Bộ Quốc phòng Anh: Nga gặp tổn thất lớn về xe tăng tại “Bakhmut thứ hai”

Bộ Quốc phòng Anh: Nga gặp tổn thất lớn về xe tăng tại "Bakhmut thứ hai"

Bộ Quốc phòng Anh: Nga gặp tổn thất lớn về xe tăng tại Bakhmut thứ hai - 1

Các xe tăng và xe quân sự của quân đội Nga bị phá hủy ở miền Đông Ukraine (Ảnh: SSU).

Trong thông báo cập nhật tình hình chiến sự hôm 28/3, Cơ quan tình báo trực thuộc Bộ Quốc phòng Anh cho biết giao tranh căng thẳng vẫn đang diễn ra tại khu vực Donetsk ở miền Đông Ukraine.

Theo đó, những ngày gần đây, quân đội Nga đang giành ưu tiên cho nhiệm vụ bao vây thị trấn Avdiivka. Tuy nhiên, những bước tiến mà các nỗ lực này mang lại được đánh giá là không nhiều so với những tổn thất nặng nề mà Moscow phải gánh chịu trong các trận giao tranh tại thị trấn này.

Cơ quan tình báo trực thuộc Bộ Quốc phòng Anh tiết lộ Trung đoàn xe tăng số 10 của quân đội Nga đã gặp phải thiệt hại nặng nề tại mặt trận Avdiivka khi “một phần lớn” xe tăng của đơn vị này đã bị phá hủy hoặc thu giữ. Trung đoàn này là thành viên của Tập đoàn quân số 3, một lực lượng mới được thành lập hồi tháng 8 năm ngoái để tham gia vào chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Anh nhận định Tập đoàn quân số 3 được cấu thành bởi các “sư đoàn tình nguyện”, nơi tập trung những tình nguyện viên trên khắp lãnh thổ Nga sẵn sàng tham chiến tại Ukraine. Theo thông lệ, một tập đoàn quân trong biên chế quân đội Nga bao gồm từ 15.000 đến 20.000 binh sĩ.

Thời gian gần đây, quân đội Nga đã liên tục tổ chức các đợt tấn công nhằm vào các khu vực Avdiivka và Vuhledar ở miền Đông Ukraine. Việc giành được một trong 2 thị trấn chiến lược này sẽ gây sức ép lên toàn tuyến phòng ngự của Ukraine ở Donbass, qua đó đe dọa trực tiếp thành trì Bakhmut của Kiev.

Tuy nhiên, các đợt tấn công này đã không đạt được hiệu quả khi nhiều binh sĩ cùng trang thiết bị khí tài của Nga đã bị loại khỏi vòng chiến đấu trong các trận giao tranh với Ukraine.

Bộ Quốc phòng Anh: Nga gặp tổn thất lớn về xe tăng tại Bakhmut thứ hai - 2
Cục diện toàn chiến trường Ukraine (bên trái) và mặt trận miền Đông (Đồ họa: ISW).

Hôm 23/3, Cơ quan An ninh Quốc gia Ukraine (SSU) tuyên bố các biệt kích thuộc lực lượng này đã tổ chức một vụ tập kích gần thành phố Vuhledar và phá hủy 3 xe tăng T-72B, một xe tăng T-72B3, một xe công binh dã chiến IMR-2M cùng một xe bọc thép chở quân BMP-2 IFV của Nga.

Viện Nghiên cứu chiến tranh (ISW), một tổ chức nghiên cứu có trụ sở tại thủ đô Washington D.C, Mỹ cũng cho biết Lữ đoàn bộ binh Hải quân số 55 tinh nhuệ của Hạm đội Thái Bình Dương đã gặp phải thiệt hại “chưa từng có” tại miền Đông Ukraine khi phải tái tổ chức tới 8 lần để bổ sung lực lượng.

Bộ Quốc phòng Nga hiện chưa lên tiếng bình luận về những thông tin trên.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/bo-quoc-phong-anh-nga-gap-ton-that-lon-ve-xe-tang-tai-bakhmut-thu-hai-20230329145533242.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com