đã bị hỏng súng nên từng được dùng làm máy kéo trước khi được biến thành quả bom di động.

Cách dùng xe tăng cũ làm bom di động là chiến thuật Nga đã sử dụng trong các lần tập kích vào Ukraine trước đây. Cách làm này tạo ra các vụ nổ lớn nhưng Bộ Quốc phòng Anh chỉ ra rằng nhiều quả bom xe tăng đã bị phá hủy trước khi đến được cự ly có thể gây ra thiệt hại đáng kể.

Xem thêm:   Không quân Nga phá hủy nhiều mục tiêu Ukraine trong đêm

Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/binh-si-ukraine-che-xe-tang-tu-sat-tu-t-62-cua-nga-20230911220304869.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com