“Bóng ma bầu trời” Su-35 Nga chặn máy bay Ba Lan trên Biển Đen

"Bóng ma bầu trời" Su-35 Nga chặn máy bay Ba Lan trên Biển Đen

Bóng ma bầu trời Su-35 Nga chặn máy bay Ba Lan trên Biển Đen - 1
Tiêm kích Su-35 của Không quân Nga (Ảnh: Daily Sabah).

Bộ Quốc phòng Romania hôm 6/5 xác nhận, một máy bay phản lực cánh quạt L410 Turbolet của lực lượng biên phòng Ba Lan đã bị một tiêm kích Su-35 của Nga ngăn chặn khi đang tiến hành hoạt động tuần tra tại khu vực Biển Đen.

Theo phía Romania, tiêm kích của Nga đã thực hiện các động tác cơ động “quyết liệt và nguy hiểm” nhằm vào máy bay của Ba Lan. Không quân Romania và Tây Ban Nha đã nhận lệnh báo động sẵn sàng xuất kích để chi viện cho máy bay Ba Lan. Tuy nhiên, chiếc phản lực cánh quạt L410 Turbolet của Warsaw sau đó đã hạ cánh an toàn xuống một căn cứ không quân của Romania mà không gặp phải sự cố nghiêm trọng nào.

Bộ Quốc phòng Romania khẳng định vụ việc trên xảy ra “trong không phận quốc tế”. Vì vậy, hành động của tiêm kích Nga là không phù hợp. Bộ Quốc phòng Nga hiện chưa lên tiếng bình luận về thông tin trên.

Bóng ma bầu trời Su-35 Nga chặn máy bay Ba Lan trên Biển Đen - 2
Một máy bay phản lực cánh quạt L410 Turbolet của lực lượng biên phòng Ba Lan (Ảnh: Airplane Pictures).

Trước đó, hôm 3/5, giới chức NATO tiết lộ các máy bay chiến đấu của liên minh này đã nhận lệnh xuất kích nhằm ngăn chặn một máy bay tuần tra Tu-142 của Nga tại khu vực biển phía Bắc Đại Tây Dương.

“Máy bay Nga đã không bay theo quy định an toàn hàng không quốc tế. Điều đó có thể gây ra nguy hiểm cho các máy bay khác trong khu vực”, Bộ Tư lệnh không quân NATO tuyên bố.

Theo NATO, vụ việc trên đã diễn ra vào hôm 30/4. Các máy bay chiến đấu của Anh và Na Uy đã nhận được lệnh báo động sau khi radar phát hiện ra sự có mặt của máy bay Nga trong khu vực.

Những vụ đối đầu liên tục giữa máy bay chiến đấu Nga và phương Tây trong thời gian gần đây làm dấy lên lo ngại vì xảy ra trong bối cảnh căng thẳng giữa các bên gia tăng sau vụ va chạm giữa máy bay chiến đấu Nga và UAV của Mỹ trên Biển Đen.

Về Sukhoi Su-35, đây là máy bay tiêm kích hạng nặng, tầm xa, đa năng, 2 động cơ, thế hệ 4++ do Nga phát triển dựa trên thiết kế Su-27 Flanker từ thời Chiến tranh Lạnh với mục tiêu đối đầu với tiêm kích F-15 Eagle của Mỹ đang có ưu thế trên không tuyệt đối khi đó.

Nguyên mẫu đầu tiên của máy bay này được ra mắt vào năm 1992 tại Triển lãm Hàng không Quốc tế Farnborough, Anh. Những chiếc Su-35 đầu tiên được trang bị cho lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga từ 1995. Với những năng lực tác chiến vượt trội, tiêm kích này được truyền thông Nga mệnh danh là “bóng ma bầu trời”.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/bong-ma-bau-troi-su-35-nga-chan-may-bay-ba-lan-tren-bien-den-20230507145031875.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com