“Tiêm kích Su-35 Nga chặn máy bay Ba Lan trên Biển Đen: Một câu chuyện căng thẳng mới”

"Tiêm kích Su-35 Nga chặn máy bay Ba Lan trên Biển Đen: Một câu chuyện căng thẳng mới"

Đối đầu trên Biển Đen

Tiêm kích Su-35 của Không quân Nga. (Ảnh: Daily Sabah)

Chặn máy bay của Ba Lan trên Biển Đen, loạt hành động của tiêm kích Su-35 Nga đang gây xôn xao trong cộng đồng quốc tế. Bộ Quốc phòng Romania đã xác nhận sự việc này vào ngày 6/5. Một chiếc máy bay phản lực cánh quạt L410 Turbolet của Ba Lan bị máy bay tiêm kích Su-35 của Nga ngăn chặn trong quá trình tuần tra khu vực Biển Đen.

Hành động đầy rủi ro

Theo phía Romania, tiêm kích Nga đã thực hiện những động tác cơ động “quyết liệt và nguy hiểm” nhằm vào máy bay của Ba Lan. Để ứng phó, không quân Romania cùng với đội bay của Tây Ban Nha sẵn sàng xuất kích nhằm bảo vệ máy bay của Ba Lan. May mắn thay, chiếc máy bay L410 Turbolet của Warsaw đã hạ cánh an toàn tại một căn cứ không quân Romania mà không gặp phải sự cố nghiêm trọng.

Hành động không phù hợp

Bộ Quốc phòng Romania đã khẳng định rằng sự việc này diễn ra “trong không phận quốc tế”. Do đó, mọi hành động của tiêm kích Nga đều không phù hợp. Hiện tại, Bộ Quốc phòng Nga chưa có bất kỳ bình luận nào liên quan đến thông tin trên.

Xem thêm:   Dự án quảng trường vua Mai Hắc Đế hàng chục tỷ đồng dang dở sau 6 năm

Máy bay phản lực cánh quạt L410 Turbolet của Ba Lan. (Ảnh: Airplane Pictures)

Sự căng thẳng gia tăng

Trước đó, vào ngày 3/5, các quan chức NATO đã tiết lộ các máy bay chiến đấu của liên minh này đã nhận lệnh xuất kích để ngăn chặn một máy bay tuần tra Tu-142 của Nga tại khu vực biển phía Bắc Đại Tây Dương.
“Máy bay Nga đã không tuân thủ quy định an toàn hàng không quốc tế. Điều này có thể gây nguy hiểm cho các máy bay khác trong khu vực”, Bộ Tư lệnh không quân NATO cho biết.

Theo NATO, sự việc trên đã xảy ra vào ngày 30/4. Các máy bay chiến đấu của Anh và Na Uy đã được báo động sau khi radar phát hiện máy bay Nga có mặt trong khu vực.

Nỗi lo căng thẳng tiếp tục

Các cuộc đối đầu liên tục giữa máy bay chiến đấu Nga và các quốc gia phương Tây gần đây đang gây nỗi lo. Mọi sự căng thẳng này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa các bên đang gia tăng sau vụ va chạm giữa máy bay chiến đấu Nga và UAV của Mỹ trên Biển Đen.

Sự kỳ diệu của tiêm kích Sukhoi Su-35

Sukhoi Su-35 là một loại máy bay tiêm kích hạng nặng, tầm xa và đa năng, sở hữu 2 động cơ. Được Nga phát triển từ thiết kế Su-27 Flanker từ thời kỳ Chiến tranh Lạnh, mục tiêu của nó là cạnh tranh với tiêm kích F-15 Eagle của Mỹ, được xem là ưu việt trên không khi đó.

Xem thêm:   Chỉ huy Nga bị chỉ trích sau vụ 63 lính thiệt mạng do pháo kích ở Ukraine

Nguyên mẫu đầu tiên của máy bay này được ra mắt vào năm 1992 tại Triển lãm Hàng không Quốc tế Farnborough, Anh. Từ năm 1995, lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã trang bị cho mình những chiếc Su-35 đầu tiên. Với khả năng tác chiến vượt trội, tiêm kích này đã được truyền thông Nga gọi là “bóng ma bầu trời.”

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com