Bộ binh thiết giáp Ukraine mai phục, phá hủy 4 xe bọc thép Nga

Bộ binh thiết giáp Ukraine mai phục, phá hủy 4 xe bọc thép Nga

Trong một video được đăng tải trên mạng xã hội hôm 29/1, Lữ đoàn bộ binh thiết giáp số 110 mang tên Thượng tướng Mark Bezruchka tuyên bố đã tiến hành phục kích và tiêu diệt cùng lúc 3 xe bọc thép BMP IFV cùng một xe bọc thép khác của quân đội Nga tại khu vực ngoại ô thành phố Avdiivka, vùng Donetsk, miền Đông Ukraine.

Theo đó, ngay sau khi đối phương lọt vào trận địa, các phát đạn chính xác của lực lượng bộ binh thiết giáp Ukraine đã bắn cháy 4 xe bọc thép của Nga. Tuy nhiên, nhiều khả năng một số binh sĩ Nga đã kịp thoát ra ngoài trước khi các xe này phát nổ.

Quân đội Nga hiện chưa lên tiếng bình luận về tuyên bố trên.

Xe bọc thép BMP-1 IFV là một loại xe chiến đấu bộ binh lưỡng cư được thiết kế và chế tạo bởi nhà sản xuất Kurganmashzavod dưới thời Liên Xô và được sử dụng phổ biến bởi quân đội Nga. Với chiều dài 6,7m, rộng 2,94m và cao 2m, xe bọc thép này có thể chở theo 8 binh sĩ được trang bị đầy đủ cùng kíp lái 3 người.

Được trang bị giáp dày từ 6 đến 33mm, BMP-1 IFV có thể chống chọi hiệu quả trước hỏa lực hạng nhẹ của đối phương. Ngoài ra, nhiều phiên bản của xe bọc thép này còn được lắp thêm pháo 2A28 Grom cỡ nòng 73mm hoặc tên lửa chống tăng và súng máy nhằm tăng khả năng tác chiến trước bộ binh và xe quân sự của đối phương.

Bộ binh thiết giáp Ukraine mai phục, phá hủy 4 xe bọc thép Nga - 1
Một xe bọc thép chở quân BMP-1 IFV trong cuộc diễn tập trên bãi biển (Ảnh: Wikipedia).

Xe cũng được trang bị một động cơ UTD-20 với công suất lên tới 300 mã lực, qua đó cho phép nó di chuyển với tốc độ lên tới 65km/h trong phạm vi tối đa 600km. Bên cạnh đó, xe bọc thép BMP-1 IFV cũng có khả năng lội nước với tốc độ khoảng 7-8km/h.

Năng lực tác chiến hiệu quả, giá thành rẻ cùng ưu điểm dễ sửa chữa và thay thế phụ tùng được coi là những điểm mạnh nhất của xe bọc thép BMP-1 IFV. Vì vậy, hơn 20.000 xe bọc thép loại này đã được sản xuất và xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Trung Quốc, Ấn Độ, Hy Lạp, Slovakia, và Thụy Điển…

Trong xung đột giữa Nga và Ukraine, xe bọc thép này được sử dụng rất thường xuyên và trở thành một trong những loại “taxi chiến trường” chính của quân đội Nga cùng các lực lượng đồng minh. Quân đội Ukraine được cho là cũng sở hữu nhiều xe bọc thép loại này và vẫn đang tích cực sử dụng chúng trong các cuộc phản công giành lại lãnh thổ từ Nga.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/bo-binh-thiet-giap-ukraine-mai-phuc-pha-huy-4-xe-boc-thep-nga-20230130104237669.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com