Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ – Trung lần đầu gặp trực tiếp

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Trung lần đầu gặp trực tiếp

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Trung lần đầu gặp trực tiếp - 1

Cuộc gặp mặt trực tiếp của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin với người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa tại Singapore ngày 10/6 (Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ).

Bên lề Đối thoại Shangri-La lần thứ 19 đang được tổ chức tại Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã có cuộc gặp mặt trực tiếp với Thượng tướng Ngụy Phượng Hòa, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc.

Kể từ khi ông Austin nhậm chức vào tháng 1/2021, đây là lần đầu tiên người đứng đầu Bộ Quốc phòng của 2 cường quốc này có dịp gặp gỡ trực tiếp.

Theo thông tin từ Lầu Năm Góc về cuộc họp, ông Austin đã đề cập với ông Ngụy Phượng Hòa về sự cần thiết của việc “quản lý cạnh tranh một cách có trách nhiệm và duy trì các đường dây liên lạc cởi mở”.

Ông Austin cũng khẳng định rằng Mỹ “vẫn cam kết tôn trọng chính sách Một Trung Quốc”. Tuy nhiên, ông Austin cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan, đồng thời kêu gọi Trung Quốc “kiềm chế và tránh các hành động gây bất ổn tình hình”.

Đáp lại phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Thượng tướng Ngụy Phượng Hòa đã khẳng định lại quan điểm của Bắc Kinh về việc coi đảo Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc. Ông Ngụy cũng khẳng định quân đội Trung Quốc sẽ đáp trả bất kỳ nỗ lực nào nhằm giành độc lập cho Đài Loan. Ngoài ra, ông cũng lên tiếng phản đối việc Mỹ tiếp tục bán vũ khí cho hòn đảo này.

Trên tài khoản mạng xã hội Twitter, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã đăng tải một tấm hình về cuộc họp. Ông Austin cũng tiết lộ rằng hai bên đã có một cuộc thảo luận về quan hệ quốc phòng cũng như các vấn đề an ninh trong khu vực cũng như toàn cầu.

Theo các nguồn tin tại Đối thoại Shangri-La, cuộc gặp trên đã kéo dài gần gấp đôi so với thời gian dự kiến là 30 phút.

Cuộc gặp gỡ giữa hai Bộ trưởng Quốc phòng của Mỹ và Trung Quốc diễn ra bên lề Đối thoại quốc phòng Shangri-La lần thứ 19. Đối thoại này được tổ chức bởi Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) từ ngày 10 đến 12/6 tại khách sạn 5 sao Shangri-La ở Singapore. Đối thoại an ninh quốc phòng quan trọng này năm nay được tổ chức theo hình thức trực tiếp sau khi bị hủy vào năm 2020 và 2021 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

IISS cũng cho biết Đối thoại lần này sẽ được tổ chức với quy mô lớn nhất trong nhiều năm trở lại đây, với sự tham dự của hơn 500 đại biểu đến từ gần 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/bo-truong-quoc-phong-my-trung-lan-dau-gap-truc-tiep-20220610203144963.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.